Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 18:00 PM (GMT+7)

Thiết kế thuỷ phi cơ chở 2000 người du lịch xuyên đại dương

Với kích thước khổng lồ, sử dụng nhiên liệu là Hydro, chiếc thuỷ phi cơ này sẽ thay thế những máy bay thông thường để du lịch xuyên Đại Tây Dương.

Thế giới đang trải qua việc tăng trưởng trong hàng không toàn cầu. Để phục vụ các thị trường đang phát triển, ngành công nghiệp hàng không đang tìm kiếm việc mở rộng các sân bay lớn để ra đời những chiếc máy bay nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái môi trường, ô nhiễm tiếng ồn gây rào cản cho điều đó.

Các nhà nghiên cứu từ Cục hàng không Hoàng gia đưa ra một thiết kế về chiếc thuỷ phi cơ từ tầm trung đến cỡ dài, có thể giảm áp lực cho sân bay trên các đảo.

Thiết kế lấy cảm hứng từ máy bay tàu bay của những năm 1940, đó là những chiếc máy bay có thân hình chữ V, tạo sức nổi và hỗ trợ việc điều khiển máy bay khi hạ hoặc cất cánh từ mặt nước.

Thiết kế thuỷ phi cơ chở 2000 người du lịch xuyên đại dương - 1

Thiết kế mới này gợi nhớ đến những chiếc thuỷ phi cơ những năm 1940

Các thuỷ phi cơ có cấu truc “thân cánh pha trộn”, sườn vỏ tàu hướng đến việc pha trộn hoàn toàn vào mặt dưới của cánh rộng máy bay, đưa đến một ngoại hình được sắp xếp hợp lý hơn. Thiết kế này có lợi thế là làm giảm sức cản hoặc sức kéo của không khí. Khi ở trong không gian, nó có thể tạo thêm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Việc sử dụng máy bay đường thuỷ như là sự thay thế cho những chiếc máy bay thông thường để đi du lịch xuyên Đại Tây Dương. Nhóm nghiên cứu nói rằng, một thiết kế cấp tiến như vậy có thể khả thi, mặc dù việc cải tiến thêm cũng sẽ cần thiết.

Một trong những vấn đề mà nhóm nghiên cứu phải đối mặt khi thiết kế chiếc thuỷ cơ là thiếu những dữ liệu có sẵn để hạn chế việc sử dụng đại dương như là đường băng.

Đối với việc sửa đổi nhiều hơn nữa các thiết kế của thân tàu và việc giảm trọng lượng kết cấu của máy bay, Tiến sĩ Levis đến từ Cục Hàng Không ở Imperial gợi ý, thiết kế sửa đổi có thể cạnh tranh với hiệu quả nhiên liệu của máy bay thông thường.

Thiết kế thuỷ phi cơ chở 2000 người du lịch xuyên đại dương - 2

Với kích thước khổng lồ, nó có thể chở tới 2000 hành khách

Kích thước khổng lồ của các thiết kế thuỷ phi cơ có một lợi thế khác, đó là sử dụng nhiên liệu Hydro thân thiện với môi trường, không có khí thải độc hại. Nhiên liệu Hydro chiếm 4 lần thể tích của nhiên liệu dầu lửa truyền thống và trong thực tại, việc tích trữ cho máy bay thông thường khá khó khăn.

Cũng theo Tiến sĩ Levis, với nhiều người, những chiếc thuỷ cơ hoàng tráng của những năm 1940 gợi lên kỷ nguyên lãng mạn trong lịch sử hàng không. Tuy nhiên, chúng không đủ hấp dẫn so với những chiếc máy bay tân tiến. Nhóm nghiên cứu hi vọng , với sự cải tiến của công nghệ ngày nay, chiếc thuỷ cơ có thể trở thành kiểu mẫu lựa chọn du lịch cho các chuyến bay đường dài.

Tuy khó dự đoán thời điểm đưa những chiếc máy bay này lên bầu trời do sự hạn chế về tài chính và cơ sở hạ tầng để vận hành. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tinh chỉnh các công thức hiện tại và chuẩn bị thiết kế để ra mô hình chiếc thuỷ cơ chi tiết hơn trong tương lai.

Ngọc Quyên (Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...