Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2020 07:44 AM (GMT+7)

Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo

Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện đại vào ý tưởng bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo của đất nước.

Biển đảo Tổ quốc từ lâu luôn là vấn đề tâm điểm. Tiếp nối tinh thần yêu nước và bảo vệ biển đảo của các thế hệ đi trước, nhóm sinh viên trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP.HCM phát triển dự án “Ứng dụng hệ phương tiện tự hành đa chức năng USV (tàu tự hành trên mặt nước) và ROV (Robot lặn) trong giám sát và quản lý biển đảo, phục vụ công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam”.

Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo - 1

Dự án của nhóm sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM đạt giải trong cuộc thi do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Ý tưởng được phát triển bởi các sinh viên Nguyễn Anh Duy, Phạm Quang Hà và Ngô An Thuyên, với sự hướng dẫn của cô Võ Thanh Hằng (Khoa Môi trường & Tài Nguyên) và thầy Trần Ngọc Huy (Khoa Điện - Điện tử). Dự án đạt Giải khuyến khích tại cuộc thi “Ý tưởng sinh viên bảo vệ chủ quyền và phát triển biển, đảo của Tổ quốc” năm 2020 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Từ thực tế biển đảo ở Việt Nam còn nhiều vấn đề như môi trường biển bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu trên toàn cầu gây ảnh hưởng đến khu vực, công tác quan trắc môi trường vẫn còn lạc hậu, việc tìm kiếm cũng như cứu hộ/cứu nạn vẫn khó khăn, đáng chú ý nhất vẫn là tranh chấp chủ quyền vùng biển và các đảo,... nhóm sinh viên lên ý tưởng cho dự án.

Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo - 2

Mô phỏng hệ phương tiện và thiết bị của dự án. Ảnh: BKRA.

Cụ thể, hệ phương tiện tự hành đa chức năng của nhóm sẽ bao gồm robot trên mặt nước, robot dưới mặt nước được kết nối với nhau và với vệ tinh ở quỹ đạo, cũng như với trạm điều khiển trong đất liền. Bằng việc kết nối không dây với nhau, hệ phương tiện sẽ hoạt động liên tục và xuyên suốt.

Với phương tiện tự hành đa chức năng mà cụ thể là tàu lặn robot tự động, sẽ giúp ích rất nhiều cho việc quan trắc chất lượng môi trường biển, hoạt động hải dương biển và địa chất, công tác cứu hộ/cứu nạn cũng như hoạt động khác trong quân sự tại các biển đảo. Những công việc này sẽ được thực hiện một cách tự động.

Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo - 3

Tàu chạy thử nghiệm trong thực tế. Ảnh: BKRA.

Lý giải tại sao lại dùng robot, nhóm phát triển chia sẻ: “Robot được sử dụng vì kích thước nhỏ gọn, giúp khả năng tiếp cận cao. Robot cũng có thể vận hành liên tục, tính phối hợp lẫn nhau cao, vận hành chính xác và quan trọng là an toàn cho người, thay thế nhân lực cho những công việc nguy hiểm.”

Sau khi có ý tưởng trên giấy tờ, nhóm nhanh chóng bắt tay vào chế tạo sản phẩm thật để thử nghiệm. Quá trình thử nghiệm được thực hiện tại hồ bơi cho tàu tự hành quan trắc môi trường, lấy mẫu nước theo thời gian thực; thực hiện tại hồ nước trong công viên cho tàu tự hành tuần tra, tự hoạch định và bám theo quỹ đạo cho trước. Sau demo, nhóm nhận thấy tàu có thể tự vận hành, tự nổi hoặc lặn và di chuyển linh hoạt.

Các sinh viên tham gia dự án thuộc CLB Robot - Tự động hóa Bách Khoa (BKRA). Sau khi nhận giải thưởng, đại diện nhóm chia sẻ: “Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã giúp dự án nói riêng và cuộc thi này nói chung, góp phần góp phần bảo vệ chủ quyền và phát triển biển đảo Tổ quốc Việt Nam.”

CLB BKRA cũng đang phát động cuộc thi BKBOT ROV 2020 với chủ đề “Hướng về biển đảo” nhằm nâng cao ý thức của sinh viên về gìn giữ và phát triển chủ quyền biển đảo, đồng thời tạo một sân chơi chung cho các bạn sinh viên trên khắp thành phố có cơ hội được tiếp cận thực tế và robot dưới nước.

Tiến Anh

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục