Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 28/06/2015 14:00 PM (GMT+7)

Smartphone giúp cải thiện cuộc sống ở Singapore

Singapore đang có dự án LIVE Singapore! và các nghiên cứu khác nhằm ứng dụng dữ liệu theo thời gian thực để theo dõi và tác động cải thiện cuộc sống ở quốc gia này.

Khắp các thành phố trên thế giới, thông tin kỹ thuật số dễ dàng được chia sẻ và thu thập bằng những chiếc điện thoại thông minh (Smartphone), máy tính bảng, thiết bị cảm biến và thiết bị truyền thông khác vốn đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Nhưng trên các đường phố của Singapore, lượng “dữ liệu lớn” này sẽ sớm được sử dụng để cải thiện cuộc sống đô thị thông qua dự án LIVE Singapore! - một dự án sử dụng dữ liệu thời gian thực để theo dõi và tác động đến hoạt động của một thành phố.

Ông Carlo Ratti, Giám đốc phòng thí nghiệm thành phố Senseable city lab của MIT (Viện Kỹ thuật Massachusetts) - nơi chạy dự án LIVE Singapore như là một phần của Liên minh về Nghiên cứu và Công nghệ giữa Singapore và MIT (SMART) - nói rằng “Chúng tôi có thể phân tích nhịp đập của thành phố theo từng khoảnh khắc”.

Ratti nói: “Trong thập kỷ qua, công nghệ kỹ thuật số đã bắt đầu phủ khắp các thành phố của chúng tôi, tạo thành xương sống của một hệ thống cơ sở hạ tầng rộng lớn, thông minh”. Ông tin rằng, các thành phố đã trở thành những chiếc máy tính ngoài trời, lưu trữ thông tin cần được kiểm soát và khai thác.

Nhóm nghiên cứu của Ratti đang khám phá việc ứng dụng dữ liệu tại Singapore nhờ sự tồn tại độc đáo của nó như là một thành phố, một quốc gia và là một hòn đảo.

Ông nói: “Nó trở thành một phòng thí nghiệm lý tưởng để nghiên cứu mối liên hệ giữa công nghệ và quy hoạch thành phố”.

Giao thông, đám đông và điều kiện trời mưa

Bằng cách khai thác thông tin thời gian thực về thành phố của mình, người Singapore có thể ra quyết định hàng ngày dựa trên môi trường xung quanh họ, tạo ra một vòng phản hồi giữa con người, hành động và thành phố, đồng thời đóng góp vào dữ liệu mà họ đang thu thập.

 Smartphone giúp cải thiện cuộc sống ở Singapore - 1

Bằng cách khai thác thông tin thời gian thực về thành phố của mình, người Singapore có thể ra quyết định hàng ngày dựa trên môi trường xung quanh họ.

Bằng cách khai thác thông tin thời gian thực về thành phố của mình, người Singapore có thể ra quyết định hàng ngày dựa trên môi trường xung quanh họ.
Sự phản hồi đó có thể tác động đến các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, từ tình trạng quá đông đúc và ùn tắc giao thông đến vấn đề kiểm soát nhiệt độ và sự sẵn sàng để sử dụng của taxi. Dữ liệu sẵn có càng nhiều, nó có thể có tác động càng lớn hơn.

“Sức ảnh hưởng tăng theo cấp số nhân”, Ratti nói.

Một ví dụ điển hình là việc giám sát sử dụng điện thoại di động trên toàn quốc gia-thành phố (Singapore) để theo dõi sự di chuyển của người dân và cung cấp thông tin về tình trạng đông đúc.

Theo Senseable city lab, việc thâm nhập điện thoại di động tại Singapore là hơn 140%, khi người dân sở hữu nhiều hơn một chiếc điện thoại di động.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các mạng điện thoại di động tại Singapore, các bản đồ có thể được tạo lập để hình dung nơi nào đang có mật độ sử dụng điện thoại cao nhất – và như vậy, nơi đó đang có số lượng người nhiều nhất.

Smartphone giúp cải thiện cuộc sống ở Singapore - 2

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các mạng điện thoại di động tại Singapore, các bản đồ có thể được tạo ra để hình dung nơi nào đang có mật độ sử dụng cao nhất – và người sử dụng dữ liệu có thể xác định nơi đó đang có số lượng người nhiều nhất.

