Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/09/2017 22:40 PM (GMT+7)

SIHUB: Một chặng đường nhìn lại

Tính đến thời điểm này, Chương trình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (Saigon Innovation Hub – SIHUB) của Sở khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở KH&CN) đã đi một chặng đường 1 năm. 365 ngày không dài nhưng là một quá trình kết nối và đã kịp hoàn thành sứ mệnh của mình với những mốc quan trọng: Kiến tạo và Định hướng Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ sở tiền đề và nền tảng vững chắc

Số liệu thống kê theo biểu đồ báo cáo GII 2017 cho hệ sinh thái KNĐMST Việt Nam so với Thế giới và Khu vực cho thấy, Việt Nam xếp hạng thứ 47/127 về đổi mới sáng tạo toàn cầu, vượt 12 bậc so với báo cáo năm 2016 (xếp thứ 59). Đây là thứ hạng cao nhất Việt Nam từng đạt được từ trước đến nay.

Sự tham gia của Nhà nước đã góp phần tạo nên những biến chuyển to lớn cho làn sóng KNĐMST lần thứ 3 ở Việt Nam. Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, đã mở ra một chương mới cho khởi nghiệp Việt Nam phát triển theo hướng bền vững.

Ngay sau đó, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 4181/QĐ-UBND ngày 15/8/2016, về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn Thành phố đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế, giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 4181), nhằm tạo ra những điều kiện phát triển tốt nhất cho cộng đồng KNĐMST.

Tất cả những tiền đề thuận lợi ấy làm nền tảng để tháng 8/2016, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở KH&CN) khởi động Chương trình Saigon Innovation Hub (SIHUB). Đây là sáng kiến triển khai mô hình Nhà nước hỗ trợ KNĐMST đầu tiên của Việt Nam dưới hình thức kết nối và chia sẻ nguồn lực.

Phương châm hoạt động của SIHUB là không thực hiện những việc mà cộng đồng KNĐMST có thể triển khai hiệu quả, mà tập trung vào các công việc cần sự hỗ trợ từ nguồn lực công với tầm nhìn và sứ mệnh: Hướng đến việc kết nối và phát triển Hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo của TP.HCM, thúc đẩy và xây dựng TP.HCM trở thành Thành phố khởi nghiệp và đứng top đầu khu vực Đông Nam Á; Định hướng, kết nối và hỗ trợ thúc đẩy các thành phần trong Hệ sinh thái KNĐMST phát triển theo định hướng của TP.HCM. Và vai trò Kiến tạo & Định hướng Hệ sinh thái KNĐMST; Hỗ trợ & Thúc đẩy; Hệ sinh thái KNĐMST; Hội nhập Quốc tế.

SIHUB: Một chặng đường nhìn lại - 1

Ban quản trị SIHUB.

SIHUB: Một chặng đường nhìn lại - 2

Các nhóm khởi nghiệp đang giới thiệu sản phẩm của mình cho các nhà đầu tư tại SIHUB.

Một năm qua, Chương trình SIHUB đã thực hiện một khối lượng công việc rất lớn, bao gồm:

Thứ nhất là kết nối và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo:  Chương trình SIHUB đã thành lập ban điều hành hệ sinh thái KNĐMST cho 04 ngành kinh tế trọng điểm: Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Chế biến Lương thực – Thực phẩm; Ngành Cơ khí – Tự động hóa; Nhựa - Cao su - Hóa Dược

Thứ hai là đưa chương trình KNĐMST vào trường phổ thông: với 3.391 học sinh và 1.159 giáo viên đã được tiếp cận và mô hình STEM, mô hình viết tắt của: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán - Science, Technology, Engineering và Math) từ mô hình nhượng quyền của Mỹ cho học sinh và giáo viên trên địa bàn thành phố từ năm 2016 .

