Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/06/2015 08:56 AM (GMT+7)

Sinh con bằng tế bào trứng đông lạnh 10 năm

Một phụ nữ ở Bỉ vừa đi vào lịch sử khi sinh con thành công nhờ tế bào buồng trứng được lấy ra và làm đông lạnh sau khi bị ốm lúc còn nhỏ.

Thành công kỳ diệu này mang lại hy vọng cho những phụ nữ và bé gái bị bệnh nặng, phải hóa trị nên không còn nhiều khả năng thụ thai. Năm 13 tuổi, bé gái người Bỉ trải qua ca phẫu thuật sinh tử để cắt bỏ buồng trứng bên phải vì bệnh thiếu máu tế bào hình liềm và phải hóa trị.

Mười năm sau, các bác sĩ bắt đầu xem xét việc khôi phục khả năng sinh sản cho cô gái này sau khi cô bày tỏ mong muốn được làm mẹ. Bác sĩ phụ khoa Isabelle Demeestere ở Bệnh viện Erasme tại Brussels và các đồng nghiệp đã dừng liệu pháp thay thế hormone của bệnh nhân, rã đông một vài tế bào buồng trứng và ghép 4 mảnh vào buồng trứng bên trái còn lại, 11 mảnh vào những điểm khác trên cơ thể.

Sinh con bằng tế bào trứng đông lạnh 10 năm - 1

Ảnh minh họa

Những tế bào được cấy bắt đầu phản ứng với hormone và sản sinh các nang chứa trứng trưởng thành. Bệnh nhân bắt đầu có kinh nguyệt sau 5 tháng, nhưng vài năm sau mới có thai ở tuổi 27, sau khi cô gái phát hiện bạn trai trước của cô bị vô sinh nên bắt đầu mối quan hệ mới.

Cô gái sinh ra một bé trai khỏe mạnh vào tháng 11/2014, nhưng thông tin về cô chỉ được công bố hôm qua trên tạp chí Human Reproduction. Các chuyên gia cho biết, sự thành công của phương pháp sử dụng trứng đông lạnh  đòi hỏi phải nghiên cứu thêm ở những bé gái chưa dậy thì, và quá trình này cũng gây ra một số vấn đề gây tranh cãi.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...