Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 17/05/2013 09:58 AM (GMT+7)

Thanh tra chất lượng đồ chơi trẻ em

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sẽ triển khai cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng về tiêu chuẩn, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em trên toàn quốc. Đợt thanh tra chuyên đề này bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào 30/9/2013.

Cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng lần này nhằm tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, xử lý nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này, đồng thời bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

Theo ông Trần Minh Dũng - Chánh Thanh tra Bộ KHCN - qua kết quả kiểm tra của 39 chi cục đo lường, chất lượng các tỉnh, thành trong năm 2012 tại 460 cơ sở kinh doanh, buôn bán đồ chơi trẻ em với 26.686 mẫu đồ chơi được kiểm tra, đã phát hiện ra 10.366 mẫu vi phạm (chiếm 34,9%); 10.428 mẫu không có dấu hợp quy (chiếm 35,1%); 13.722 mẫu không có chứng nhận hợp quy chiếm 53,5%.

Thanh tra chất lượng đồ chơi trẻ em - 1

Thanh tra chuyên đề về tiêu chuẩn, chất lượng và sở hữu công nghiệp đối với đồ chơi trẻ em

Đặc biệt là chất lượng sản phẩm đồ chơi “thú nhún” làm bằng nhựa dẻo có hàm lượng chất Phthalates chiếm 5.016-9.540mg/kg (cao gấp 5-9 lần tiêu chuẩn hiện hành của thế giới) có nguy cơ gây vô sinh và ung thư rất cao.

Bộ KH&CN sẽ thành lập các đoàn công tác để kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện cuộc thanh tra diện rộng đối với các địa phương. Đồng thời, gửi văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo triển khai, giao Sở KH&CN chủ trì tổ chức, phối hợp thực hiện.

Các đoàn sẽ tập trung thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, chất lượng, sở hữu công nghiệp và nhãn hàng hóa đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, xuất nhập khẩu, buôn bán đồ chơi trẻ em. Đáng chú ý, Bộ KH&CN tăng cường thử nghiệm chất lượng đối với các mẫu đồ chơi trẻ em có nghi ngờ về chất lượng để đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...