Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/06/2015 13:59 PM (GMT+7)

Tại sao chúng ta nên vô hiệu hóa Webcam?

Hacker có thể biến webcam trở thành công cụ để theo dõi và xâm phạm đời tư của bạn. Không loại trừ trường hợp những hình ảnh và video thân mật trên máy tính hoàn toàn có thể xuất hiện trên các trang web “đen” vào một ngày đẹp trời nào đó.

Trong năm 2013, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách kích hoạt webcam trên MacBook mà không làm đèn báo hiển thị. Bên cạnh đó, theo các tài liệu bị rò rỉ bởi Edward Snowden thì NSA cũng đã tiến hành theo dõi người dùng nhiều năm qua bằng cách xâm nhập vào camera trên iPhone và Blackberry. Trên đây chỉ là một số ví dụ về việc webcam bị kẻ xấu biến thành công cụ để theo dõi người dùng, vậy làm thế nào để vô hiệu hóa webcam?

1) Rút dây cắm

Đối với người dùng máy tính để bàn thì giải pháp đơn giản nhất để vô hiệu hóa webcam là rút cáp USB của nó ra, cho đến khi nào bạn cần sử dụng thì hãy gắn lại.

Tại sao chúng ta nên vô hiệu hóa Webcam? - 1

2) Sử dụng BIOS

Đây được xem là một giải pháp khá an toàn và chỉ thích hợp với các laptop có webcam tích hợp. Việc bạn cần làm là khởi động lại máy tính và truy cập vào BIOS (làm theo các hướng dẫn trên màn hình, thông thường là nhấn phím F2, Del, F8,… tùy vào từng dòng máy), sau đó bạn hãy kiếm các tùy chọn có nhãn đại loại như webcam, integrated camera hoặc CMOS camera và disable nó đi.

3) Vô hiệu hóa từ hệ điều hành

Đầu tiên, bạn nhấn phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager, sau đó tìm đến phần Imaging devices và xóa bỏ hoặc disable trình điều khiển nằm bên trong đó. Mặc dù đây không phải là một giải pháp hoàn hảo nhưng nó dễ thực hiện, bởi nếu một người nào đó có quyền administrator truy cập vào máy tính từ xa, họ có thể cài đặt lại trình điều khiển này một lần nữa.

Tại sao chúng ta nên vô hiệu hóa Webcam? - 2

4) Che webcam

Theo hình minh họa bên dưới thì đèn báo hiệu sẽ nằm bên trái, webcam nằm chính giữa và bên phải chính là microphone. Trước khi sử dụng băng keo để dán lại, người dùng hãy tham khảo thử một số mẫu che webcam được chào hàng trên mạng sau đây.

Tại sao chúng ta nên vô hiệu hóa Webcam? - 3

- Eyebloc Cover (khoảng 6 USD): Đây là sản phẩm đang được bán rất chạy trên Amazon, có thiết kế bằng chất liệu nhựa đơn giản theo hình chữ C để bạn có thể úp nó vào webcam trên laptop, thậm chí là cả một số mẫu smartphone và tablet hiện nay.

- C-Slide (khoảng 6 USD): Sản phẩm này có vẻ chỉ dày khoảng 1mm và được thiết kế để gắn vĩnh viễn trên thiết bị, người dùng có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa nó bằng cách kéo thanh trượt qua lại để đóng/mở webcam.

- Creative Cam Covers (10 USD cho 6 miếng):

Thoạt nhìn thì sản phẩm này có vẻ rất giống với những miếng decal được cắt sẵn, và người dùng chỉ việc bóc ra rồi dán lên webcam. Tương thích tốt với các thiết bị có mặt kiếng sáng bóng như iPad hay các dòng máy tính bảng khác.

Tại sao chúng ta nên vô hiệu hóa Webcam? - 4

Theo Tiểu Minh (Plo.vn/HTG)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...