Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/06/2019 17:27 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sự sáng tạo

Có nhiều cái được xem là điên rồ, nhưng hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sáng tạo, cần cổ vũ cho tấm gương thành công và cả những người từng thất bại, dám đứng lên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ như vậy tại hội nghị Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam 2019 (Vietnam Venture Summit 2019). Hội nghị do Bộ Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư, Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures phối hợp tổ chức ngày 10/6 tại Hà Nội.

Làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất

Báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI), cho thấy, trong năm 2018 các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được 889 triệu USD đầu tư trong 92 thương vụ từ các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước (gấp 3 lần so với năm 2017 và gấp 6 lần năm 2016).

Đánh giá của các nhà đầu tư quốc tế bày tỏ nhiều ấn tượng với hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam trong những năm qua. Không chỉ số lượng doanh nghiệp phát triển nhanh (400 doanh nghiệp khởi nghiệp năm 2012, đến 2017-2018 con số này tăng lên là 3.000), nhiều tập đoàn lớn trong nước đã tham gia vào đầu tư mạo hiểm như FPT, Viettel, Vingroup, CenGroup... Cùng với đó là hơn 40 cơ sở ươm tạo, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 60 khu không gian làm việc chung trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sự sáng tạo - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lí giải vì sao các nhà đầu tư quan tâm đến khởi nghiệp Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhìn vào con số đầu tư và từ ý kiến của các diễn giả quốc tế có thể hiểu phần nào vì sao các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam. Đó là sự ổn định, hoà bình, môi trường kinh doanh, dân số trẻ, các điều kiện khởi nghiệp... 

Để duy trì được những lợi thế này, theo Phó Thủ tướng, trước hết phải tiếp tục cải thiện thật tốt môi trường kinh doanh, giữa các địa phương với nhau và giữa Việt Nam với các nước. “Mặc dù chúng ta có những thành tích tốt nhưng đừng quên rằng trong xếp hạng mới nhất về sự sẵn sàng cho nền sản xuất tương lai thì Việt Nam đang nằm trong nhóm các nước non yếu”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Thứ hai là chúng ta rất cần những bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển công nghệ thông tin (CNTT) và những ngành kinh tế ứng dụng nhiều CNTT. Tương lai của nền kinh tế, cộng đồng DN, đặc biệt là các startup chủ yếu dựa trên ứng dụng mạnh mẽ CNTT.

“Thứ ba là tiếp tục chú ý tốt hơn đến giáo dục, khoa học-công nghệ, vốn là một trong những điểm thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm, startup công nghệ, bằng những điều kiện đảm bảo rất cụ thể, nhất là các chính sách về kinh tế”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng mong muốn cộng đồng startup ở Việt Nam tăng cường kết nối với nhau với sự hỗ trợ của Chính phủ. Làm sao để các startup khởi nghiệp ở Việt Nam thuận lợi nhất, không phải tìm cách ra nước ngoài để lập công ty vì những quy định pháp luật không đủ tốt

"Toàn xã hội, trong đó có vai trò của truyền thông, hãy cổ vũ cho sự sáng tạo, tạo cơ hội cho những ý tưởng mới khác lạ, nhiều lúc khác biệt, thậm chí ‘điên rồ’ được khẳng định. Chúng ta cần cổ vũ cho những tấm gương thành công và cả những người thất bại nhưng đã đứng lên truyền cảm hứng sáng tạo đến cộng đồng", Phó Thủ tướng bày tỏ và tin tưởng các startup Việt Nam sẽ có bước phát triển mới.

Hướng các nhóm khởi nghiệp trẻ mơ giấc mơ lớn

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam đã được quan tâm phát triển mạnh cả về chính sách, hạ tầng, thiết chế tài chính và dịch vụ hỗ trợ cùng với văn hóa khởi nghiệp sáng tạo ngày càng được khuyến khích mạnh mẽ trong giới trẻ. Với vai trò điều phối, tạo dựng hành lang pháp lý và các cơ chế chính sách hỗ trợ, từ năm 2009, Chính phủ Việt Nam, trực tiếp là Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã bước đầu xây dựng nền tảng cho hệ sinh thái.

Nhiều chương trình hỗ trợ đã được triển khai trong đó có Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) đã thúc đẩy hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo ngay từ khi "đổi mới sáng tạo", "khởi nghiệp sáng tạo" và "hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo" còn là các khái niệm rất mới mẻ ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sự sáng tạo - 2

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị.

Thông qua chương trình này, nhiều mô hình đã triển khai thành công giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng nhanh nuôi giấc mơ chinh phục thế giới (Go Global). Trong số này có Abivin - doanh nghiệp khởi nghiệp Việt vừa giành Giải thưởng khởi nghiệp toàn cầu ở Mỹ một triệu USD - là nhóm khởi nghiệp được IPP hỗ trợ tài chính và đào tạo khởi nghiệp ban đầu ngay từ khi mới hình thành ý tưởng.

Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam (VSV - Vietnam Silicon Valley) được phê duyệt vào tháng 5/2013 đã hỗ trợ ươm tạo thành công nhiều startup, như Lozi, SchoolBus...

Thành công các startup cho thấy vai trò bà đỡ từ Chính phủ vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp để vượt qua Thung lũng chết (Valley of Death) và bản thân Nhà nước và các cơ quan Chính phủ phải dũng cảm đổi mới tư duy, chấp nhận rủi ro, mạo hiểm và hướng các nhóm khởi nghiệp trẻ mơ giấc mơ lớn, "Go Global" ngay từ giai đoạn tiền khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sự sáng tạo - 3

Các diễn giả chia sẻ thông tin tại hội nghị. 

Về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Trí Dũng cam kết sẽ đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm để kịp thời tháo gỡ khó khăn. 

Bộ trưởng Nguyễn Trí Dũng khẳng định, thông qua mạng lưới các tổ chức trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo năng động, gắn kết và chất lượng cao ở Việt Nam và các nước. Điều này nhằm mục tiêu để tất cả những người tham gia cộng đồng có cơ hội học hỏi, nâng cao các kỹ năng tìm kiếm các nguồn tài chính để có điều kiện phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ của mình, đặc biệt các công nghệ chuyên sâu.

Hiện "Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia với các quy chế ưu đãi đặc biệt đã được Thủ tướng và phê duyệt. Đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để chúng tôi có thể thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển cộng đồng này", Bộ trưởng Nguyễn Trí Dũng nói.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...