Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 11:35 AM (GMT+7)

Sinh viên 'năn nỉ' nông dân dùng thử chế phẩm sinh học từ... phân chim cút

Dù sản phẩm đã được kiểm nghiệm nhưng thời gian đầu, nhóm bạn trẻ phải nỗ lực 'năn nỉ', xin phép các bác nông dân dùng thử sản phẩm ngay trên khu vườn của họ.

Dự án chế tạo chế phẩm sinh học từ phân chim cút là ý tưởng độc đáo của nhóm sinh viên đến từ Khoa Sinh - Môi trường, ĐH Sư phạm thuộc ĐH Đà Nẵng.

Dự án có tên MICWAY, với các thành viên nòng cốt là Phan Phước Thanh Thuận, Nguyễn Châu Giang và Trần Thị Diễm Quỳnh. Dự án đã được triển khai từ cuối năm 2017 với sự giúp đỡ từ các thầy cô trong Khoa Sinh - Môi trường.

Phan Phước Thanh Thuận chia sẻ, ý tưởng của dự án bắt nguồn từ tình hình nuôi chim cút ở miền Trung. Qua khảo sát, nhóm nhận thấy số lượng các hộ nuôi cút ngày một nhiều, lượng phân chim thải trực tiếp ra môi trường là vô cùng lớn trong khi chưa có hướng xử lý triệt để.

"Phân chim cút chứa nhiều vi sinh vật gây hại nên không tốt cho môi trường, cây cối, vật nuôi và con người. Đó là lý do bọn em tiến hành nghiên cứu và cho ra đời các chế phẩm sinh học từ phân chim cút", Thuận nói.

Sinh viên 'năn nỉ' nông dân dùng thử chế phẩm sinh học từ... phân chim cút - 1

Các thành viên MICWAY bên hai sản phẩm BIO-MS và BIO-MS1.

Hai dòng chế phẩm sinh học được nhóm sáng chế là BIO-MS và BIO-MS1. Trong đó, BIO-MS là chế phẩm sinh học đặc hiệu, dùng để xử lý mùi hôi chuồng trại và giảm thiểu dịch bệnh cho chim cút, từ đó hạn chế việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi. Trung bình, mỗi lít chế phẩm BIO-MS sẽ xử lý được khối lượng phân thải ra của 1.000 con chim cút trong vòng 2 tháng.

Trong khi đó, BIO-MS1 là phân hữu cơ vi sinh được tạo ra từ việc dùng BIO-MS xử lý phân chim cút. BIO-MS1 đã được kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 và đạt TCVN 7185:2002.

Sinh viên 'năn nỉ' nông dân dùng thử chế phẩm sinh học từ... phân chim cút - 2

Sản phẩm này được đánh giá có thành phần nguyên liệu mới lạ là… phân chim, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, làm tơi xốp đất, góp phần vào chuỗi sản xuất nông sản hữu cơ. Bên cạnh đó, việc phun tưới chế phẩm ở chuồng trại chăn nuôi sẽ giúp giảm dịch bệnh, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, tăng năng suất chăn nuôi.

Sau một thời gian nỗ lực đi… xin phép, cuối cùng nhóm bạn cũng đã thuyết phục được nhiều hộ nuôi chim cút ở thôn Trà Kiểm (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng), Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) và một số điểm tại thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) sử dụng các loại chế phẩm này.

“Thời gian triển khai ban đầu, nhóm em gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều bác nông dân còn e ngại, không dám cho bọn em thử nghiệm dự án ngay trên vườn của họ. Qua nhiều lần năn nỉ, thuyết phục, dần dần sản phẩm cũng được nhiều người sử dụng và đánh giá tốt”, bạn Châu Giang chia sẻ.

Sinh viên 'năn nỉ' nông dân dùng thử chế phẩm sinh học từ... phân chim cút - 3

Gian hàng của MICWAY tại Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia 2019

Theo Phan Phước Thanh Thuận, trong tương lai, các bạn mong muốn phát triển thêm nhiều dòng sản phẩm riêng biệt cho từng loại cây, rau và hoa màu, nghiên cứu chế tạo nước rửa chén hữu cơ… Hiện tại, các dòng chế phẩm đã được tiến sĩ Đoàn Thị Vân, giảng viên khoa Sinh - Môi trường mang ra đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) để ứng dụng lên cây tỏi đặc sản ở đây.

Mới đây, MICWAY đã được Vườn ươm Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng (DNES) mời tham dự vào khóa ươm tạo mới cuối năm 2019 với tiềm năng trở thành dự án khởi nghiệp trẻ, giàu tiềm năng của thành phố. Dự án cũng gặt hái nhiều thành tích tiêu biểu như: Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Giải nhất cuộc thi "Sáng tạo khởi nghiệp cụm Duyên hải Nam Trung bộ" 2018, lọt vào chung kết Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia 2019, giải ba cuộc thi khởi nghiệp "Đà Nẵng Startup Runway" 2019, giải nhì cuộc thi "Startup weekend" của Google…

Đà Thành

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...