Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 15:52 PM (GMT+7)

Sắp được sử dụng Internet từ trong không gian?

Với tốc độ nhanh hơn vệ tinh địa tĩnh, người dùng ở mọi nơi có thể kết nối Internet nhờ tín hiệu từ trên cao với vệ tinh đặc biệt của Tập đoàn Công nghệ Khai phá không gian SpaceX.

Tập đoàn Công nghệ Khai phá không gian SpaceX bắt đầu thử nghiệm một dịch vụ Internet mới để phục vụ những khách hàng từ trong không gian qua các vệ tinh của mình.

Elon Musk – người sáng lập tập đoàn công nghệ này đã kiến nghị lên Chính phủ để khởi động 8 vệ tinh bay vào không gian. Chúng sẽ được trang bị ăng ten có khả năng gửi tín hiệu xuống bề mặt trái đất. Người dùng Internet có thể nhận được tín hiệu Internet từ trên cao và công cụ này cũng đòi hỏi về phần cứng đặc biệt.

Thiết bị của SpaceX sẽ gần gũi với mặt đất hơn là những vệ tinh điển hình, quay khoảng 750 dặm trên bề mặt trái đất. Điều đó cho phép các chùm ánh sáng chặt chẽ và tốc độ Internet nhanh hơn vệ tinh địa tĩnh. Nhược đểm của nó là vùng phủ sóng nhỏ hơn nhiều.

Musk & Co đã lên kế hoạch để  khởi động 4000 vệ tinh để phục vụ một lượng khách hàng đáng kể. Để giảm chi phí, các vệ tinh sẽ trở nên nhỏ bé, giá rẻ và dùng 1 lần.

Sắp được sử dụng Internet từ trong không gian? - 1

Internet từ trên cao là bước tiến lớn của khoa học công nghệ trên thế giới

Việc ở tương đối gần với Trái Đất đồng nghĩa rằng vệ tinh này sẽ phải chống lại lực hấp dẫn với nhiên liệu. Tuy nhiên, khi được vận hành từ 6 tháng tới 1 năm, chúng sẽ được thay thế. SpaceX có thể được cập nhật thường xuyên công nghệ mới mà nó hy vọng sẽ sử dụng để triển khai các dịch vụ Internet của mình.

Nhiệm vụ của SpaceX là biến việc cung cấp Internet đáng tin cậy trên toàn thế giới không phải là duy nhất. Google (Google, Tech 30) và Fidelity đã cấp cho SpaceX 1 tỷ USD tài trợ dự án này.

Cũng giống SpaceX, các doanh nghiệp công nghệ cao khác cũng đã nhận ra tiềm năng chưa được khai thác rộng lớn trong việc kết nối xấp xỉ 3 tỷ người vẫn chưa được online. Virgin’s Richard Branson - một đối thủ của SpaceX đang quay lại OneWeb và muốn khởi động một hạm đội gồm 648 vệ tinh siêu nhỏ để đưa đến Internet và dịch vụ điện thoại để người dân sống ở mọi khu vực đều được phục vụ.

Bên cạnh đó, Google cũng ra mắt dự án Loon – một tiểu đoàn của Wifi bóng bay sẽ nổi trong tầng bình lưu. Và Facebook (FB, Tech 30) cũng muốn làm điều tương tự với các máy bay tầm cao cho dự án Internet.org của mình.

Ngọc Quyên (CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...