Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/10/2019 07:05 AM (GMT+7)

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!”

“Xin chào các bạn, tôi là Robot One. Tôi đến từ Việt Nam”. Câu chào được cất lên từ con robot được lắp ráp hoàn toàn từ phế liệu khiến ai gặp cũng phải 'trầm trồ'.

Có chiều cao 3m và cân nặng gần 100kg, Robot One mang theo thông điệp bảo vệ môi trường: toàn bộ robot được lắp ráp từ những phế liệu như vỏ ôtô, xe máy và một số loại rác thải nhựa.

Sáng chế này được thực hiện bởi nhóm Robot Bank đến từ trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Robot Bank được thành lập từ tháng 11/2018, gồm 7 thành viên, trong đó có 3 thành viên chính là Lưu Tuấn Khanh (trưởng nhóm), Đỗ Danh Hùng (SN 1990) và Đỗ Danh Phong (1996). Cả 3 đều theo học chuyên ngành điện, tự động hoá.

Với niềm đam mê, Robot Bank đã dày công nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, tự mình thiết kế và cùng lắp ráp. Sau 6 tháng miệt mài, cuối cùng Robot One cũng đã được hoàn thiện.

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 1

 Robot Transformer được làm hoàn toàn từ phế liệu như vỏ ôtô, xe máy…

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 2

Từng chi tiết đều được thiết kế và lắp ráp tỉ mỉ

Robot One có thể cử động các khớp ở phần tay, vai và hông nhờ hệ thống giảm xóc trên xe máy, ôtô. Robot được thiết kế có bánh xe ở phần chân, tuy nhiên nó vẫn chưa thể di chuyển được. 

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 3

Các khớp tay được thiết kế có thể cử động

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 4

Phần chân của Robot One

Về thiết kế, nhóm đã tham khảo rất nhiều mẫu robot của Nhật Bản. Quyết định lựa chọn bề ngoài giống với Robot Transformer là bởi các vật liệu cấu tạo được thu thập từ phế liệu xe máy, ôtô khá giống cách biến hình của các nhân vật này.

Robot One được lập trình để có thể phát một số bản nhạc cũng như những câu chào mẫu tự giới thiệu về mình bằng tiếng Việt. Để điều khiến Robot One, nhóm đã tự chế tạo một bảng mạch riêng cho tay cầm PS4.

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 5

Tay cầm PS4 có bảng mạch riêng để điều khiển Robot One

Chia sẻ về ý tưởng chế tạo robot bằng phế liệu, anh Lưu Tuấn Khanh (sinh năm 1989) - trưởng nhóm Robot Bank, cho biết: “Tất cả bắt nguồn từ việc xử lý rác thải ở Việt Nam còn rất nhiều bất cập, trong đó rác thải rắn được coi là một loại rác thải gây hại lâu dài cho hệ sinh thái. Chính vì vậy nhóm Robot Bank muốn tận dụng các loại phế thải này để dựng lên các mô hình robot vừa để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như phục vụ mọi người trên phương diện giải trí!”.

Anh Khanh cho biết, trong quá trình thực hiện, chi phí bỏ ra đều được các thành viên đóng góp. Tốn công sức nhất là công đoạn tìm đồ phù hợp và phụ kiện để lắp ráp. Sau 6 tháng làm việc, Robot One ra đời là niềm tự hào và hạnh phúc vô cùng của anh Khanh cùng các thành viên.

“Thực sự là rất hạnh phúc vì chế tạo robot là niềm đam mê của mình. Hơn nữa, sản phẩm của mình không những được mọi người thích thú, trầm trồ mà còn gửi được thông điệp tới toàn xã hội: Rác thải nếu biết tái chế sẽ trở thành điều kỳ diệu!”, anh Khanh chia sẻ.

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 6

Robot Transformer thứ 2 đang được nhóm tích cực hoàn thiện

Được biết, Robot One là sản phẩm đầu tiên mà nhóm Robot Bank chế tạo. Vì kinh phí hạn hẹp nên khu xưởng của nhóm vẫn còn nhỏ, tiến độ công việc còn chậm. Tuy nhiên, nhờ có Robot One, nhiều nhà đầu tư đã để mắt tới nhóm và ngỏ ý muốn tài trợ. Được biết trong thời gian tới, nhóm sẽ thiết kế và thực hiện nhiều mô hình robot để trưng bày cũng như làm theo các đơn đặt hàng từ công ty, doanh nghiệp.

Hiện tại, nhóm vẫn tiếp tục phát triển và thực hiện một Robot Transformer mới cũng được chế tạo từ phế liệu. Nhóm kỳ vọng sẽ khắc phục được các nhược điểm của Robot One như chưa thông minh, chưa di chuyển được, vẫn còn một số chi tiết cơ khí chưa hoàn chỉnh… Nhóm cũng hi vọng có thể xây dựng được một công viên robot tại Hà Nội trong một ngày không xa.

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 7

Mới đây, hãng tin AFP của Pháp cũng đã có bài viết về Robot One và nhóm các kỹ sư trẻ của Robot Bank. Ảnh: AFP

Robot biến hình từ phế liệu: “Rác thải nếu biết tái chế sẽ thành điều kỳ diệu!” - 8

Kỹ sư trẻ Đỗ Danh Phong (bên trái) cùng sản phẩm Robot One do anh chung tay chế tạo. Ảnh: AFP

Hà Mi

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...