Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 08/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

Thiết bị gắp bỏ khối u ngừa ung thư đường ruột

Nhỏ nhắn như chiếc nút cổ chai, có ống mỏng đi thông thành ruột, thiết bị FTED sử dụng "móng vuốt" để gắp các khối u trong ruột nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Không cần chiếc dao mổ truyền thống – một trong những nguyên nhân gia tăng nguy cơ ung thư, các nhà khoa học vừa phát minh ra một loại thiết bị có thể loại bỏ các khối u trong ruột. Thiết bị có tên gọi là FTRD hay còn gọi là “Móng vuốt gấu”.

Thành tựu đặc biệt này có thể giúp hút và loại bỏ sự phát triển của tiền ung thư. Đây được coi là bước đột phá trong việc phòng chống ung thư đường ruột.

Vài bệnh nhân có thể phải đối mặt với việc phẫu thuật phức tạp để loại bỏ các khối u, vốn được gọi là Polyp – cuống thịt mọc trên bề mặt của ruột. Khoảng 1/10 trường hợp có thể phát triển thành ung thư nếu không được điều trị kịp thời.

Thiết bị gắp bỏ khối u ngừa ung thư đường ruột - 1

Cấu tạo của thiết bị đặc biệt này

Các phương pháp không dùng đến phẫu thuật thông thường áp dụng bằng cách cắt các khối u thông qua việc sử dụng kim tiêm nhỏ xíu gắn vào chiếc ống linh hoạt, hoặc đốt chúng đi bằng một dây thòng lọng kẽm. Tuy nhiên, đây không phải giải pháp tối ưu trong trường hợp các khối u nằm ẩn dưới bề mặt thành ruột.

Nếu bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ các tế bào bề mặt, khả năng bị ung thư vẫn còn. Nó cũng tăng nguy cơ rách thành ruột, dẫn đến nhiễm trùng, đe doạ đến tính mạng. Điều này dẫn đến việc cần thiết phải phẫu thuật nghiêm túc thông qua việc rạch lớn ở vùng bụng.

Thiết bị FTRD nhìn như chiếc nút cổ chai đã được cắt bớt để nội soi đại tràng, một cái ống mỏng có thể đi thông qua thành ruột. Nó có một cái cặp vồ như hàm cá sấu – để thắt các mô bệnh, kéo nó lên thành ống của “nút chai”.

Cái kẹp tên là “móng vuốt gấu” được gọi như vậy bởi hình dáng của nó cong cong, nằm bên trong ống và cũng nói để nói đến tính chất căng thẳng của cuộc phẫu thuật. Nó mở và kẹp đóng lại, việc này giúp cắt sự phát triển của khối u và đóng gói vết thương.

Tiến sĩ Philip Boger – Nhà tư vấn tại khoa tiêu hoá ở Southampton cho biết, nhờ thiết bị này, nhiều bệnh nhân có thể không phải đối mặt với việc đại phẫu vùng bụng.

Thiết bị gắp bỏ khối u ngừa ung thư đường ruột - 2

"Móng vuốt gấu" đang thực hiện gắp các khối u

Thiết bị tương tự như FTRD đã từng tồn tại, nhưng nó chỉ loại bỏ được 1 lớp mô mỏng. Còn sự tiến bộ của thiết bị này là nó có thể thực hiện bằng việc gây tê, và bệnh nhân có thể về nhà trong ngày.

Cựu nhân viên chăm sóc tên là Gwen Smith là bệnh nhân đầu tiên được điều trị theo phương pháp này, sau khi cuộc phẫu thuật vứt bỏ khối u trước đó để tránh nguy cơ thủng ruột đã thất bại.

Khối u của bà nằm ẩn dưới bề mặt của niêm mạc ruột, nếu không loại bỏ, nó sẽ tăng nguy cơ ung thư và lây lan đến các hạch bạch huyết.

Bà phải đối mặt với 2 lựa chọn: Đại phẫu vùng bụng với nguy cơ phải có một “túi lỗ thoát” hoặc điều trị bằng việc sử dụng “móng vuốt gấu” tại bệnh viện đa khoa Shouthampton. Và bà đã lựa chọn phương án 2.

“Khi được chọn cách để tránh việc đại phẫu, tôi rất vui mừng. Qúa trình diễn ra thật nhanh, tôi đến nơi mổi lúc 9h15, được đưa 1 viên thuốc an thần và tất cả chỉ xảy ra trong 45 phút. Đến 12h45 tôi được về nhà”, bà Smith kể.

Theo Tiến sĩ Boger, nhiều bệnh nhân cao tuổi và có nguy cơ đại phẫu. Với bà Smith, họ đã hoàn thành việc cắt các khối u bằng việc sử dụng thiết bị FTRD, rất nhanh chóng với sự khó chịu tối thiểu cho bệnh nhân, hạn chế tối đa các nguy cơ và chỉ mất ít thời gian để phục hồi.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...