Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 00:16 AM (GMT+7)

Tàu kho báu Đức Quốc xã có thể chứa căn phòng hổ phách cực quý

Con tàu “kho báu” của Đức Quốc xã có thể chứa một căn phòng trang trí thủ công sắc sảo bằng hổ phách, vàng và trang sức quý vốn đã mất tích từ khi bị cướp trong Thế chiến II.

Nhà báo Tom Bower, người từng viết về kho báu của Đức Quốc xã, cho biết ông tin rằng có một toa tàu chứa đầy trang sức nghệ thuật quý hiếm chứ không phải là vàng.

Nhà báo này đặc biệt hy vọng sẽ tìm thấy bên trong con tàu trên - được cho là bị bỏ lại trong đường hầm dưới một ngọn núi Ba Lan - căn phòng hổ phách đã bị trộm từ Cung điện Catherine, gần TP St Petersburg (Nga) vào năm 1941.

Tàu kho báu Đức Quốc xã có thể chứa căn phòng hổ phách cực quý - 1

Căn phòng hổ phách đã không được nhìn thấy từ sau năm 1945. Ảnh: Alamy

Ông Bower nói với kênh Sky News: “Nếu đó là một con tàu nghệ thuật thì nó sẽ chứa các tác phẩm nghệ thuât, có lẽ là kim cương, hồng ngọc, đá quý và căn phòng hổ phách”.

Đức Quốc xã từng tháo dỡ căn phòng được cho là có giá trị hơn 385 triệu USD khi đến cung điện Nga vào tháng 10-1941.

Tàu kho báu Đức Quốc xã có thể chứa căn phòng hổ phách cực quý - 2

Hình ảnh căn phòng hổ phách được chụp từ năm 1932. Ảnh: Alamy

Khi đó, Nga đã cố gắng che giấu căn phòng này - một món quà của Vua Prussia dành tặng Peter Đại đế vào năm 1716, bằng cách dùng giấy dán tường bao phủ nó nhưng kế hoạch này đã thất bại.

Căn phòng sau đó được người Đức đưa đến lâu đài Koenigsberg ở Đông Prussia bằng đường sắt. Tuy nhiên, căn phòng lại biến mất vào tháng 1-1945 sau các cuộc không kích và tấn công trên bộ tại thành phố này.

Tàu kho báu Đức Quốc xã có thể chứa căn phòng hổ phách cực quý - 3

Căn phòng hổ phách vốn được đặt trong Cung điện Catherine trước khi biến mất. Ảnh: Alamy

Trong khi nhiều người cho rằng con tàu đã bị phá hủy trong các cuộc không kích thì một số người khác lại nhìn thấy 40 toa tàu được che phủ cẩn thận di chuyển khỏi lâu đài sau khi thành phố rơi vào tay Hồng quân.

Theo ông Bower, con tàu hoàn toàn có thể thực hiện chuyến hành trình dài hơn 643km đến TP Walbrzych - Ba Lan, ở biên giới Cộng hòa Czech.

Trước đó, hôm 28-8, Bộ Văn hóa Ba Lan bất ngờ tiết lộ giới chức nước này đã có bằng chứng về con tàu “kho báu” của Đức Quốc xã từ những bức ảnh thu được nhờ radar xuyên đất.

Theo Xuân Mai (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...