Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

Sáng nay, TP.HCM khai mạc sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp sáng tạo

Sáng nay, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 (WHISE 2019) sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị Riverside, Quận 4, TP.HCM.

Đây là năm thứ ba liên tiếp, sự kiện này được Ủy ban Nhân dân TP.HCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam chủ trì, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng thực hiện.

Năm nay, Tuần lễ WHISE 2019 diễn ra từ ngày 15-19/10/2019 với tổng số khoảng 30 sự kiện, bao gồm: hội thảo, toạ đàm, sự kiện khởi nghiệp, các cuộc thi và lễ trao thưởng cho những tổ chức và cá nhân có đóng góp cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

Sáng nay, TP.HCM khai mạc sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp sáng tạo - 1

Lễ tổng kết cuộc thi AIoT & Smart Cities trong khuôn khổ WHISE 2019.

Theo Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019”, hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 3 Đông Nam Á về số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp với hơn 3.000 startups đang hoạt động. Trong đó, TP.HCM là nơi ươm tạo gần 50% startup trong nước. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhiều startup Việt Nam đã gọi vốn thành công với tổng giá trị hơn 670 triệu USD cho khoảng 50 thương vụ. Riêng TP.HCM chiếm gần một nửa với 23 thương vụ, tương ứng hơn 300 triệu USD gọi vốn.  

Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp của TP.HCM cũng đã tự tin xuất ngoại, tham gia các đấu trường quốc tế. Trong năm 2019, có 9 nhóm khởi nghiệp sáng tạo của TP đã được chọn đi tìm kiếm thị trường ở Hàn Quốc, Singapore... trong chương trình Runway to the world của Saigon Innovation Hub.  

Chính vì thế, WHISE 2019 là cơ hội để các nhà quản lý và cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM cùng đánh giá lại kết quả của hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong năm 2019 và đưa ra những chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM hoạt động có hiệu quả và chất lượng hơn.

WHISE 2019 cũng là nơi tập hợp hàng loạt các sự kiện về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của TP.HCM cũng như những vấn đề mới nhất liên quan đến vai trò của ứng dụng khoa học - công nghệ trong xây dựng và phát triển thành phố đổi mới sáng tạo và đô thị thông minh. 

Sáng nay, TP.HCM khai mạc sự kiện lớn nhất trong năm về khởi nghiệp sáng tạo - 2

Chương trình “Gọi vốn đầu tư CiC 2019” dành cho sinh viên tại TP.HCM nằm trong chuỗi các sự kiện WHISE 2019.

Điểm nhấn đặc biệt trong Tuần lễ WHISE năm nay chính là Lễ trao Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TPHCM 2019 (I-Star 2019). Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 277 bài dự thi hợp lệ. 40 bài dự thi có số lượng yêu thích lớn đã được chọn vào vòng chung kết. 12 tổ chức và cá nhân, thuộc 4 nhóm đối tượng chính, sẽ được trao thưởng với trị giá 50 triệu đồng/giải.

Là năm thứ hai được tổ chức, Giải thưởng I-Star 2019 đang thu hút sự tham gia đông đảo của cộng đồng khởi nghiệp và được coi là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng kết quả nghiên cứu phát triển vào sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết các vấn đề của cộng đồng và tạo ra những đột phá mới cho sự tăng trưởng bền vững của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. 

Tạp chí Khám phá sẽ tường thuật trực tiếp Lễ Khai mạc Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM 2019 vào lúc 8h00 sáng nay. Mời quý độc giả quan tâm theo dõi!

Những sự kiện đáng chú ý tại WHISE 2019:

- Triển lãm giới thiệu công nghệ và sản phẩm khởi nghiệp của hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế. Các lĩnh vực tham gia triển lãm sẽ gồm: Công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ cao, công nghệ in 3D, công nghệ sinh học…với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong nước và một số nước như Hàn Quốc, Ireland, Thụy Điển, Thái Lan, Singapore…

- Các hoạt động tổng kết các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo trong năm 2019 như: Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC năm 2019 (ITP); Cuộc thi NTTU Startup Open day 2019; Cuộc thi AIOT và Smart Cities; Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Nông - Lâm - Ngư Nghiệp; Cuộc thi Bách Khoa Innovation 2019 (HCMUT-TBI); Cuộc thi Giải pháp IOT cho Thành phố Thông minh…

- Các sự kiện hỗ trợ cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo tại TPHCM như: Chương trình trao đổi startup Pitching cho các startup Hàn Quốc; Sự kiện Liên kết các phòng thí nghiệm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo; Tổng kết Chương trình SpeedUp 2017-2019

- Chuỗi sự kiện hỗ trợ cho đối tượng là học sinh, sinh viên của các trường đại học, cao đẳng như: Hoạt động cộng đồng Kết nối sinh viên 2019 với chủ đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số”; Hội thảo “Mô hình hoạt động và vận hành câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo cho sinh viên tại các trường đại học”; Chuyến xe tri thức, Sân chơi robot... Ngoài ra còn có Cuộc thi MakeX Robotics Competition 2019. Đây là cuộc thi Robot toàn cầu, được tổ chức hàng năm, quy tụ hơn 350 đội dự thi trên toàn thế giới.

- Sự kiện chuyên sâu về lĩnh vực in 3D với hội thảo Giới thiệu công nghệ in 3D và ứng dụng công nghệ in 3D trong nghiên cứu, giáo dục, thiết kế, phát triển sản phẩm.

- Diễn đàn Giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và sự kiện Lễ công bố và ký kết của Liên minh Giáo dục 4.0. 

- Hội thảo “Các giải pháp sáng tạo từ Phần Lan hướng tới Thành phố thông minh” với 2 chủ đề: Số hoá và thành phố thông minh; Công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giáo dục.

Phương Thảo

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...