Thứ ba là kết nối KNĐMST vào các trường đại học: Lấy con người và khả năng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nòng cốt phát triển, SIHUB chọn 11 trường đại học trên địa bàn Thành phố để hỗ trợ chương trình KN&ĐMST, 115 giảng viên được đào tạo KN&ĐMST và 2 trường đã được hỗ trợ vận hành vốn từ vườn ươm, 2.100 sinh viên được tập huấn SIHUB và rất nhiều cuộc thi khởi nghiệp có tầm cỡ quốc tế dành cho sinh viên, hỗ trợ không gian đổi mới sáng tạo, thương mại hóa sản phẩm R&D… điển hình như cuộc thi Social Innovation Challenge 2016 do SIHUB, UNDP và HATCH! VENTURES phối hợp tổ chức; Startup Exchange 2016 trong khuôn khổ chương trình Startup Wheel do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp BSSC tổ chức có sự hỗ trợ của Sở KH&CN….

Thứ tư là kết nối mạng lưới Mentor cho KNĐMST: Chương trình SIHUB đã hình thành mạng lưới hơn hơn 60 mentor được đào tạo và định hướng bài bản của Chương trình SME Mentoring, kết nối mạng lưới mentor của TOPICA, SHINHAN, VIISA, Startup Vietnam Foundation và đặc biệt có Chương trình hỗ trợ KNĐMST của chính phủ Thụy Sĩ (SECO EP) tập trung vào phát triển mạng lưới mentor Việt Nam.

Thứ năm là kết nối các dự án và doanh nghiệp KNĐMST với các nhà đầu tư thiên thần, và quỹ đầu tư tài chính: Nhà đầu tư thiên thần và các tổ chức đầu tư tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong Hệ sinh thái KNĐMST. Họ không chỉ trực tiếp hỗ trợ tài chính ở các giai đoạn phát triển khác nhau, mà còn định hướng thị trường, kết nối mạng lưới và hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cho KNĐMST. Điển hình Dự án Chopp do HATCH! VENTURES tổ chức với tài trợ của Sở KH&CN; Dự án EBIV chương trình Startup Wheel do BSSC tổ chức có sự hỗ trợ của Sở KH&CN… 

SIHUB: Một chặng đường nhìn lại - 3

Lễ ký kết hợp tác giữa Bosch và Sihub.

Thứ sáu là hỗ trợ Các vườn ươm (incubator) và trung tâm tăng tốc khởi nghiệp (Accelerator): Hiện đã có hơn 11 mô hình vườn ươm đang hoạt động ở TP.HCM. Kết quả: kết nối DN & KNĐMST: 70 DN, chuyển giao công nghệ (7 DN); Tư vấn nâng cao NSCL&DMCL (123 DN); Đào tạo về Công cụ quản trị NSCL&ĐMST (350 DN).

Thứ bảy là hội nhập quốc tế & liên kết hệ sinh thái toàn cầu: Cộng đồng KNĐMST thành phố đã có những buổi thảo luận với đại diện UNICEF các nước về  Chương trình hành động vì Thành phố thân thiện với trẻ em của UNICEF. SIHUB đồng thời giới thiệu mô hình KNDMST tại Nhật, Malaysia, Hàn Quốc, Lào, Thái Lan,  Canada, Mỹ, Phần Lan, Đức, ÚC, Thụy Điển....

SIHUB: Một chặng đường nhìn lại - 4

Các nhóm khởi nghiệp làm việc tại SIHUB.

* Kết quả gặt hái về mặt Marketing đối với cộng đồng Startup:

800 sự kiện được tổ chức

17.000 lượt tham dự

700.000 người tiếp cận thông tin

2.000 người trẻ được kết nối cố vấn

50 đơn vị quốc tế kết nối hợp tác 

16.000 lượt like FB

* Kết quả sau 1 năm của SIHUB dành cho Startup:

Kết nối đầu tư tài chính: 250 dự án

Kết nối thị trường: 350 dự án

Kết nối với Mentor: 520 dự án

Hỗ trợ, hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh: 671 dự án

Liên kết ươm tạo và tăng tốc khởi nghiệp: 43 dự án

Hỗ trợ tài chính/ Chương trình Speedup 2017: 14

Hỗ trợ không gian làm việc chung: 50 dự án

  

Khám Phá

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục