Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 17/08/2019 07:31 AM (GMT+7)

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: AI là thời cơ lớn phải tận dụng

Trí tuệ nhân tạo không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển.

Sáng 16/8, phiên trọng thể Ngày hội Việt Nam 2019 (AI4VN Summit 2019) đã diễn ra tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Với chủ đề “Đẩy mạnh hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo” - đây là một trong những diễn đàn lớn nhất về trí tuệ nhân tạo (AI) được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2019. Ngoài tham luận của giới chuyên gia, sự kiện có màn trình diễn công nghệ AI của Đại học Bách Khoa, FPT, Hệ tri thức Việt số hóa, Abivin và VietAI.

AI không còn là câu chuyện khoa học

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN, cho biết AI4VN Summit 2019 là nơi kết nối, tụ hội, chia sẻ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực. Qua sự kiện này, Bộ trưởng kỳ vọng các chuyên gia sẽ kết nối, trao đổi để trí tuệ nhân tạo phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, thúc đẩy mối liên kết giữa các thành tố trong hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo trong nước.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: AI là thời cơ lớn phải tận dụng - 1

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu khai mạc phiên trọng thể.

Chia sẻ tại sự kiện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, AI không còn là câu chuyện khoa học mà là vấn đề kinh tế xã hội để đưa Việt Nam phát triển. Phó thủ tướng nhìn nhận, Việt Nam có xuất phát điểm thấp hơn so với các nước nên không có sự lựa chọn nào khác là phải đi nhanh hơn, bền vững hơn.

"Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác bởi xuất phát điểm quá thấp. AI là thời cơ lớn phải tận dụng không sẽ trôi qua mất", Phó Thủ tướng phân tích.

Đồng tình với ý kiến của nhiều diễn giả, Phó Thủ tướng khẳng định vai trò quan trọng của nguồn nhân lực trong phát triển CNTT nói chung, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo. Bên cạnh một bộ phận nhân lực ở trình độ rất cao thì Việt Nam cần đào tạo nhiều hơn nữa nhân lực chất lượng cao ở những trình độ khác nhau làm trong các chuyên ngành CNTT, trí tuệ nhân tạo.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: AI là thời cơ lớn phải tận dụng - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trí tuệ nhân tạo là công cụ phục vụ con người. 

“Đặc biệt phải lan toả những kiến thức CNTT, trong đó có trí tuệ nhân tạo, đến mọi người dân, những người sẽ sử dụng các ứng dụng, sản phẩm CNTT hay AI. Chúng ta có thể làm rất tốt nhưng nếu người dân không hiểu, không hưởng ứng, không tham gia thì không có tác dụng”, Phó Thủ tướng nói và mong muốn cộng đồng CNTT, trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam cùng chung tay làm những việc thiết thực để đất nước có thêm công cụ phát triển nhanh hơn, nỗ lực thu hẹp khoảng cách so với các nước đi trước.

AI là tương lai của Việt Nam

Chia sẻ về kinh nghiệm phát triển AI của Hàn Quốc, Tiến sĩ Kyoo Sung Noh, Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Năng suất Hàn Quốc, cho rằng có thể coi AI là tương lai của Việt Nam. Tương tự như Hàn Quốc, nếu tận dụng tốt AI, Việt Nam có thể tiến một bước dài, bỏ qua giai đoạn phát triển mà những cường quốc từng trải qua. 

Từ kinh nghiệm vận dụng AI tại Hàn Quốc, Tiến sĩ Kyoo Sung Noh đề xuất các ý tưởng hợp tác trong lĩnh vực AI giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Có thể kể đến như xây dựng thành phố thông minh, nhà máy thông minh hay trang trại thông minh...

Trong khi đó, đồng sáng lập Fun Academy và Rovio (Phần Lan) và cũng là cha đẻ của trò chơi nổi tiếng Angry Birds, ông Peter Vesterbacka nhấn mạnh con người chính là nguồn nhân lực quan trọng nhất để phát triển AI.

Theo ông Peter Vesterbacka, dù đất nước lớn hay nhỏ con người đều là tài nguyên, cần được phát triển. Con người ngày càng thích thú với những khái niệm mới, chúng ta cần chuẩn bị để theo kịp sự phát triển, xác định con người là trung tâm là nguồn lực trong quá trình phát triển AI. Con người không cạnh tranh với máy móc mà cần kết hợp với máy móc. Điều chúng ta cần làm là chuẩn bị kỹ năng để tiếp nhận những công việc sẽ có trong tương lai.

"Giáo dục sáng tạo càng quan trọng trong thời đại 4.0. Nhờ có giáo dục sáng tạo, Phần Lan có những sản phẩm nổi tiếng thế giới" ông nhận định. 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: AI là thời cơ lớn phải tận dụng - 3

Lễ ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam

Dù nhiều cơ hội, lĩnh vực AI vẫn đối mặt với không ít thách thức, trong đó lớn nhất là nguồn nhân lực. "Đây đang là thách thức với FPT khi thị trường khan hiếm người làm AI. Những người xuất sắc nhất Việt Nam thường đi nước ngoài và không trở về", ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, nói. 

Sau 6 năm tập trung nghiên cứu, FPT hiện được xem là một trong những doanh nghiệp đi đầu về AI ở trong nước. Ông Lê Hồng Việt cho hay, các ứng dụng AI của FPT đang triển khai gồm hệ thống giao thông thông minh tại TP.HCM, xe tự hành cấp độ 3 tự di chuyển tránh vật cản. Ngoài ra, FPT đã xây dựng hệ thống AI dựa trên giác quan con người. Ứng dụng trợ lý ảo FPT hiện có 5 triệu yêu cầu AI mỗi tháng, 500.000 người dùng cuối trên hệ thống, 27.000 lập trình viên sử dụng.

Đáng chú ý, về công cụ dịch tự động, theo ông Việt, Google đã làm rất tốt mảng dịch ngôn ngữ song trong một số mảng chuyển sâu Google chưa vươn tới. FPT đã hỗ trợ người dùng dịch tốt hơn trong mảng công nghệ thông tin, người dùng phản đánh giá cao, và ứng dụng dịch thành công 100 triệu từ.

"Thế giới làm tốt rồi chúng ta có thể làm tốt hơn trong lĩnh vực của Việt Nam, liên quan đến Việt Nam", chuyên gia của FPT nói.

Ra mắt Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam

Cũng tại sự kiện lần này, Liên hiệp các cộng đồng AI ở Việt Nam đã chính thức ra mắt gồm 8 đại diện:

- Đại diện câu lạc bộ Khoa - Trường - Viện Công nghệ Thông tin - Truyền thông Việt Nam FISU: Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Thuỷ, Chủ tịch FISU

- Cộng đồng nghiên cứu, triển khai và ứng dụng TTNT AI4Life: Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Sỹ Vinh - Chủ nhiệm khoa CNTT trường ĐH Công nghệ (ĐH QGHN)

- Cộng đồng Chuyển đổi số - Digital Transformation: Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn - ĐH QG Hà Nội

- Cộng đồng Machine Learning Cơ bản - đại diện ông Nguyễn Tiến Cường, Giám đốc đổi mới sáng tạo Tập đoàn VNPT

- Cộng đồng Google Developer - đại diện là ông Ngô Thanh Tùng - Giám đốc QH Cồng đồng và Thương hiệu - ĐH Greenwich

- Cộng đồng Business Intelligence - đại diện là ông Lê Chí Hiếu, chuyên gia phân tích dữ liệu Kinh doanh củ Tập đoàn Sift Analytics.

- Cộng đồng VietAI - Trí tuệ nhân tạo Việt - đại diện là ông Nguyễn Ngọc Tú - Giácm đốc điều hành VietAI.

- Tiến sĩ Cao Anh Tuấn - nhà sáng lập và CEO Công ty Gemitica

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...