Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 18:21 PM (GMT+7)

Sinh viên FPT chế tạo xe ô tô - robot có khả năng “nghe”

Chế tạo một chiếc xe ô tô - robot có khả năng “nghe” và làm theo được mệnh lệnh của con người là công việc mà 5 thành viên nhóm đồ án “Robot điều khiển bằng giọng nói” thực hiện trong gần 3 tháng qua.

Đồ án vừa được 5 thành viên Nguyễn Tuấn Anh, Đỗ Đắc Hải, Huỳnh Học, Hồ Công Anh và Phan Thành Hưng trình bày trong Lễ Bảo vệ đồ án tốt nghiệp Học kỳ Summer 2015 chiều 3/9 tại Đại học FPT, campus Hòa Lạc.

Sinh viên FPT chế tạo xe ô tô - robot có khả năng “nghe” - 1

Năm thành viên nhóm đồ án "Robot điều khiển bằng giọng nói" trong buổi bảo vệ tốt nghiệp ngày 3/9/2015 tại Hòa Lạc

Chia sẻ về ý tưởng xây dựng đồ án, thành viên Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Giọng nói là một thứ bảo mật tốt, mỗi người có một giọng khác nhau nên rất khó có thể giả giọng được chính xác. Đặc biệt, công nghệ giọng nói hiện nay đã phát triển một cách tương đối trên thế giới. Ở Việt Nam có một số ít nghiên cứu nhưng chưa thành công. Thực hiện đồ án này, nhóm kỳ vọng có thể giúp công nghệ giọng nói có một bước tiến nào đó ở Việt Nam”.

Các mảng kiến thức chính của đồ án “Robot điều khiển bằng giọng nói” gồm thiết kế mạch điện tử, lập trình nhúng, truyền thông không dây và lập trình android.

Để điều khiển được robot, nhóm sinh viên tiến hành code để gán các số tương ứng với hiệu lệnh: 1 - tiến, 2 - lùi, 4 - trái, 8 - phải, 10 - dừng. Bước tiếp theo là xử lý nhận dạng giọng nói, để khi nghe được các hiệu lệnh này, robot sẽ làm và làm chuẩn xác mệnh lệnh. Trong vòng 0,92 giây, robot có khả năng nhận tối đa 20 lệnh. Nếu thời gian giảm 0,921 giây, khả năng nhận số lệnh tối đa của robot sẽ tăng lên đến 40.

Sinh viên FPT chế tạo xe ô tô - robot có khả năng “nghe” - 2

Robot điều khiển bằng giọng nói của nhóm sinh viên Đại học FPT.

Sinh viên Hồ Công Anh, nhóm trưởng chia sẻ: “Khó nhằn nhất chính là thiết kế mạch in và xử lý, lọc nhiễu cho phần tín hiệu âm thanh đầu vào, một phần trong thiết kế mạch điện tử. Thiết kế mạch in khó khăn vì linh kiện khá đắt, không thể sử dụng mô phỏng mà phải làm thực tế. Xử lý nhiễu đã khiến nhóm chúng tôi phải nhiều đêm thức trắng”.

Nhớ lại khoảng thời gian hơn 3 tháng thực hiện đồ án, thành viên Nguyễn Tuấn Anh kể: “Thời gian quá tải rất nhiều, nhất là lúc chúng mình thi cuối môn học. Thời gian đó nhóm phải dừng vài ngày để hoàn thành nốt môn thi. Tuy khó khăn nhưng tất cả đều sắp xếp ổn thỏa công việc để đồ án hoàn thành tốt”.

Khoảng 2-3 ngày trước buổi bảo vệ, đột nhiên robot không nhận diện được giọng nói, không hiểu điều khiển. Lỗi sau đó được cả nhóm xác định và khắc phục kịp thời, tuy nhiên cũng khiến nhóm thót tim mỗi lần nhớ lại”, Hồ Công Anh hồi tưởng.

Nhóm trưởng Hồ Công Anh cho biết thêm, cả nhóm đã mất tổng cộng 86 ngày để hoàn thành đồ án. Sau đó, nhóm dành thời gian quay video thử, tập thuyết trình, chuẩn bị trang phục và bảo vệ thử.

Phần tâm đắc nhất của án “Robot điều khiển bằng giọng nói” chính là phần trung tâm của đồ án: xử lý được giọng nói. Theo Hồ Công Anh, đây là phần khó nhất và “nguy hiểm” nhất vì linh kiện đắt và không có mô phỏng. Nhóm đã phải thống nhất kỹ và đi đến quyết định làm thực tế luôn dù biết rủi ro rất cao.

Khác với một số nhóm khác và cũng chính là điểm mạnh của nhóm 5 thành viên ngành Điện tử truyền thông, các sinh viên này xác định tầm quan trọng của việc làm báo cáo ngay từ đầu khi bắt tay làm đồ án. Nội dung trình bày, cấu trúc của đồ án cũng như tính khoa học của nó được các bạn đặt ở mức cao nhất trong khả năng của mình.

Demo sản phẩm đồ án “Điều khiển Robot bằng giọng nói” (Tác giả: Quỳnh Chu):

Nhận định về “Robot điều khiển bằng giọng nói”, thầy Hoàng Xuân Sơn, giảng viên hướng dẫn nhóm cho biết: “Nhóm đồ án có những sinh viên xuất sắc, có khả năng tự học và làm được nhiều việc. Hướng tương lai của đồ án phải nâng cao độ tin cậy của phần nhận diện giọng nói, khắc phục hệ thống hiện tại, thậm chí có thể phải tìm giải pháp khác cho phần này, ví dụ dùng máy tính nhúng xử lý tín hiệu”.

Một khi làm được điều này, sẽ có rất nhiều ứng dụng mà nhóm sinh viên có thể thương mại hóa, ví dụ điều khiển xe lăn cho người khuyết tật, điều khiển các thiết bị điện dân dụng, hay điều khiển cửa bằng giọng nói với độ an toàn cao”, thầy Hoàng Xuân Sơn khẳng định.

Từ 3 - 5/9/2015, tại campus Hòa Lạc, 179 sinh viên Đại học FPT tham gia Lễ bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp Học kỳ Summer 2015. Trước đó, từ ngày 24 - 29/8/2015, 174 sinh viên Đại học FPT đã bảo vệ đồ án và khóa luận tốt nghiệp tại tòa nhà Innovation, Công viên phần mềm Quang Trung, TP.HCM. Cùng thời gian này, từ ngày 27 - 28/8/2015, gần 60 sinh viên Đại học FPT cũng đã hoàn thành đợt bảo vệ tốt nghiệp của mình tại cơ sở đào tạo của trường ở 137 Nguyễn Thị Thập, TP.HCM.

Theo Minh Văn (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...