Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 15:37 PM (GMT+7)

Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy

Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể rút ra kinh nghiệm cho hành trình khởi nghiệp của bản thân.

Hàng chục bạn trẻ quan tâm đến khởi nghiệp tinh gọn (Lean startup) đã thất bại trong 1 trò chơi hết sức đơn giản là thiết kế một tòa tháp bằng giấy A4. Trò chơi này là một bài kiểm tra cơ bản nằm trong khuôn khổ chuỗi hội thảo huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp siêu tinh gọn do Trung tâm ươm tạo DN công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức sáng 04/03.

Tham gia trò chơi, các bạn trẻ được chia làm 7 nhóm, mỗi nhóm có 7 người thực hiện thiết kế một tòa tháp bằng giấy A4. 

Trong thời gian 18 phút (được hình dung là khởi nghiệp trong 18 tháng), mỗi nhóm sẽ đăng ký nhận các dụng cụ phục vụ cho việc thiết kế, xây dựng tòa tháp.

Mỗi vật dụng được đăng ký mua sẽ tốn một mức chi phí nhất định (tính theo USD). Điều kiện bắt buộc là mỗi nhóm phải thiết kế tòa tháp sao để sau khi hoàn thành tòa tháp đứng vững.

Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy - 1

TS. Nguyễn Ngọc Dũng mong muốn khóa huấn luyện này sẽ giúp các startup giảm bớt rủi rõ, lãng phí trong quá trình khởi nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

Sau khi xây dựng xong tòa tháp, các nhóm sẽ phải thuyết phục được các nhà đầu tư mua sản phẩm của mình với giá trị mong muốn.

Cuối cùng, các nhóm phải giải thích được tại sao công trình thất bại. Ở phần này, một loạt câu trả lời được đưa ra với những cách trình bày rất “thật thà”.

Thu Thảo (ĐH ngân hàng TP.HCM) lý giải: “Nhóm có ý tưởng xây dựng một tòa tháp thật cao với hi vọng giành được sự quan tâm của nhà đầu tư. Song, trong quá trình thực hiện, do vội vàng và áp lực thời gian, một chân của tòa tháp đã bị gãy nên công trình thất bại”.

Một thành viên khác cho rằng, do không có người dẫn dắt, mỗi người làm việc theo ý của mình dẫn đến không thống nhất ý tưởng và công trình làm ra thất bại. 

Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy - 2

Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy - 3

Trò chơi xây dựng tòa tháp bằng giấy mô phỏng những vấn đề đặt ra trong quá trình khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay. Ảnh: Hà Thế An.

Chưa thực sự hài lòng với cách lý giải của các nhóm, TS. Nguyễn Ngọc Dũng, chuyên gia đổi mới sáng tạo, Phó giám đốc trung tâm ươm tạo DN công nghệ, ĐH Bách khoa TP.HCM đã đặt vấn đề: “Trong các nhóm của chúng ta đã có ai đến gặp nhà đầu tư và hỏi họ cần một tòa nhà như thế nào chưa?”.

Tất cả các thành viên tham gia hội thảo đều im lặng và tỏ thái độ rất bất ngờ với câu hỏi này.

TS. Nguyễn Ngọc Dũng cho biết, đây là phương pháp có thể đánh giá được năng lực khởi nghiệp của các startup hiện nay.

Ông Dũng cho rằng, làn sóng khởi nghiệp ở VN những năm gần đây phát triển rầm rộ, nhưng có rất ít các startup thành công ở trong nước.

Việc một startup thất bại là chuyện hết sức bình thường. Nhưng nếu các startup có thể dự đoán được khó khăn trước mắt ngay từ đầu và đưa nó vào kế hoạch để giải quyết thì sẽ giảm thiểu được tối đa sự lãng phí về nhân lực, tài chính…

Chuyên gia đổi mới sáng tạo Nguyễn Giao Hòa chia sẻ, khởi nghiệp siêu tinh gọn (Lean startup) là một phương pháp khởi nghiệp với việc tạo ra những sản phẩm đơn giản, sau đó, liên tục kiểm chứng sản phẩm bằng các giả thuyết thị trường có thể xảy ra và dùng phản hồi khách hàng để phát triển sản phẩm.

Khởi nghiệp tinh gọn sẽ giúp các DN hạn chế lãng phí thông qua việc cải tiến liên tục sản phẩm để ngày hôm sau có cải tiến lớn hơn, nhiều hơn so với ngày hôm trước. 

Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy - 4

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Hòa dẫn dắt một ví dụ cụ thể cho khởi nghiệp siêu tinh gọn như việc thiết kế một chiếc ô tô. Nếu làm theo cách thông thường, ô tô sẽ được thiết kế từng bộ phận một từ bánh xe, gầm xe, thân xe… còn với khởi nghiệp siêu tinh gọn, DN bắt đầu bằng chiếc xe đạp, sau đó cải tiến thêm các bộ phận, thiết kế thêm động cơ...

Với cách làm này, mỗi bước sản phẩm của chúng ta đều có thể sử dụng được và đều được kiểm chứng từ thị trường để phát triển sản phẩm. Còn với cách làm thông thường thì sản phẩm không thể nào sử dụng được, từ đó không thể tiếp cận được với thị trường ngay từ sản phẩm đơn giản nhất”- ông Hòa nói.

Khởi nghiệp siêu tinh gọn với những phương pháp, cách làm từ những sản phẩm nhỏ với nguồn đầu tư ít, cùng với đặt các giả thuyết để thấu hiểu khách hàng và thị trường, các startup sẽ hạn chế tối đa rủi ro và thành công dễ hơn với ý tưởng, sản phẩm mình theo đuổi.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...