Việc sử dụng không gian đô thị có thể được thể hiện theo thời gian thực.

Một ví dụ liên quan môi trường xung quanh đó là theo dõi người và xe cộ trong lúc trời mưa. Khí hậu nhiệt đới của Singapore, đồng nghĩa với việc mưa sẽ là thường xuyên và xối xả.

Ông Gerhart Schmitt, Giáo sư Kiến trúc thông tin và là Giám đốc sáng lập Trung tâm Singapore-ETH ở Singapore nói rằng “Thời tiết địa phương có ảnh hưởng lớn đến hành vi của dân cư”. “Nó đồng thời vừa bị ảnh hưởng bởi người dân và vừa gây tác động họ”.

Trung tâm của ông Schmitt đang phát triển một loạt các công nghệ trực quan để thông tin cho người dùng về các yếu tố như chất lượng không khí - khi lập kế hoạch một tuyến đường đi bộ - hoặc dự báo ách tắc giao thông.

Taxi chuyên biệt

Theo ông Schmitt, taxi chiếm gần 1/5 lượng vận tải bằng xe hơi ở Singapore và con số này được dự báo sẽ tương tự như ở các thành phố có mật độ dày đặc khác trên toàn thế giới.

“Thật quan trọng... để hình dung trực quan sự sẵn sàng để sử dụng của xe taxi”, Schmitt nói.

Đối với dự án LIVE Singapore, nhóm của Ratti đã kết hợp nhu cầu về taxi với khí hậu của thành phố. Mẫu hình trực quan của họ kết hợp các địa điểm có xe taxi và dữ liệu lượng mưa để phát triển các ứng dụng giúp người dân địa phương gọi taxi trong điều kiện trời mưa như trút nước.

Việc sử dụng dạng dữ liệu này có tiềm năng khá vô hạn và cũng đã được sử dụng để hình dung hóa các điểm nóng nhiệt độ dựa trên hiệu ứng "đảo nhiệt" - nơi mà các tòa nhà, xe hơi và việc sử dụng bộ phận làm mát khiến nhiệt độ tăng lên - cùng với thông tin quy mô rộng lớn hơn như là tầm với toàn cầu của các cảng và sân bay của Singapore.

Smartphone giúp cải thiện cuộc sống ở Singapore - 3

Singapore là cảng trung chuyển container lớn nhất và là một trong những trung tâm hàng không nhộn nhịp nhất thế giới. Dữ liệu quy mô rộng lớn hơn (như tầm với toàn cầu của các cảng và sân bay của Singapore) có thể được theo dõi để xem xét mức tác động của dòng người và dòng trung chuyển hàng hóa đến quốc đảo này.

Các nhóm của Schmitt đang khám phá những ứng dụng của dữ liệu giao thông công cộng được tạo ra từ hệ thống bán vé dựa trên thẻ thông minh hiện phổ biến trên toàn thế giới và tiếp tục nghiên cứu các hiệu ứng đảo nhiệt đô thị tại Singapore, điều mà họ tin rằng cuối cùng sẽ làm giảm khả năng sống.

Nền tảng để châm ngòi những ý tưởng mới

Hiện nay, Ratti chủ yếu đang cho thấy tiềm năng sử dụng dữ liệu lớn được tạo ra trong một thành phố như Singapore, nhưng mục tiêu của ông là làm cho nguồn dữ liệu này sẵn sàng để sử dụng và dễ tiếp cận hơn, thiết lập một nền tảng mà dựa trên đó những người khác truy cập vào dữ liệu và tạo ra các ứng dụng mới được thiết kế theo các nhu cầu của thành phố.

Ratti nói “Cách thay đổi cuộc sống của người dân là thông qua các loại ứng dụng khác nhau”. “Dự án LIVE Singapore có thể khởi đầu những ý tưởng cho việc kết hợp dữ liệu, những điều có thể trở thành các ứng dụng”.

Đây là mục tiêu của dự án dữ liệu theo dõi của Ratti – máy gia tốc dữ liệu – dự kiến sẽ khởi động công khai trong 6 tháng nữa như là một nền tảng rộng hơn để châm ngòi cho những ý tưởng mới.

Ông nói “Ai cũng có thể sử dụng nó để hình dung và khám phá gói dữ liệu và tìm hiểu thêm về thành phố của họ”.

Hà Phúc (CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...