Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 18/06/2019 06:57 AM (GMT+7)

Robot phun thuốc trừ sâu dùng công nghệ... thời thượng của học sinh miền núi

Với hai tính năng phun thuốc trừ sâu và thu thập dữ liệu môi trường, robot này sẽ giúp nông dân bảo vệ sức khỏe cũng như đảm bảo việc phun thuốc hiệu quả, nhanh chóng.

Sinh ra và lớn lên tại một huyện miền núi, người dân ở đây chủ yếu làm nông và thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, Trương Xuân Cường (học sinh trường THPT Nam Đông, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế) đã có ý tưởng chế tạo robot phun thuốc trừ sâu ứng dụng công nghệ IoT.

Robot phun thuốc trừ sâu dùng công nghệ... thời thượng của học sinh miền núi - 1

Robot giúp người nông dân 'tránh xa' khỏi sự độc hại của thuốc trừ sâu. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sau khi có ý tưởng, Cường đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế và thử nghiệm thành công robot với nhiều tính năng vượt trội.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá, Cường cho biết: “Robot có thể được điều khiển từ xa bằng điện thoại, đồng thời, thu thập dữ liệu từ môi trường giúp người nông dân biết được thời điểm tốt nhất để phun thuốc đạt hiệu quả tối ưu”.

Robot có 2 chức năng chính, gồm đo thông số môi trường (nhiệt độ, độ ẩm không khí) đồng lúa khi phun thuốc trừ sâu, sau đó hiển thị lên màn hình LCD và gửi thông số lên phần mềm giám sát thông qua mạng wifi. Ngoài ra, robot được điều khiển từ xa bằng sóng RF để khuấy đều thuốc trừ sâu, di chuyển trên đồng ruộng để bơm phun thuốc trừ sâu với diện tích lớn trong thời gian ngắn.

Robot phun thuốc trừ sâu dùng công nghệ... thời thượng của học sinh miền núi - 2

Chiếc máy nhỏ gọn này giúp người nông dân đỡ tốn công sức khi phun thuốc trừ sâu. Ảnh: Nhật Tuấn.

Robot có hai cấu tạo chính gồm phần khung xe và bộ điều khiển hiển thị và cảm biến. Phần khung mô hình làm nhựa và foxmet chống nước, được cắt bằng CNC có độ chính xác và thẩm mỹ cao được gắn các linh kiện. Trong khi đó, bộ điều khiển hiển thị và cảm biến bao gồm LCD hiển thị các thông số, cảm biến nhiệt độ độ ẩm, mạch phát wifi…

Cường cho biết, thiết bị chạy thử nghiệm khá mượt mà, ổn định, chính xác, thành công ngoài mong đợi của em.

Robot phun thuốc trừ sâu dùng công nghệ... thời thượng của học sinh miền núi - 3

Mô hình có kích thước 60 x 80 x 30cm, nặng khoảng 7kg. Ảnh: NVCC.

Thiết bị có các ưu điểm như sử dụng các vật liệu và linh kiện điện tử dễ mua, dễ tìm kiếm, được bán rộng rãi ở các cửa hàng. Nguyên tắc hoạt động đơn giản nên người sử dụng dễ dàng nắm bắt, tiếp thu trong thời gian ngắn.

“Robot được điều khiển tưới phun thuốc trừ sâu từ xa, giúp cho người nông dân có thể điều khiển mà ít tiếp xúc với mùi thuốc trừ sâu, nhằm bảo vệ sức khỏe của mình. Tăng diện tích phun và giảm thời gian phun, đo thông số môi trường thời tiết gửi qua smartphone bằng wifi”, Cường cho biết thêm.

Robot phun thuốc trừ sâu dùng công nghệ... thời thượng của học sinh miền núi - 4

Hiển thị thông số môi trường. Ảnh: NVVC.

Để vận hành sản phẩm, người sử dụng bật công tắc nguồn ở robot, kết nối robot với điện thoại smartphone thông qua Bluetooth. Khi kết nối thành công, mở ứng dụng Arduino BT Joystick để điều khiển robot và phun thuốc rồi vận hành robot này. Trên ứng dụng Arduino BT Joystick, ngoài các nút chức năng như điều khiển robot lui tới qua trái qua phải, còn có chức năng phun thuốc và dừng phun thuốc.

Hệ thống sử dụng pin mặt trời và điện áp sử dụng thấp, dòng tiêu thụ nhỏ nên thiết bị có thể hoạt động lâu dài mà không cần thêm nguồn phụ.

Robot phun thuốc trừ sâu dùng công nghệ... thời thượng của học sinh miền núi - 5

Với sản phẩm này, Cường đã được trao giải Ba tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019. Ảnh: Nhật Tuấn.

Sắp tới, Cường sẽ theo học một trường về công nghệ thông tin để tiếp tục theo đuổi đam mê công nghệ của mình.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...