Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 24/03/2015 00:20 AM (GMT+7)

Tên lửa S-400 của Nga khiến Iron Dome của Israel phải...“gọi bằng cụ”?

S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không. S-400 có tầm bắn hiệu quả lớn gấp 2 lần hệ thống tên lửa Patriot.

Ngày 21/3, Nga đã triển khai trung đoàn phòng không hiện đại S-400 đầu tiên trên bán đảo Kola nhằm mục đích sẵn sàng tác chiến ở vùng Bắc Cực.

Hãng thông tấn Tass dẫn nguồn tin từ Vụ báo chí và thông tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết trung đoàn tên lửa đầu tiên của tổ hợp phòng không Hạm đội Biển Bắc được trang bị hệ thống phòng không mới nhất S-400 Triumph đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến ở khu vực Murmansk.

Nhiệm vụ chính của các trung đoàn tên lửa phòng không thuộc Tổ hợp Phòng không Hạm đội Biển Bắc là che chở, bảo vệ các cơ sở công nghiệp và năng lượng của khu vực, các địa điểm đồn trú của quân đội và lực lượng Hạm đội và các trục giao thông khỏi sự tấn công của không quân-vũ trụ đối phương.

Tên lửa S-400 của Nga khiến Iron Dome của Israel phải...“gọi bằng cụ”? - 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga

Các thiết bị tác chiến của hệ thống tên lửa cao xạ S-400 đã được chuyển đến địa điểm đóng quân thường trực từ thao trường Kapustin Yar ở khu vực Astrakhan, nơi các đơn vị của tổ hợp tiến hành diễn tập bắn đạn thật”, thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Cũng theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không S-400 đã tiến hành diễn tập đánh chặn hơn 10 tên lửa đạn đạo mô phỏng với các độ cao, tốc độ khác nhau.

“Hiện tại, các đơn vị phòng không của Hạm đội Biển Bắc đã được trang bị các hệ thống phòng không S-300 và S-400”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

S-400 là hệ thống phòng không thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai. S-400 có tầm bắn hiệu quả lớn gấp 2 lần hệ thống tên lửa Patriot MIM-104 của quân đội Mỹ.

Các mục tiêu gồm máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 có thể phát hiện được các mục tiêu trên không ở cự ly cách xa 250 dặm (400 km) như các loại phi cơ ném bom, chiến đấu cơ, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Một trong những đặc tính khiến S-400 Triumf trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là trong khoảng cách 400 km, nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Theo đánh giá của chuyên gia Rakesh Krishnan Simha, khác với hệ thống tên lửa Patriot "hữu danh vô thực" của Mỹ, S-400 được thiết kế để hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel phải…"gọi bằng cụ".

Với phạm vi theo dõi 600km và khả năng tấn công mục tiêu cách xa tới 400km, di chuyển với tốc độ 17.000 km/h (nhanh hơn bất cứ loại máy bay hiện hành nào), S-400 thực sự là một loại vũ khí đáng sợ nếu bạn phải đối mặt.

Tên lửa S-400 của Nga khiến Iron Dome của Israel phải...“gọi bằng cụ”? - 2

Hệ thống phòng không Iron Dome của Israel

Trong khi hệ thống Iron Dome là tầng phòng thủ thấp nhất, nó có 2 nhiệm vụ chính gồm: ngăn chặn các cuộc tấn công bằng rocket, đạn pháo và súng cối; đóng vai trò là hệ thống phòng không tầm ngắn, tấn công các mục tiêu như máy bay chiến đấu, trực thăng, UAV, vũ khí đạn đạo dẫn đường chính xác PGM. Hệ thống Iron Dome có tầm hoạt động 70km, trực chiến đêm ngày, trong mọi điều kiện thời tiết bao gồm cả khi trời mù hoặc bão cát.

Mỗi đại đội Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.

Còn ông Paul Giarra, Chủ tịch Viện nghiên cứu chiến lược và biến đổi toàn cầu thì cho rằng “Với tầm bắn cực xa và khả năng tác chiến điện tử hiệu quả, S-400 là một nhân tố "thay đổi cuộc chơi", tạo ra thách thức lớn đối với các năng lực quân sự hiện tại trong trường hợp xảy ra chiến tranh. S-400 có thể biến từ một hệ thống phòng thủ thành một hệ thống tấn công”.

S-400 được thiết kế để bảo vệ không phận Nga và đối phó với các mối đe dọa tên lửa, cũng như các loại máy bay, trong đó có cả máy bay tàng hình cách xa đó vài trăm km.

Hệ thống S-400 là một loại vũ khí cực kỳ mạnh mẽ và chính xác, có thể thay đổi cán cân sức mạnh trong bất cứ chiến trường nào.

Được Nga triển khai lần đầu tiên vào năm 2010, mỗi tiểu đoàn S-400 có 8 bệ phóng, 1 xe chỉ huy, 1 đài radar và 16 tên lửa dự phòng.

Theo Đào Cảnh (Infonet.vn)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...