Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 19/04/2015 11:15 AM (GMT+7)

Phụ nữ làm khoa học giỏi hơn đàn ông?

Kết quả nghiên cứu, cộng thêm những dữ liệu thực tế về tuyển dụng ở các ngành khoa học hàn lâm cho thấy lợi thế của phụ nữ ở lĩnh vực này.

Người ta vẫn thường tin rằng sự phân biệt giới tính trong việc tuyển dụng của ngành khoa học hàn lâm là rào cản đối với sự nghiệp của phụ nữ, thậm chí ngay từ trước khi họ bắt đầu làm. Điều này đã được kiểm chứng bởi Hội liên hiệp Giáo sư Đại học Mỹ.

Một bản báo cáo uy tín từ Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ năm 2006 cũng kết luận rằng “Thông thường, giữa một người phụ nữ và một người đàn ông có cùng phẩm chất, người ta sẽ chọn người đàn ông”.

Rất nhiều nữ sinh viên tỏ ra quan ngại về vấn đề này. Chỉ cần dạo quanh các phòng ban khoa học của bất kể trường đại học hay cao đẳng nào ta cũng có thể thấy rõ sự khan hiếm của các nữ giảng viên. Các ngành kỹ sư, khoa học máy tính, vật lý, kinh tế học và toán học nữ giới chỉ chiếm 20% nhân lực, thậm chí còn ít hơn. Tình trạng này chắc sẽ phản ánh sự phân biệt giới tính trong tuyển dụng nhân sự.

Tuy nhiên sự thật không phải như vậy. Kiểm toán tuyển dụng quốc gia Hoa Kỳ đã cho thấy các nhà khoa học nữ có cơ hội được phỏng vấn và trúng tuyển cao hơn nam. Mặc dù phụ nữ ít khi tìm việc hơn đàn ông, song nếu đã đăng ký thì cơ hội trúng tuyển của họ thường tốt hơn nhiều.

Nguyên nhân là những người phụ nữ đã từng vượt qua quá trình đào tạo với các quy trình tuyển chọn có phân biệt giới tính thường là những người rất tài năng. Vì thế họ xứng đáng được tuyển nhiều hơn đàn ông.

Phụ nữ làm khoa học giỏi hơn đàn ông? - 1

Bà Marie Curie - một trong những nhà khoa học nữ nổi tiếng

Khi nghiên cứu các tài liệu, chúng tôi không thể tìm thấy bất kỳ một nghiên cứu thực nghiệm nào về vấn đề phân biệt giới tính khi tuyển giảng viên cho các khoa trong trường. Vì thế chúng tôi đã tự làm nghiên cứu, khảo sát 873 giảng viên của các khoa trực thuộc 371 học viện của 50 bang.

Để kiểm tra thành kiến về giới tính, chúng tôi đã tạo ra các hồ sơ thí sinh ảo giống nhau trong từng phương diện, trừ giới tính và yêu cầu các khoa xếp hạng các thí sinh này cho một công việc thuộc biên chế của trường. Chúng tôi gửi một danh sách như vậy tới một thành viên nam của khoa, đồng thời gửi một danh sách khác chỉ khác có ghi rõ giới tính cho một thành viên nam khác.

Chúng tôi làm tương tự với các thành viên nữ. Kết quả chúng tôi thu được khá sốc. Về tổng quan, cứ 2 thí sinh nữ thì mới có một thí sinh nam được xếp hạng đầu tiên cho các công việc ở mọi lĩnh vực.

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi, cộng thêm những dữ liệu thực tế về tuyển dụng ở các ngành khoa học hàn lâm hiện nay cho thấy lợi thế của phụ nữ. Điều này khẳng định đây là thời điểm thích hợp để phụ nữ tạo dựng sự nghiệp của họ trong lĩnh vực khoa học hàn lâm.

Ngoài việc phải đối mặt với sự phân biệt giới tính trước, trong quá trình đạo tạo và sau khi làm giáo sư, thì sự phân biệt giới tính duy nhất họ gặp phải khi ứng tuyển cho một công việc nào đó là những thành kiến nằm trong đầu của chính họ.

Đức Duy (CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...