Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 24/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

Sắp diễn ra "Chợ công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam"

Techmart lần này sẽ giới thiệu 63 sản phẩm của các nhà sáng chế không chuyên được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn.

Chợ công nghệ và thiết bị quốc tế Việt Nam 2015 (Techmart Quốc tế Việt Nam 2015) sẽ diễn ra ngày 1 – 4/10/2015 tại Trung tâm triển lãm Quốc tế, Hà Nội.

Đây là nội dung quan trọng nhất được thông báo trong hội thảo giới thiệu Chợ Công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 được tổ chức sáng nay (24/6) tại Hà Nội.

Sự kiện khoa học lớn nhất trong năm

Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 là sự kiện khoa học, công nghệ (KH&CN) quan trọng trong năm 2015 ở quy mô quốc tế với mục đích đẩy mạnh việc tạo lập và phát triển thị trường công nghệ, tăng cường gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo với sản xuất – kinh doanh, xúc tiến thương mại hóa sản phẩm KH&CN.

Cũng qua sự kiện này, các hoạt động hỗ trợ đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và chất lượng hàng hóa, dịch vụ, tôn vinh năng lực và sức sáng tạo của đội ngũ KH&CN đất nước được tổ chức và triển khai cụ thể.

Ngoài ra, hội chợ cũng là cơ hội để tăng cường trao đổi hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với các nước ASEAN +3 và các nước EU, Nga, Mỹ...Các đơn vị có thể giới thiệu, chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ, thiết bị và sản phẩm mới của mình vào sản xuất kinh doanh, tìm kiếm đối tác, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và mở rộng thị trường trong nước và nước ngoài.

Sắp diễn ra "Chợ công nghệ và Thiết bị quốc tế Việt Nam" - 1

Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 là cơ hội để các bên cung – cầu khoa học gặp nhau

Nhìn nhận về Techmart Quốc tế Việt Nam 2015, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân cho hay: “Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam luôn hoan nghênh và khuyến khích sự tham gia tích cực của các tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước có nhu cầu chào bán, tìm mua công nghệ và thiết bị thuộc mọi lĩnh vực”.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng bày tỏ mong muốn các Bộ, ngành, địa phương, các hội khoa học và kỹ thuật, tổ chức nghiên cứu và phát triển, trường đại học, doanh nghiệp và các cá nhân trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng tham gia để Chợ công nghệ và thiết bị Quốc tế Việt Nam 2015 thành công tốt đẹp.

Đại diện đơn vị tổ chức, ông Lê Xuân Định, Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho hay, ở nước ta, thị trường KH&CN ra đời muộn nhất sau thị trường hàng hóa – dịch vụ, thị trường lao động và thị trường tiền tệ nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức cạnh tranh của nền kinh tế, khi mà KH&CN đã trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, đảm bảo năng lực sáng tạo, năng suất và chất lượng của các doanh nghiệp.

“Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 là nơi gặp gỡ của các doanh nghiệp, doanh nhân có tinh thần khoa học với các nhà sáng tạo công nghệ, các nhà khoa học có tinh thần doanh nghiệp, là cầu nối để những sáng tạo của các nhà khoa học đi vào cuộc sống, cùng với doanh nghiệp chủ động nắm bắt, tiếp thu và làm chủ các công nghệ tiên tiến”, ông Lê Xuân Định nói.

Sẽ có 5 hoạt động chính tại hội chợ lần này là: Trưng bày, giới thiệt công nghệ, thiết bị sản phẩm KH&CN tại các gian hàng; Kết nối giao dịch, thương thảo, ký kết hợp đồng, biên bản ghi nhớ tại Techmart; Tư vấn về KH&CN; Hội thảo, giao lưu, diễn đàn bao gồm cả hội thảo Quốc tế và hội thảo khoa học chuyên ngành và Trao tặng Cúp vàng Techmart Quốc tế Việt Nam chiều ngày 4/10/2015.

