Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 14:52 PM (GMT+7)

Sáng tạo xe đa chức năng giá rẻ cho nông dân

Tận dụng được những bộ phận máy móc cũ từ tiệm sửa xe của mình. ông Nguyễn Cao Thượng (ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) đã sáng tạo ra chiếc máy có tới năm sáu công dụng khác nhau, vừa có thể phun thuốc trừ sâu, sạ lúa, bón phân, vừa cắt được gốc rơm rạ, thu gom rác…

Chiếc máy này còn có ưu điểm hoạt động trên mọi địa hình phức tạp và đem lại an toàn cho người điều khiển, ngay cả khi phun thuốc trừ sâu.

Ông Nguyễn Cao Thượng quê ở Mỹ Phước, huyện Long Xuyên, tỉnh An Giang nhưng do cuộc sống đã về Kiên Giang lập nghiệp năm 1999. Nghề của ông là thợ sửa máy Vanguard.

Cảnh bà con nông dân vất vả làm ruộng mà năng suất không cao khiến ông Nguyễn Cao Thượng nảy ra sáng kiến chế tạo một chiếc máy sạ lúa cho bà con trên cơ sở cải tiến những chiếc máy ông đã từng chế tạo trước đây. Tận dụng những bộ máy cũ lấy từ xe gắn máy trong tiệm của mình để làm động cơ cho xe, ông Thượng đã hình thành chiếc xe sạ lúa. Dần dần, ông bổ sung bồi đắp cho nó thêm nhiều tính năng để vừa có thể sạ lúa vừa có thể phun thuốc trừ sâu, bón phân, cắt được gốc rơm rạ, thu gom rác…

Ban đầu, ông sử dụng dùng nhiên liệu dầu diezel để chạy máy nhưng xe lại cồng kềnh, khó di chuyển ở vùng đất thiếu bằng phẳng, ruộng trũng. Vì vậy ông tiếp tục tìm cách tạo một chiếc xe nhỏ, gọn, dễ di chuyển nhưng vẫn có thể làm việc với công suất cao.

Sáng tạo xe đa chức năng giá rẻ cho nông dân - 1

Ông Nguyễn Cao Thượng sáng chế ra chiếc máy đa năng có thể di chuyển trên mọi địa hình

Chiếc máy có 2 chức năng chính: Sạ hàng và phun thuốc trừ sâu (còn có thể thực hiện các công đoạn bừa, trục, bón phân). Để có thêm tính năng, ông tận dụng động cơ xe máy Honda để bơm hút nước, xịt thuốc. Để tránh không bị hóa chất ăn mòn, ông sử dụng inox làm nguyên liệu cho những bộ phận tiếp xúc với hóa chất. Ông thiết kế thêm các bộ phận khác để xe có thể tự động xử lý mọi việc từ lấy nước, pha thuốc, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bà con khi phun thuốc. Công suất của máy đạt 30.000 m2/giờ, năng suất bơm thuốc từ 20-200 lít/1.000 m2, cần xịt thuốc dài đến 20m và gắn 60 vòi phun. Khi điều khiển máy, người dân có thể đi nhanh, chậm mà không làm ảnh hưởng đến áp lực phun thuốc bảo vệ thực vật.

Chiếc xe có kết cấu gọn nhẹ (trọng lượng khoảng 190kg), giá bán từ 38 - 55 triệu đồng/chiếc tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Để kiểm tra chất lượng và năng suất làm việc của xe, ông Thượng đã đem chiếc xe ra thực hiện thử nghiệm cho bà con nông dân xem. Chiếc xe này có thể phun thuốc sâu 20 ha/ngày, sạ lúa 20.000 m2/giờ. Nếu dùng xe này phun thuốc thuê cho bà con thì có thể thu 2 triệu đồng/ngày. Anh Thượng cho bà con thuê xe với giá 10.000 đồng/1.000m2 lúa, rẻ hơn rất nhiều so với giá 30.000 đồng/1.000m2 tiền công phun thuốc mà bà con đang thuê bên ngoài. Chiếc xe đa năng của anh được bà con nông dân đánh giá: dễ vận hành trên tất cả mọi cánh đồng, an toàn cho người sử dụng, năng suất cao và giá thành  chấp nhận được ( từ 15 - 40 triệu đồng/chiếc tùy theo loại vật liệu).

Sau thời gian ngắn thử nghiệm, ông Nguyễn Cao Thượng đã bán được 30 máy cho khách hàng trong, ngoài tỉnh và hai chiếc cho khách hàng bên Lào.

Với thành công này, ông Nguyễn Cao Thượng đã tự bỏ tiền túi ra đem máy đi tham gia các triển lãm từ "Cơ giới hóa nông nghiệp trên ruộng đồng" của tỉnh Kiên Giang đến Hội chợ Triển lãm quốc tế nông nghiệp do Bộ NNPTNT vừa tổ chức ở TP.HCM.

Trước đó, ông cũng đã bỏ ra nửa năm mày mò, gắn máy bơm nước và lồng tự chế vào chiếc Vespa, tạo thành xe cứu hỏa lưu động.

Theo Hoàng Tuyên (Tia Sáng)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...