Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/06/2015 08:56 AM (GMT+7)

Phụ nữ khỏe mạnh hơn đàn ông?

Phụ nữ thường sống lâu hơn đàn ông. Tuy nhiên, điều này không phải là do cánh đàn ông làm việc và uống rượu quá sức, mà là bởi DNA di truyền từ mẹ của họ. Giới chuyên gia nghiên cứu gen đã gọi hiện tượng này là “lời nguyền của mẹ”.

Các nhà khoa học khẳng định nam giới lại là phái yếu hơn và nữ giới thường sống thọ hơn hẳn. Theo số liệu từ tổ chức Eurostat, cơ quan thống kế chính thức của khối Liên minh châu Âu, phát hiện ra rằng phụ nữ thường sống thọ hơn nam giới trung bình khoảng 5,5 năm tại lục địa này.

Cuộc khảo cứu trên được thực hiện bởi Đại học Otago ở New Zealand. Họ đã cho tiến hành nghiên cứu các ruồi giấm và cá trong vòng một thập kỷ. Từ đó rút ra kết luận rằng sự biến đổi DNA chỉ có hại khi di truyền từ mẹ sang con trai.

Giáo sư Neil Gemmell từ Đại học Otago cho biết: “Tôi xem nam giới giống như là một ngõ cụt di truyền DNA ti thể vậy. Khi chúng ta được thừa hưởng chúng, chúng ta không thể di truyền chúng cho cho con cái của mình và phải sống cùng với nó".

Phụ nữ khỏe mạnh hơn đàn ông? - 1

Các con gái sẽ miễn dịch với các gen khiếm khuyết đó khi được truyền từ mẹ sang con. Tuy nhiên, cũng chính các DNA đó có thể dẫn đến vấn đề tim mạch, não, cơ và dây thần kinh của người con trai.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội châu Âu về Sinh sản và Phôi học con người diễn ra tại Lisbon, ông Gemmell tuyên bố: "Tôi gọi nó là lời nguyền của mẹ - có nghĩa là các đứa con trai sinh ra sẽ bị khuyết tật, hoặc được ban cho loại ti thể không có lợi cho sức khỏe. Các loại DNA như vậy lại không hề gây ra vấn đề gì ở nữ giới".

Tuy nhiên, ông Gemmell cũng đề cập đến các yếu tố khác để giải thích lý do tại sao phụ nữ sống lâu hơn về mặt thống kê so với nam giới và khuyên họ đừng nên đổ lỗi cho sự bất hạnh của mình.

"Khoảng cách tuổi thọ chỉ có 2-5 năm. Một khoảng cách không phải là rất lớn và có nhiều nguyên nhân khác góp phần vào việc làm giảm tuổi thọ của chúng ta, ví dụ như khi người đàn ông không đi khám bác sĩ và muốn che đậy các vấn đề của họ”, vị chuyên gia di truyền kết luận.

Theo Tri Thông (Plo.vn/RT)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...