Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/04/2015 17:11 PM (GMT+7)

Tàu siêu tốc của Nhật lập kỷ lục mới 603km/giờ

Trên đường đua thử nghiệm lần thứ ba ở Yamanashi, tàu siêu tốc Maglev của Nhật thiết lập một kỷ lục mới 603km/giờ.

Một phát ngôn viên cho biết tàu Maglev đã chỉ mất 10,8 giây/1,8 km cho hành trình 600 km/giờ. Nó tương đương với việc khi bạn đọc đến dòng chữ này con tàu đã chạy được quanh 20 vòng sân bóng đá.

Takeo Kanda, người điều hành trung tâm triển lãm cạnh đường ray thử nghiệm đã vô cùng phấn khích và vỗ tay khi kỷ lục mới được thiết lập. “Tôi xúc động như nhiều du khách ở đây ngày hôm nay. Dự án Maglev này mang hi vọng Nhật Bản sẽ có sự tăng trưởng tốt trong tương lai”, ông nói với CNN.

Maglev đã phá kỷ lục mà nó lập được gần đây nhất là 590 km/giờ và kỷ lục vào năm 2003 là 580 km/giờ. Tàu cao tốc tương đương bảy chiếc ô tô này có thể đi rất nhanh do sử dụng một đệm từ trường để nâng và di chuyển trên đường ray. Công nghệ mới này hứa hẹn những chuyến đi mượt mà, êm ái và nhanh gấp đôi việc đi tàu hỏa tốc độ cao truyền thống.

Tàu siêu tốc của Nhật lập kỷ lục mới 603km/giờ - 1

Tàu Maglev phá vỡ kỷ lục 12 năm trước

Dự kiến tàu siêu tốc sẽ có 16 toa và chở được 1000 hành khách một lúc. Trong khi người anh em của nó lần đầu tiên được đưa vào hoạt động vào năm 1984 chỉ đi được mức thường là 42 km/giờ tại sân bay quốc tế Birmingham.

Tàu siêu tốc sử dụng một ống chân không để tăng tốc độ bởi nó thường bị áp lực bởi sức cản không khí. Hệ thống vận tải ống sơ tán giúp tàu đạt đến tốc độ cao khoảng 3000 km/giờ, và nó có thể sử dụng cho hệ thống quân sự hoặc bệ phóng trong không gian.

Các nhà sản xuất khẳng định, tàu siêu tốc ít ô nhiễm hơn máy bay, tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng công nghệ này là an toàn. 

Hiện tại người ta mong công nghệ này đến với Mỹ để kết nối giữa Washington và Baltimore. Việc này sẽ giúp giảm bớt thời gian đi lại giữa các thành phố chỉ còn 15 phút.

Cho đến thời điểm hiện nay, Trung Quốc đang sở hữu con tàu đệm từ thương mại nhanh nhất thế giới với vận tốc 431 km/giờ trên đường chạy xuyên thành phố Thượng Hải. Trong khi đó, con tàu nhanh nhất ở Mỹ mang tên Acela Express của hãng Amtrak chỉ đạt được vận tốc tối đa 241 km/giờ.

Ngọc Quyên (CNN)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...