Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 11:00 AM (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ Công an ra mắt sách về thành phố thông minh

Cuốn sách ra mắt độc giả trong bối cảnh phát triển thành phố thông minh là xu hướng phát triển thất yếu của chiến lược phát triển đô thị.

Chiều tối ngày 14/11, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Lễ giới thiệu và ủy quyền phát hành cuốn sách "Xây dựng và phát triển thành phố thông minh đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" của PGS-TS Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thứ trưởng Bộ Công an ra mắt sách về thành phố thông minh - 1

Cuốn sách bản tiếng Việt và tiếng Anh.

Cuốn sách nhằm trả lời câu hỏi thành phố thông minh là gì? Tại sao phải xây dựng thành phố thông minh cho các đô thị trong thời đại thế giới chuyển đổi mạnh mẽ với sự bùng nổ nhanh chóng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư? Nội hàm thành phố thông minh gồm những công cụ/chỉ số thích ứng để quản lý đánh giá thành phố thông minh trên bình diện quốc tế ra sao?

Thứ trưởng Bộ Công an ra mắt sách về thành phố thông minh - 2

Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành tại Lễ giới thiệu và ủy quyền phát hành cuốn sách "Xây dựng và phát triển thành phố thông minh đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư"

Cuốn sách cũng đề cập cụ thể đến những kết quả nghiên cứu khảo sát đánh giá của các đồng nghiệp trên thế giới và kết quả triển khai xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam.

Thực tế, để xây dựng và phát triển được một thành phố thông minh, cần phải giải quyết bài toán tăng trưởng kinh tế, kết cấu hạ tầng, an sinh và ổn định xã hội... trên cơ sở tập trung xây dựng chính quyền thông minh, giao thông thông minh, kinh tế thông minh, cuộc sống thông minh, con người thông minh và môi trường thông minh.

Thứ trưởng Bộ Công an ra mắt sách về thành phố thông minh - 3

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an ủy quyền phát hành cuốn sách "Xây dựng và phát triển thành phố thông minh đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư" cho Báo Xây dựng.

PGS-TS Nguyễn Văn Thành kỳ vọng: "Cuốn sách sẽ góp phần định hướng và xác lập phương pháp tiếp cận để các thành phố, đô thị có được phương hướng rõ hơn trong lộ trình đầu tư xây dựng và phát triển smart city phục vụ cộng đồng".

Ngoài ra, việc triển khai xây dựng thành phố thông minh (smart city) cũng sẽ là tiền đề giải quyết các vấn đề tồn tại lâu nay ở các đô thị lớn như: Tắc nghẽn giao thông, ngập lụt, quản lý rác thải và chất lượng không khí, minh bạch hóa thị trường bất động sản...

Tuy nhiên, với góc nhìn an ninh, việc dụng công nghệ để xây dựng, phát triển và quản trị thành phố thông minh sẽ mang đến thách thức trong việc quản trị rủi ro về bảo mật. Trong đó, vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh mạng và những rủi ro có thể xảy ra như: (i) sự cố làm tê liệt các hệ thống cảm biến hoặc đưa ra những thông tin không chính xác nhất là những vấn đề về báo cháy, tín hiệu giao thông, làm thủ tục ở sân bay...; (ii) việc xâm phạm quyền tự do cá nhân do hệ thống cảm biến được lắp đặt ở mọi nơi để kiểm soát mọi hoạt động trong thành phố; (iii) hiện tượng rò rỉ các thông tin cá nhân, gia đình và các tổ chức (phục vụ cho các hoạt động dân sinh như an ninh, thuế, việc làm, cư trú...) do lỗi kỹ thuật...

Vì vậy, những yêu cầu đảm bảo an ninh, an toàn là những thông tin rất hữu ích cho các cấp chính quyền thành phố, các chuyên gia công nghệ thông tin trong quá trình xây dựng thành phố thông minh.

Thứ trưởng Bộ Công an ra mắt sách về thành phố thông minh - 4

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành ký tặng sách tại sự kiện. 

Theo PGS-TS Nguyễn Văn Thành, các mô hình phát triển thành phố hiện nay đang bộc lộ những thách thức. Kỳ vọng của xã hội hiện đại, làm thế nào chúng ta có thể xây dựng thành phố thông minh thích ứng với những biến động đó? Thông qua việc nghiên cứu, nhóm tác giả mong muốn góp phần xây định hướng và xác lập phương pháp tiếp cận để các thành phố đô thị để có được phương hướng rõ hơn trong lộ trình trình đầu tư xây dựng và phát triển thành phố thông minh phục vụ cộng đồng.

PGS-TS Nguyễn Văn Thành kỳ vọng: "Cuốn sách sẽ góp phần định hướng và xác lập phương pháp tiếp cận để các thành phố, đô thị có được phương hướng rõ hơn trong lộ trình đầu tư xây dựng và phát triển smart city phục vụ cộng đồng".

