Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

Robot thông minh giúp cứu trợ, cứu nạn

Lấy cảm hứng từ hình dạng con gián, rôbốt có thể sử dụng hình dạng cơ thể của mình di chuyển qua các môi trường dày đặc chướng ngại vật.

Các nhà nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ đã tạo ra một rôbốt có thể sử dụng hình dạng cơ thể của mình để di chuyển qua một môi trường hỗn độn dày đặc.

Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California tại Berkeley (Mỹ) phát triển loại rôbốt này dựa trên hình dạng cơ thể của con gián và hy vọng rằng mẫu thiết kế của họ có thể được sử dụng để lan truyền cảm hứng cho các mẫu rôbốt tương lai phục vụ trong lĩnh vực giám sát môi trường và các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Nhóm nghiên cứu Berkeley, do Chen Li - Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ đứng đầu, đã thiết kế hình dạng lớp vỏ để nó có thể thực hiện một chuyển động cuộn trượt qua khoảng trống giữa các chướng ngại vật thẳng đứng giống như cỏ mà không cần các động cơ hoặc cảm biến bổ sung.

Robot thông minh giúp cứu trợ, cứu nạn - 1

Robot hình con gián

Chen Li - Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ đứng đầu nhóm nghiên cứu Berkeley
Các kết quả thử nghiệm ban đầu về hiệu suất của loại rôbốt này được đăng tải trên Tạp chí khoa học Bioinspiration & Biomimetics, số phát hành hôm thứ Ba ngày 23/6/2015.

Nhiều loại rôbốt mặt đất khác đã được phát triển với khả năng né tránh chướng ngại vật, nhưng không nhiều trong số đó được thiết kế đặc biệt để đi xuyên qua các chướng ngại vật.

Chen Li cho biết “Đa số các nghiên cứu khoa học rôbốt đã giải quyết vấn đề liên quan trở ngại vật bằng cách né tránh chúng, điều này phần lớn phụ thuộc vào việc sử dụng thiết bị cảm biến để vạch ra các môi trường và thuật toán giúp xác lập kế hoạch đường đi xung quanh những chướng ngại vật”.

Robot thông minh giúp cứu trợ, cứu nạn - 2

Chen Li - Nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ đứng đầu nhóm nghiên cứu Berkeley

“Tuy nhiên, khi địa hình trở nên lộn xộn, dày đặc, khoảng cách giữa các vật cản tương đương hoặc thậm chí nhỏ hơn so với kích thước rôbốt, thì cách tiếp cận này bắt đầu gặp rắc rối do không thể vạch ra một tuyến đường đi rõ ràng”.

Trong quá trình nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu đã sử dụng máy quay tốc độ cao để nghiên cứu sự chuyển động của loài gián hình dạng đĩa có tên gọi Blaberus Discoidalis đi xuyên qua một dãy chướng ngại vật nhân tạo bao gồm các thanh mỏng thẳng đứng giống như cỏ với khoảng không gian chật hẹp. Sống trên mặt đất trong các khu rừng nhiệt đới, loài gián Blaberus phải đối mặt với nhiều trở ngại hỗn độn, như lá cỏ, bụi cây, rác lá cây, thân cây, và nấm.

Sau khi nghiên cứu về loài gián này, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm loại rôbốt nhỏ, hình chữ nhật, có sáu chân và quan sát liệu nó có thể đi qua một dãy các trở ngại vật tương tự nhau. Họ phát hiện ra rằng với một cơ thể hình chữ nhật, rôbốt thường không thể đi qua các chùm ngại vật giống như cỏ và thường va chạm với các chướng trở ngại, thường xuyên bị mắc kẹt.

Robot thông minh giúp cứu trợ, cứu nạn - 3

Rôbốt gián có thể len lỏi qua khoảng trống chật hẹp giữa các chướng ngại vật

Khi rôbốt được trang bị lớp vỏ bầu tròn được làm trơn tru, thì nó có khả năng cao hơn nhiều để di chuyển thành công xuyên qua các dãy trở ngại vật nhờ sử dụng một chuyển động cuộn qua lại tương tự như những con gián. Hành vi thích nghi này đã diễn ra mà không có gì thay đổi đối với cả lập trình rôbốt, chứng tỏ rằng hành vi thông minh đó bắt nguồn từ chính lớp vỏ.
 
Rôbốt gián có thể len lỏi qua khoảng trống chật hẹp giữa các chướng ngại vật
Theo Chen Li, “Bên cạnh hình dạng mỏng và tròn, có thể còn có hình dạng khác phù hợp cho các mục đích khác, chẳng hạn như leo lên cao và vượt những loại trở ngại khác.

Các bước tiếp theo của chúng tôi sẽ là nghiên cứu sự đa dạng về địa hình và hình dạng động vật để khám phá thêm các hình dạng có thể chuyển động len lỏi trong môi trường rắn như đất và thậm chí là các hình dạng có thể biến đổi. Những khái niệm mới này sẽ cho phép rôbốt trên mặt đất đi qua được nhiều loại môi trường lộn xộn với thiết bị cảm biến rất nhỏ và bộ điều khiển đơn giản”.

Hà Phúc (Reuters)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...