Nơi tập hợp các nhà khoa học đầu ngành


Tại hội thảo, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn về tiêu chí và chuyên môn của hội đồng các nhà khoa học xét tặng Cúp vàng Techmart Quốc tế Việt Nam. Thay mặt ban tổ chức, ông Lê Xuân Định cho hay, về mặt thủ tục hiện Bộ KH&CN thành lập một Vụ chuyên về vấn đề các giải thưởng và xét thưởng là Vụ Thi đua Khen thưởng.

Hội đồng chuyên gia để xét thưởng Cúp vàng được lựa chọn trong các cơ quan từ cơ sở dữ liệu các chuyên gia đạt tiêu chuẩn của Bộ KH&CN. “Không chỉ có các chuyên gia trong nước mà còn có cả chuyên gia nước ngoài khi cần đều có thể huy động, đảm bảo tính chuyên môn của hội đồng xét tặng giải thưởng”, ông Lê Xuân Định nói. Theo đó, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Cúp vàng Techmart Quốc tế Việt Nam là các Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành của ngành xét tặng.

Nhiều đại biểu cũng mong muốn tìm hiểu cơ chế hỗ trợ với các nhà sáng chế không chuyên. Ông Lê Xuân Định cho hay, toàn bộ sản phẩm của 63 nhà sáng chế không chuyên đã được lựa chọn từ cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ đều được giới thiệu sản phẩm trên trang Techmart Online.

Phần hỗ trợ kinh phí cho các nhà sáng chế không chuyên trong việc thúc đẩy thương mại hóa tại hội chợ theo ban tổ chức, chắc chắn sẽ có. Được biết, trong các kỳ Techmart trước đây đều đã có các nhà sáng chế không chuyên mang sản phẩm của mình đến hội chợ, sau đó thành lập doanh nghiệp và có doanh thu.

Đánh giá về tầm quan trọng của các định chế trung gian khoa học đối với Techmart lần này nói riêng và việc xúc tiến thị trường khoa học nói chung, bà Lê Thị Khánh Vân, Phó Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cho rằng, riêng đối với Techmart và các kết quả nghiên cứu khoa học không nghệ nếu không có định chế trung gian đứng đồng hành thì sau khi kết thúc Techmart những sự kết nối sẽ không duy trì được lâu dài. Người tư vấn cho người bán và người mua phải giúp kết nối và trở thành bạn đồng hành của cả hai bên.

Theo bà Lê Thị Khánh Vân, vai trò của các định chế trung gian là vô cùng quan trọng và hiện Nhà nước cũng đã có thông tư về tổ chức định chế trung gian, trong đó nhà nước sẽ hỗ trợ bằng cách trả phí cho định chế trung gian khi giúp các bên ký kết hợp đồng, chuyển giao công nghệ và cho ra sản phẩm.

Đại diện Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, một đơn vị tham gia Techmart Quốc tế Việt Nam 2015 nhìn nhận: “Chúng tôi đánh giá rất cao Techmart. Năm nay chúng tôi dự kiến sẽ có một số sản phẩm là kết quả đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước”.

Ông Nguyễn Đình Vinh, Giám đốc Sàn Giao dịch công nghệ Hải Phòng cho hay, từ năm 2003 Hải Phòng đã tham gia thường xuyên các kỳ Techmart. Năm nay, dự kiến đơn vị này sẽ tham gia 10 gian hàng. “Thực sự nếu doanh nghiệp biết khai thác cơ hội này sẽ mang lại hiệu quả rất lớn, là diễn đàn kết nối cung cầu với nhau. Do đó, vai trò của ban tổ chức rất quan trọng trong khâu kết nối. Việc hỗ trợ miễn phí gian hàng KH&CN nội sinh là một điểm rất mừng trong Techmart lần này”, ông Nguyễn Đình Vinh nói.

Bảo Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...