Với tư cách là nhà nghiên cứu khoa học của ngành Xây dựng, TS. Phạm Gia Yên, Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng khẳng định, cuốn sách “Xây dựng thành phố thông minh bảo đảm các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư” của PGS.TS. Nguyễn Văn Thành là nguồn tài liệu quý để lãnh đạo các thành phố, nhà quy hoạch, quản lý, nhà chuyên môn, nhà khoa học ở Việt Nam nghiên cứu, tham khảo và khai thác hiệu quả các mặt tích cực của mô hình thành phố thông minh, nhằm xây dựng một thành phố an toàn, thân thiện dưới sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông minh, hướng tới một cuộc sống tốt đẹp, an toàn và an ninh của Thế kỷ 21 - Thời kỳ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư".

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, cuốn sách là công trình nghiên cứu giá trị, đúc kết từ thực tiễn và sự nghiên cứu sâu sắc của tác giả. Đây sẽ là tài liệu bổ ích mà Bộ Xây dựng có thể tham khảo trong quá trình điều hành, thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, phát triển và quản lý đô thị.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản tháng 7/2018. Bản tiếng Anh, được xuất bản tại Mỹ và được Giáo sư Đại học Harvard Thomas E. Patterson Bradlee (chuyên gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo) giới thiệu tại hội nghị Trí tuệ nhân tạo thế giới, Washington, Mỹ, tháng 6/2019. Ấn bản lần thứ 3 tiếng Anh đã xuất bản tại Australia tháng 8/2019 và được đưa vào Thư viện quốc gia nước này, phát hành trên Amazon.

Cuốn sách được viết với cấu trúc đơn giản, không màu mè, ít những lý giải mang tính học thuật rườm rà.

Cuốn sách chia làm 3 phần: CMCN 4.0 – bối cảnh, đặc điểm, tác động, cơ hội và thách thức (I); Xây dựng và phát triển thành phố thông minh (II); Gợi ý xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại một số tỉnh, thành phố của Việt Nam (III).

Tại phần I, nhóm tác giả tập trung giới thiệu về lịch sử phát triển của các cuộc CMCN, 15 lĩnh vực chủ đạo của cuộc CMCN 4.0. Ở phần này, nhóm tác giả cũng đề cập tới cơ hội, nguy cơ, đồng thời chỉ rõ những tác động của CMCN 4.0 đối với kinh tế, xã hội nói chung và tác động tới năng suất lao động, việc làm, doanh nghiệp, nhà sản xuất, người tiêu dùng… Trong đó, đề cập tới Chiến lược và chính sách cụ thể của một số nước trước tác động của CMCN 4.0 như: Mỹ, Đức, Trung Quốc và một số nước khác.

Tại phần II của cuốn sách, bên cạnh việc đề cập tới xu hướng phát triển, khái niệm smart city, lợi ích của việc xây dựng smart city, nhóm tác giả cũng đề cập tới 6 thách thức tương lai của các thành phố…

Trong đó, có đề cập tới kết quả khảo sát thực trạng triển khai xây dựng thành phố thông minh trên thế giới, nhóm tác giả đã chỉ ra nguồn lực mà các thành phố dựa vào để đầu tư cho xây dựng smart city. Cụ thể,  có 57% các thành phố trên thế giới dựa vào tài trợ từ cấp chính quyền cao hơn; ở Mỹ và Canada là 35%.

Hợp tác công tư (PPP) là nguồn tài chính tiếp theo lớn nhất, chiếm hơn 1/3 các dự án trên toàn thế giới. Khoảng 13% các thành phố trên toàn thế giới nói rằng, các tiện ích của họ giúp trả tiền cho các dự án, gấp 6 lần ở Mỹ và Canada.

Ở phần II của cuốn sách, nhóm tác giả đã chỉ rõ các dự án smart city nào đang hoạt động, đồng thời đề cập tới kinh nghiệm xây dựng smat city tại một số quốc gia trên thế giới: Nhật Bản, Ấn Độ. Trong đó, có phân tích các chỉ số cụ thể: cấp nước và vệ sinh, môi trường, viễn thông và công nghệ thông tin thông minh, an ninh, an toàn, giao thông, năng lượng…

Đặc biệt, ở cuối của phần II cuốn sách, nhóm tác giả đã tập trung giới thiệu các nội dung thiết thực như: xây dựng bộ chỉ số smart city căn cứ trên các chỉ số về an ninh, an sinh, an toàn. Đồng thời đề cập tới: định hướng xây dựng smart city, chiến lược xây dựng smart city, nguyên tắc quy hoạch để định hướng, quản lý smart city.

Tại phần III của cuốn sách, nhóm tác giả đã giới thiệu cụ thể về thành phố Hải Phòng. Trong đó có phân tích cụ thể theo cấu trúc Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội, Thách thức (SWOT), đồng thời xác định mô hình thành phố Hải Phòng thông minh thích ứng, lộ trình xây dựng smart city tại Hải Phòng...

Cũng tại phần III của cuốn sách này, nhóm tác giả đã gợi ý mô hình đô thị thông minh cho Tỉnh Bắc Ninh, Cần Thơ.

Mạnh Hùng

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...