Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/05/2013 10:44 AM (GMT+7)

Robot phát hiện 3 cổ mộ nằm sâu trong đền Rắn bí ẩn

Robot tự động điều khiển từ xa vừa tìm thấy được 3 phòng chứa bí mật, dùng cho việc mai táng, nằm ẩn sâu trong các hốc tối tăm của một ngôi đền có tên là “Đền Rắn”, một kim tự tháp cổ đại ở Mexico…

Đền Rắn nằm trong khu vực khảo cổ Teotihuacan, bao gồm nhiều ngôi đền và kim tự tháp, cách phía đông bắc Mexico City khoảng 50km.

Robot phát hiện 3 cổ mộ nằm sâu trong đền Rắn bí ẩn - 1

Một góc đền Rắn

Được xây dựng vào 2.000 năm trước, thành phố Teotihuacan với dân số hơn 125.000, từng là một trong những thành phố lớn nhất thế giới vào thời kì đỉnh cao của nó, nhưng vài thế kỉ sau đó, thành phố cổ đại này bị bỏ rơi vì một lí do đến bây giờ chưa một ai biết được.

Mặc dù, khu khảo cổ Teotihuacan đã được khai quật hàng chục năm nay, giới khảo cổ vẫn còn biết rất ít thông tin về những người đã từng sinh sống ở đây, nơi mà trong suốt rất nhiều thế kỉ trước đã bị bỏ rơi khi nền văn minh Aztec trong vùng bắt đầu lớn mạnh. Người Aztec gọi khu vực bí ẩn rộng 83 km vuông này là “Nơi loài người trở thành Chúa”.

Robot phát hiện 3 cổ mộ nằm sâu trong đền Rắn bí ẩn - 2

Khu khảo cổ Teotihuacan

Teotihuacan nổi tiếng bởi vẻ oai nghiêm của các kiến trúc ở đây, những bức tường đầy sắc màu, thiết kế tinh vi trong đó có con đường chính, rộng lớn, dẫn vào Teotihuacan – Đại lộ tử thần (The Avenue of the Dead).

Robot phát hiện 3 cổ mộ nằm sâu trong đền Rắn bí ẩn - 3

Đại lộ tử thần

Với sự giúp đỡ của một con robot có tên Tlaloc II-TC, vùng khảo cổ học Teotihuacan sẽ sớm tiết lộ nhiều bí mật của nó. Vào năm 2011, các nhà khảo cổ đã từng sử dụng công nghệ radar để khám phá ra được một đường hầm dài được chạm trổ nhiều biểu tượng bí ẩn nằm ẩn sâu trong Đền Rắn. Theo các nhà nghiên cứu, đường hầm này có thể đã bị nghiêm phong khoảng 1.800 năm trước.

Tưởng chừng như ngôi đền chỉ có một căn phòng bí mật, thế nhưng robot Tlaloc II đã tìm được 3 căn phòng khác nhau được dùng để mai táng và chôn cất. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng họ sẽ sớm chứng minh được đây là những ngôi mộ của các vị lãnh đạo của thành phố Teotihuacan cổ đại, bởi hiện vẫn chưa có bằng chứng về những người lãnh đạo hay đế chế nào ở đây.

Robot phát hiện 3 cổ mộ nằm sâu trong đền Rắn bí ẩn - 4

Robot Tlaloc II-TC

Đền Rắn còn được biết đến với cái tên Kim tự tháp Quetzalcoatl, là khu vực với nhiều phát hiện khảo cổ đáng kinh ngạc vào những năm gần đây.

Robot phát hiện 3 cổ mộ nằm sâu trong đền Rắn bí ẩn - 5

Toàn cảnh đền Rắn

Vào cuối những năm 1980, người ta phát hiện được một hố chôn khổng lồ, chôn khoảng 200 thi thể các chiến binh và vũ khí của họ nằm sâu thẳm trong tâm của ngôi đền này. Tay của họ đều bị trói vào phía sau lưng, có thể là những chiến binh này đã được dùng để cúng tế.

Thêm nữa, vào năm 2003, sau một một mùa mưa lớn, một lỗ nước nhỏ đã được mở ra ngay gần móng của đền Rắn. Và cái lỗ nhỏ này chính là điểm cuối của mạng lưới đường hầm mà các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục khám phá.

Theo Trang Hà (An ninh Thủ đô/News Discovery)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...