Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/11/2019 16:47 PM (GMT+7)

Phát triển phần mềm chống sao chép sáng kiến - hỗ trợ quản lý hiệu quả từ cơ sở

Phần mềm này sẽ hỗ trợ cán bộ quản lý các sáng kiến ngay từ cơ sở, biết được sáng kiến nào sao chép và đạt chuẩn.

Xuất phát từ thực tiễn quản lý hồ sơ sáng kiến của công chức, viên chức tại TP.HCM đang thực hiện thủ công. Trong đó, việc quản lý chưa khoa học, tốn nhiều thời gian. Đặc biệt, việc nhận dạng các sáng kiến giống nhau tương đối khó khăn, vì vậy Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã bắt tay nghiên cứu, thiết kế phần mềm chống sao chép sáng kiến.

Với ý tưởng sáng tạo này, việc quản lý hồ sơ sẽ được thực hiện dễ dàng hơn, đồng thời hỗ trợ phát hiện những sáng kiến sao chép.

Khám Phá đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM xung quanh việc xây dựng và phát triển phần mềm này.

Phát triển phần mềm chống sao chép sáng kiến - hỗ trợ quản lý hiệu quả từ cơ sở - 1

Ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM.

Thưa ông, ý tưởng nghiên cứu thiết kế phần mềm chống sao chép sáng kiến xuất phát đâu?

Ông Nguyễn Đức Tuấn: Trong mấy năm vừa qua, có hai chuyện xảy ra. Thứ nhất là số lượng sáng kiến nộp quá nhiều, cán bộ ở Phòng Kinh tế hay Phòng Nội vụ ở các quận, huyện được phân công chấm sáng kiến họ rất vất vả. Thứ hai là tình trạng sao chép, trùng lắp nhau về sáng kiến.

Từ đó, ý tưởng dùng ứng dụng công nghệ này để giải quyết hai việc này gồm: Ứng dụng giúp theo dõi thống kê được số lượng. Khi cán bộ chấm xong, hồ sơ nào đạt cấp quận, huyện, hồ sơ nào đạt cấp thành phố để đưa lên phía trên.

Ngoài ra, phần mềm sẽ có khả năng nhận dạng được những trùng lắp.

Điều này sẽ giúp cho cán bộ loại được những bài không cần phải đọc, hoặc là khi phần mềm nhận dạng những bài gần gần giống nhau, phần mềm sẽ chỉ tới bài trùng lắp.

Lúc đó, người cán bộ chuyên môn đọc sẽ biết được ai sáng tạo trước. 

Thưa ông, để phần mềm này triển khai được trong thực tiễn thì đòi hỏi những yếu tố nào? 

Ông Nguyễn Đức Tuấn: Ý tưởng là như vậy, còn ứng dụng thì đang trong quá trình làm.

Để ứng dụng hoạt động tốt, đòi hỏi phải nhập liệu các sáng kiến trước đó, thì mới có kho dữ liệu để so sánh. Giống như trí tuệ nhân tạo, ta phải cho nó học, trải nghiệm, có Data (dữ liệu), Big Data (dữ liệu lớn) từ trước.

Cụ thể, mình phải có tóm tắt toàn bộ sáng kiến trong ba năm gần đây, đến năm thứ tư, phần mềm mới có dữ liệu để so sánh.

Nếu mình không nhập dữ liệu sáng kiến trước đó được thì mình chỉ có cách là làm tới, có nghĩa là từ năm nay mình nhập sáng kiến vào phần mềm thì mình chỉ so sánh được năm nay, sáng kiến của các đơn vị có trùng lắp nhau hay không, chưa so được với quá khứ.

Nhưng, nếu chúng ta đã có dữ liệu năm 2019 thì sang năm 2020 chúng ta sẽ có dữ liệu so sánh được với quá khứ và dữ liệu các đơn vị xung quanh.

Còn nếu có đủ khả năng nhập luôn bản tóm tắt của các sáng kiến năm 2018, 2017 thì sẽ có dữ liệu để so sánh.

Như vậy, cán bộ làm công tác này sẽ có được dữ liệu để so sánh, đối chiếu, họ sẽ làm việc nhanh hơn, phần mềm cũng sẽ lưu lại toàn bộ quá trình dữ liệu đó.

Thưa ông, với phần mềm phát hiện sao chép, trùng lắp sáng kiến này, có thể áp dụng ở nhiều lĩnh vực hay chỉ giới hạn ở một số lĩnh vực nhất định?

Ông Nguyễn Đức Tuấn: Phần mềm không có giới hạn về mặt quy mô, vấn đề là tuỳ thuộc vào nhu cầu thu thập và quản lý dữ liệu. Một sáng kiến được viết ra là đã có format, phần bắt buộc gồm có tên, đơn vị, tiêu đề, nội dung tóm tắt khoảng 300 từ, máy tính sẽ dò trong 300 từ đó, nếu máy dò thấy không có vấn đề gì ở sáng kiến đó thì chuyển qua cho cán bộ chấm, còn trong trường hợp phần mềm phát hiện có trùng lắp thì nó sẽ chỉ ra bài này trùng với bài nào đó, lúc ấy người cán bộ phải coi lại bài đó, còn nếu trùng đến 100% thì sẽ loại.

Phần mềm này chủ yếu hỗ trợ công tác quản lý cho cán bộ ở quận, huyện. Thường ở các cơ sở này chỉ có một, hai người phụ trách. Khi các sáng kiến trùng hay na ná nhau thì họ không có cơ sở để tra cứu, chỉ ra sáng kiến này đã có đơn vị làm trước đó.

Thưa ông, hiện quá trình nghiên cứu, hoàn thiện phần mềm này ra sao, kỳ vọng khi phần mềm được đưa vào sử dụng như thế nào?

Ông Nguyễn Đức Tuấn: Phần mềm đang trong quá trình hoàn thiện, phần quản lý thì đã xong. Hiện phần mềm được được cho học thử việc nhận dạng trùng lắp.

Sẽ có nhiều thử nghiệm, về trí tuệ nhân tạo cũng có, về so sánh kiểu đạo văn cũng có…

Hiện chúng tôi đang trong quá trình thử nghiệm những giải pháp đó để lựa chọn, cách nào nhanh, tối ưu. Cơ bản, vẫn là cách tổ chức và thu thập dữ liệu mẫu, dữ liệu lưu trữ để phần mềm đọc như: Phân nhóm, phân loại dữ liệu…..

Chẳng hạn, ban đầu số lượng bài sáng kiến ít, phần mềm lọc nhanh, còn về sau số lượng sáng kiến càng nhiều, đòi hỏi phải có nhiều kỹ thuật chia, phân tích dữ liệu.

Nếu sau này phần mềm triển khai, đơn cử như 24 quận, huyện đều sử dụng phần mềm, lúc đó các đơn vị tự nhập sáng kiến vào phần mềm. Với mỗi file sáng kiến sẽ có phần tóm tắt thông tin và phần chi tiết. Khi phát hiện có trùng lắp nhờ thông tin tóm tắt đó hoặc những phát sinh mà cần yếu tố con người, cán bộ chấm nếu cần thiết có thể lấy file chi tiết để xem, lúc đó cán bộ sẽ biết được sáng kiến nào đạt hay không đạt.

Cảm ơn ông!

Thiên An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...