Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/08/2014 04:25 AM (GMT+7)

Tàu ngầm Kilo thứ 3 của Việt Nam sắp về nước

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết, chiếc tàu ngầm Kilo thứ ba của Hải quân Việt Nam sẽ được bàn giao vào cuối năm 2014.

"Hiện tại, con tàu đang bước vào giai đoạn ba của cuộc thử nghiệm và với kíp vận hành tàu ngầm là các thủy thủ Việt Nam... tàu đã hoàn thành tốt các cuộc thử nghiệm của giai đoạn một và hai", nguồn tin của Interfax cho biết.

Theo nguồn tin này thì ngày 20/8/2014, con tàu sẽ quay trở lại nhà máy, và sau đó tàu sẽ lại thực hiện chuyến ra biển thử nghiệm sau 10 ngày.

"Trong tháng 11 năm nay, con tàu sẽ được chuyển giao cho hải quân Việt Nam”, Interfax đưa tin và cho biết thêm rằng, chiếc tàu ngầm thứ 4 trong đơn đặt hàng 6 chiếc Kilo của Hải quân Việt Nam gần đây cũng đã bước vào các cuộc thử nghiệm đầu tiên trên biển tại nhà máy đóng tàu.

Theo kế hoạch, chiếc tàu ngầm Kilo thứ năm và sáu đã và đang được hoàn thành. "Lễ hạ thủy chiếc tàu ngầm thứ sáu đã được lên kế hoạch vào tháng 9 năm tới", nguồn tin cho Interfax biết.

Tàu ngầm Kilo thứ 3 của Việt Nam sắp về nước - 1

Chiếc tàu ngầm thứ nhất và thứ hai đã được biên chế vào lữ đoàn tàu ngầm 189 của Hải quân Việt Nam.

Những chiếc tàu ngầm thứ nhất và thứ hai cho hải quân Việt Nam mang tên "Hà Nội" HQ-182, "Thành Phố Hồ Chí Minh" HQ-183 trong tháng Tư năm nay đã được biên chế vào lữ đoàn tàu ngầm 189 của Hải quân Việt Nam. Tàu được vận chuyển từ Nga về Cam Ranh bằng loại tàu chuyên dụng của Hà Lan.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm diesel-điện thuộc Đề án 636 đã được ký kết vào năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ngoài việc đóng mới sáu tàu ngầm, thì hợp đồng còn bao gồm cả việc đào tạo các kíp vận hành tàu ngầm cho Việt Nam cũng như việc cung cấp các trang thiết bị và kỹ thuật cần thiết.

Công tác đào tạo các kíp vận hành tàu ngầm cho Việt Nam sẽ được thực hiện tại vịnh Cam Ranh, phía Nga sẽ phối hợp cùng Việt Nam để xây dựng trung tâm huấn luyện vận hành tàu ngầm Kilo hiện đại bậc nhất.

Tàu ngầm diesel-điện thuộc Đề án 636 là loại tàu ngầm thế hệ thứ ba của Nga. Tàu có khả năng hiện đại hóa cao, có thể tích hợp với các loại vũ khí mới, đặc biệt là loại tên lửa hiện đại như Club-S. Là loại tàu có độ ồn cực thấp nên phương Tây đặt cho loại tàu này là "lỗ đen".

Theo Hồ Trung Nghĩa (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...