Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 08:11 AM (GMT+7)

Sinh viên 'Nhân văn' khởi nghiệp từ trái quách

Một sinh viên ĐH KHXH&NV TP.HCM đã phối hợp nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ đặc sản của quê hương Trà Vinh, nhằm tạo ra một chuỗi sản phẩm sạch về trái quách.

Với mong muốn đưa trái quách – một đặc sản của quê hương Trà Vinh trở thành những thực phẩm sạch, an toàn, tiếp cận người tiêu dùng, Nguyễn Thành Gia -  hiện là sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn (KHXH&NV), Đại học Quốc gia TPHCM (ĐH KHXH&NV TP.HCM), cùng với người bạn Diệp Phước Trung đã nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ trái quách như: Mứt đông, kẹo dẻo, bột quách, trà túi lọc...

Sinh viên 'Nhân văn' khởi nghiệp từ trái quách - 1

Nguyễn Thành Gia đang thuyết trình về trái quách - nguyên liệu mà nhóm sinh viên chọn để sản xuất các sản phẩm sạch phục vụ tiêu dùng.

Thành Gia chia sẻ, trong quá trình nghiên cứu nhóm nhận thấy: Trái quách là một loại trái cây đặc sản của dân tộc Khmer và chỉ có ở một số ít tỉnh thành trong cả nước, tuy nhiên loại trái cây đặc biệt này đến nay vẫn chưa được phổ biến như những đặc sản khác. Trái quách có chứa hàm lượng polyphenol rất cao - gấp 3 lần trà xanh, là chất chống oxy hóa, kháng viêm và làm đẹp rất tốt, ngoài ra theo dân gian thì trái quách còn giúp trị bệnh về táo bón, tiêu hóa, xương cốt,...

Ý tưởng chế biến thực phẩm sạch từ trái quách bắt đầu từ những ngày Thành Gia còn học cấp ba tại Trường Thực hành Sư phạm Trà Vinh, khi đó bạn trẻ này tiến hành nghiên cứu khoa học kĩ thuật với nội dung: “Nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ trái quách”.

Thành Gia cho hay:“Tính đột phá ở đây là tận dụng những nguyên liệu có sẵn, những thứ bỏ đi để tạo ra những sản phẩm hoàn toàn mới để đưa đến người tiêu dùng. Thứ hai, dự án còn có tính nhân văn ở chỗ không chỉ giúp nâng tầm trái quách, có một giá trị mới mà còn giúp cho người tiêu dùng có được thực phẩm an toàn và chất lượng, song song việc giải quyết việc làm cho người dân. Thứ ba là sự trải nghiệm văn hóa, ví dụ khi ta uống một ly rượu từ trái quách thì đây không chỉ là sản phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nó còn chứa đựng cả không gian văn hóa Nam Bộ”

Chính những yếu tố trách nhiệm xã hội này đã mang dự án khởi nghiệp từ trái quách giành chiến thắng cuộc thi “Người Nhân Văn khởi nghiệp” do trường ĐH KHXH&NV TP.HCM tổ chức.

Sinh viên 'Nhân văn' khởi nghiệp từ trái quách - 2

Nguyễn Thành Gia đại diện nhóm tác giả nhận giải nhất cuộc thi "Người Nhân Văn khởi nghiệp”.

Các sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất với tiêu chí các sản phẩm an toàn và mang lại sức khỏe tốt cho người tiêu dùng. Hiện các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm vi sinh với kết quả đạt chuẩn.

Đây là cuộc thi về khởi nghiệp đầu tiên dành cho các sinh viên, học viên cao học trên địa bàn Thành phố đề cao giá trị nhân văn, trách nhiệm xã hội của các dự án, ý tưởng. Đây cũng là một trong những điểm tạo nên sự khác biệt cho cuộc thi.

Thạc sĩ Trần Nam - Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp ĐH KHXH&NV TP.HCM, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đánh giá: Ban tổ chức đưa ra những tiêu chí đề cao trách nhiệm xã hội của công dân, của người trẻ trong việc biến các sản phẩm đang thiếu hụt thành những sản phẩm có thể ứng dụng trong thị trường. Dự án về trái quách sẽ giúp cho sản phẩm trái quách từ Trà Vinh trở thành thành phẩm, có thể áp dụng trong những khu du lịch khu vực Tây Nam Bộ. Có thể thấy đó là ý tưởng độc đáo để giúp cho những cá nhân trong xã hội có thêm dịch vụ, văn hóa bản địa cũng được phát huy”

Thành Gia cũng cho hay, nhóm kỳ vọng sẽ đem đến cho thị trường một loại đặc sản mới mang thương hiệu Trà Vinh với giá trị dinh dưỡng cao.

Các sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất với tiêu chí các sản phẩm an toàn và mang lại sức khỏe tốt cho người tiêu dùng. Hiện các sản phẩm này đã được kiểm nghiệm vi sinh với kết quả đạt chuẩn.

Một giá trị khác mà dự án mang lại, đó là góp phần tăng cường sức khỏe và đưa trái quách đến gần hơn với người tiêu dùng.

Ngoài ra còn góp phần tạo thêm thu nhập cho bà con đồng bào dân tộc Khmer từ cây quách gia đình Hơn hết, là lồng ghép văn hóa dân tộc Khmer vào trong sản phẩm để đem đến những giá trị tinh thần, trải nghiệm văn hóa cho người tiêu dùng, góp phần liên kết văn hóa và phát triển du lịch địa phương.

Thiên An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...