Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/05/2015 07:00 AM (GMT+7)

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1

Với niềm đam mê xe đua, anh Lê Văn Huy (53 tuổi, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã mày mò cùng đồng nghiệp chế tạo thành công chiếc xe đua kiểu dáng F1.

Trên chuyến phà ngang tìm về xã đảo Tam Hải, khi được hỏi về chiếc xe đua F1, mọi người dân trên phà đều hào hứng tỏ niềm thán phục. Bởi từ ngày anh Huy cùng đồng nghiệp làm nên chiếc xe đua, người dân khắp nơi, có cả doanh nhân đam mê xe độ tới để được xem, hỏi kĩ thuật.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Huy cho biết: Sinh ra trong gia đình có đông anh em, đến tuổi thanh niên, anh được gọi nhập ngũ đi bộ đội. Sau ngày giải phóng, anh về lại quê nhà bắt đầu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

“Lúc đó tôi muốn mở tiệm cơ khí để làm, mọi người trong gia đình lại can ngăn. Bởi lẽ, tôi chẳng biết gì về máy móc, động cơ nào cả. Nhưng quyết là làm, tôi xây cái tiệm nhỏ ngay bến phà rồi tự tìm mua máy hàn, sắt, thép về làm. Dần dà, hàn quen tay tôi lại mua máy móc rồi động cơ cũ về mởmmày mò xem thử. Làm nhiều rồi cũng quen tay nên tôi tự học nghề chính mình luôn chứ chẳng ai dạy. Tôi chẳng có bằng cấp nào trong tay cả.” – Anh Huy nói.

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 1

Chiếc xe đua F1 được anh Huy cùng thợ chế tạo

Cả xã đảo Tam Hải khi đó chỉ có một mình anh Huy mở tiệm cơ khí. Làm ăn khấm khá, công việc nhiều, anh lại tuyển thêm thợ phụ mình.

Dẫn chúng tôi đến xem chiếc xe đua F1, anh Huy cho biết: “Ngay từ còn nhỏ tôi đã có niềm đam mê xe đua, đặc biệt là xe đua F1. Đã có nhiều lần muốn làm thử một chiếc xe đua, chẳng phải để khoe khang, hầm hố với ai mà chỉ đơn giản để thoã mãn sở thích. Mong muốn biến đam mê thành hiện thực nên đầu năm 2012, tôi mua một chiếc xe Lada, xe máy cũ đều đã bỏ phế liệu về mày mò làm thử.”

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 2

Phần trước xe với hai đèn nháy, đèn pha và bánh xe

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 3

Phần sau xe với kiểu dáng giống chiếc xe đua F1

Sau mỗi ngày làm công việc chính, thời gian rảnh rỗi anh Huy lại cùng thợ đem đồ nghề ra để chế tạo chiếc xe đua. Tròn một năm mò mẫm, chế tạo cuối cùng chiếc xe đua mang kiểu dáng F1 cũng hoàn thành trong niềm mong đợi.

Khi được hỏi có phải thời gian thực để chế tạo mất 1 năm, anh Huy nói, nếu hoàn toàn tập trung làm xe đua này thì chỉ mất khoảng 3 đến 4 tháng. Vì lo tập trung công việc làm đồ cơ khí cho khách hàng, rảnh rỗi anh mới làm nên mất 1 năm tròn.

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 4

Để đi lại phù hợp địa hình, anh Huy cùng thợ trang bị bộ nhún lò xo, có hai đèn pha phía sau

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 5

Vô lăng xe, hộp số từ đầu chiếc xe Honda

Nói về các bộ phận trên xe được chế tạo, anh Huy giới thiệu: Gầm xe được tận dụng từ chiếc Lada, động cơ từ chiếc xe máy Honda Wave Anpha, hộp số để tiến lùi được chế từ chiếc xe 3 bánh. Còn một số bộ phận phải mua mới hoàn toàn như bóng đèn xe, phụt nhún 4 bánh, ghế ngồi, vô lăng, trần xe là tôn chống gỉ…

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 6

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 7

Bộ máy chính được chế tạo từ chiếc xe Honda

Theo quan sát, chiếc xe sơn màu trắng, kiểu dángchế tạo giống một chiếc xe đua F1 hoàn toàn. Khung xe được hàn chắc chắn, tạo cái nhìn bắt mắt, mạnh mẽ.

Để hoàn thành chiếc xe đua kiểu dáng F1 này, anh Huy đã bỏ ra 30 triệu đồng. Chạy 1 lít xăng được khoảng 20km, vận tốc hiện tại là 145km/h sau khi chạy thử.

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 8

Bình xăng xe phía sau gầm

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 9

Ghế ngồi sau xe

Ngoài chế tạo chiếc xe đua, anh Huy đã chế tạo thêm một chiếc mô tô bỏ đi thành chiếc mô tô 3 bánh, 650 phân khối. “Chiếc xe đó được một người ở Đà Nẵng đặt làm giúp sau khi tôi chế tạo thành công chiếc xe đua F1.” – Anh Huy cho biết.

Thợ cơ khí không bằng cấp chế tạo xe đua F1 - 10

Anh Huy bên chiếc xe đua kiểu dáng F1 do mình và thợ chế tạo nên

Từ khi hoàn thành chiếc xe đua F1, anh Huy cùng bạn bè chỉ đem xe ra chạy  quanh đảo. Anh Huy nói vui “Chạy cho thoả mãn đam mê, chở vợ con dạo mát chiều chiều thôi chứ không có ham hố với ai. Có nhiều người ở các nơi khác nghe tôi chế tạo xe đua cũng đến xem rồi làm hợp đồng mượn đi triển lãm ngoài Đà Nẵng. Mới đây cũng có cặp đôi mượn để chụp ảnh cưới trên đảo.”

Văn Luận

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...