Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 06/05/2013 10:02 AM (GMT+7)

Siêu vi khuẩn bệnh lậu nguy hiểm như HIV

Các chuyên gia y tế cho biết hai trường hợp bị nhiễm loại virus gọi là "siêu vi khuẩn tình dục" vừa được xác nhận ở Hawaii (Mỹ).

Báo Hawaii News Now cho biết “siêu vi khuẩn tình dục” là chủng biến thể của virus gây bệnh lậu.

 “Siêu vi khuẩn tình dục” mang tên HO41 được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 2011, sau đó lây lan sang Hawaii, California và Na Uy. Trường hợp ở Hawaii đầu tiên là một phụ nữ trẻ được phát hiện vào tháng 5/2011.

Các bác sĩ cảnh báo chủng virus gây bệnh lậu biến thể được cho là nguy hiểm không kém gì virus gây bệnh AIDS.

Siêu vi khuẩn bệnh lậu nguy hiểm như HIV - 1

Tình dục an toàn vẫn là cách phòng bệnh tốt nhất

Bệnh lậu là bệnh lây qua đường tình dục phổ biến thứ hai ở Bắc Mỹ.

“Trong ngắn hạn thì bệnh này còn nguy hiểm hơn AIDS vì vi khuẩn hung hãn hơn và gây hại nhanh hơn”, Alan Christianson, chuyên gia trị liệu bằng liệu pháp thiên nhiên ở Mỹ, cho biết.

Gần 30 triệu người trên thế giới đã chết vì các bệnh liên quan đến AIDS, nhưng Christianson tin rằng vi khuẩn bệnh lậu gây ảnh hưởng trực tiếp hơn.

“Khi nhiễm bệnh lậu, bệnh nhân có thể bị sốc nhiễm khuẩn và chết trong vòng vài ngày. Điều này cực kỳ nguy hiểm”, Christianson nói.

Trung tâm phòng chống bệnh tật đã đề nghị Quốc hội Mỹ cấp 50 triệu USD để tìm ra loại kháng sinh mới chống lại loại virus này.

Dù chưa có trường hợp nào tử vong do HO41, nhưng các chuyên gia cho rằng phòng tránh bệnh là cách tốt nhất. “Mọi người nên có hành vi tình dục an toàn. Khi bắt đầu mối quan hệ mới thì hãy cùng bạn tình đi xét nghiệm trước”, Christianson nói.

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục được phát hiện từ thời trung cổ. Bệnh lậu gây đau đớn và lở loét ở bộ phận sinh dục, có thể dẫn tới mang thai ngoài tử cung và vô sinh ở cả nam và nữ.

Nếu không được chữa trị, bệnh lậu có thể dẫn tới một loạt biến chứng như viêm nhiễm vùng chậu, vô sinh và nhiễm trùng máu.

Bệnh lậu cũng làm tăng nguy cơ nhiễm HIV vì các tổn thương do bệnh lậu gây ra khiến HIV dễ đi vào đường máu. Bệnh lậu phổ biến nhất ở nhóm tuổi 15 – 24.

Trúc Quỳnh (theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...