Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2015 18:58 PM (GMT+7)

Phát triển điện hạt nhân ảnh hưởng gì đến người dân?

Việt Nam đang xây dựng Nhà máy điện hạt nhân. Giới chuyên môn nhận định việc này ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, sức khỏe của người dân?

Tại hội thảo Truyền thông khoa học - công nghệ 2015 về phát triển điện hạt nhân, phóng viên đã đặt câu hỏi với ông Lê Doãn Phác (Nguyên Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử - Bộ Khoa học và Công nghệ): "Hiện nay Việt Nam đang xây dựng Nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận, vậy việc vận hành nhà máy điện hạt nhân ảnh hưởng như thế nào đến đời sống, sức khỏe của người dân xung quanh? Nhà máy điện hạt nhân phải đặt cách khu dân cư bao xa?".

Ông Phác cho hay, về nguyên tắc, nhà máy điện hạt nhân không có ảnh hưởng với môi trường xung quanh. Việc nhà máy cách khu dân cư bao xa phụ thuộc vào diện tích quỹ đất của từng khu vực. Không có quy chuẩn tuyệt đối nào giống nhau giữa các nước về khoảng cách này. Có nhà máy điện hạt nhân ở một số nước nằm không xa khu dân cư.

Chất thải phóng xạ là một vấn đề được quan tâm, nó sẽ không có ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nếu được kiểm soát đầy đủ. "Chất thải được đóng vào các thùng chứa chuyên dụng để lưu giữ hoặc đưa đi xử lý" - Ông Phác cho hay.

Phát triển điện hạt nhân ảnh hưởng gì đến người dân? - 1

Hội thảo Truyền thông khoa học - công nghệ 2015 về phát triển điện hạt nhân diễn ra ngày 12/3

Cũng theo chuyên gia nhiều năm nghiên cứu năng lượng nguyên tử này, vấn đề quan trọng nhất là kiểm soát không để chất thải phóng xạ thoát ra môi trường do các tai nạn hay sự cố nhà máy điện hạt nhân. Mức độ nhiễm xạ cao có thể gây bỏng phóng xạ, ở mức độ thấp sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh ung thư. Có nhiều cấp độ ảnh hưởng của việc rò rỉ phóng xạ. Tuy nhiên việc rò rỉ phóng xạ như Fukushima của Nhật Bản cách đây ít năm là rất hiếm khi xảy ra.
 
Xung quanh câu chuyện về hiệu quả kinh tế, ông Lê Doãn Phác, hiện là chuyên viên cao cấp của Viện năng lượng nguyên tử, cho biết ở Việt Nam vẫn nhập khẩu than như hiện nay, sản xuất điện hạt nhân có thể cạnh tranh được về giá thành sản xuất điện.

"Điện hạt nhân không cạnh tranh được với thủy điện, nhiệt điện, khí điện. Nhưng ở Việt Nam, điện hạt nhân có thể cạnh tranh được khi ngành điện phải sử dụng than nhập", ông Phác nhấn mạnh. Tuy nhiên, theo ông Phác, đây chỉ là tính toán dự báo, tương lai có thể có nhiều thay đổi về giá cả, chi phí,...

Vị chuyên gia cũng cho hay, khó đưa ra một sự so sánh tuyệt đối giữa sản xuất điện hạt nhân và các phương thức sản xuất điện khác. Bởi vì điện hạt nhân đòi hỏi chi phí đầu tư cao nhưng chi phí nhiên liệu thấp, hệ số công suất cao và tuổi thọ nhà máy dài.

"Nếu nhiên liệu nào cũng sẵn có, thì điện khí có lẽ có ưu thế nhất", ông Phác nói.

Phát triển điện hạt nhân ảnh hưởng gì đến người dân? - 2

Theo đánh giá của giới chuyên môn, phát triển điện hạt nhân là để giải bài toán an ninh, độc lập về năng lượng

Theo ông Lê Doãn Phác, việc phát triển điện hạt nhân còn nằm trong quy hoạch năng lượng quốc gia trong bối cảnh không phải năng lượng nào cũng có sẵn. Nhiều loại năng lượng sẽ đến lúc cạn kiệt. Phát triển điện hạt nhân là để giải bài toán cân bằng năng lượng, nghĩa là sử dụng hài hòa các nguồn năng lượng. Điều này giúp đảm bảo an ninh, độc lập năng lượng. Khi nhiệt điện, thủy điện không đáp ứng được nhu cầu năng lượng, điện hạt nhân được đưa vào xem xét như là một trong các nguồn năng lượng thay thế.

Ông Lê Doãn Phác đã lấy số liệu theo thống kê của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đến năm 2014, trên thế giới có 436 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động tại 31 quốc gia với công suất 373.504 MW. Số lò phản ứng vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Cũng liên quan đến tính an toàn, ông Phác cho rằng, về nguyên lý, lò phản ứng hạt nhân vẫn có thể phát nổ trong trường hợp xảy ra sự cố nóng chảy vùng hoạt và không kiểm soát được, làm cho công suất trong nhà lò tăng quá mức an toàn cho phép. Lịch sử đã từng xảy ra vụ nổ Chernobyl ở Liên Xô (cũ) gây nên thảm họa suốt thời gian dài.

Tuy nhiên, theo ông Phác, ngày nay, các lò phản ứng được thiết kế an toàn hơn.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...