Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 11/09/2015 12:13 PM (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt nhà khoa học trẻ

70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu cho cả nước đã vinh dự được gặp mặt Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ, sáng nay 11/9.

Các nhà khoa học trẻ tham dự hội nghị là những cá nhân có tuổi đời không quá 35, có thành tích nổi trội như đạt các giải thưởng về KH&CN, có sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ, có nhiều bài báo đăng trên tạp chí uy tín quốc tế, có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt nhà khoa học trẻ - 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ các nhà khoa học trẻ. Ảnh Như Ý

Tham dự buổi gặp mặt với 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu 2015 có lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo và các nhà khoa học có uy tín thuộc các viện, trường đại học, cơ quan nghiên cứu trong ngoài nước; đại diện lãnh đạo khối nghiên cứu quân sự, doanh nghiệp …

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân cho rằng, thành tựu KH&CN của Việt Nam đạt được những năm vừa qua có sự đóng góp rất quan trọng của các nhà khoa học trẻ. Mặc dù trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn, cơ chế quản lý hoạt động khoa học và công nghệ đang trong quá trình đổi mới, còn tồn tại những hạn chế. Nhưng các nhà khoa học trẻ đã thể hiện được nhiệt huyết và sức mạnh của tuổi trẻ, nỗ lực vươn lên, say mê nghiên cứu sáng tạo để có được những sản phẩm khoa học và công nghệ có giá trị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt nhà khoa học trẻ - 2

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bí thư thứ nhất BCHTW Đoàn TNCSHCM Nguyễn Đắc Vinh tại buổi gặp mặt. Ảnh Như Ý

Đội ngũ các nhà khoa học trẻ ngày càng thể hiện vai trò là lực lượng nòng cốt và tiên phong trong hoạt động nghiên cứu và sáng tạo, có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự phát triển KH&CN của đất nước. Nhiều nhà khoa học trẻ đã được giao chủ trì những công trình khoa học lớn, tạo ra sản phẩm có giá trị với hàm lượng công nghệ cao, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế - xã hội.

Các nhà khoa học trẻ tiêu biểu cũng là tác giả của nhiều sáng chế được cấp văn bằng bảo hộ trong và ngoài nước, được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội thiết thực. Họ còn là tác giả của nhiều giải thưởng KH&CN uy tín quốc gia, quốc tế, từng chủ trì nhiều hội thảo khoa học quốc tế quan trọng.

Một số nhà khoa học trẻ với sáng kiến của mình đã tiết kiệm và làm lợi cho cơ quan nhà nước, tổ chức KH&CN và doanh nghiệp hàng tỉ đồng, hoặc trở thành giám đốc doanh nghiệp KH&CN kinh doanh thành công.

Đội ngũ các nhà khoa học trẻ đã trở thành lực lượng tiên phong trong tiếp thu và làm chủ công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới; là đội ngũ năng động nhất trong hoạt động đổi mới sáng tạo để tạo ra những sản phẩm KH&CN đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường và xã hội.

Thủ tướng trực tiếp "đặt hàng" nhà khoa học trẻ

Đặc biệt, trong buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trực tiếp đặt 300.000 chiếc "mắt thần" để hỗ trợ cho người khiếm thị trên toàn quốc. Đây là chế tạo nổi tiếng mang tên “Mắt thần” – một loại kính có thể rung lên khi người dùng sắp đụng phải vật chắn, với mục đích giúp người khiếm thị hội nhập cuộc sống dễ dàng hơn của nhà khoa học trẻ TS. Nguyễn Bá Hải – PGĐ Trung tâm Bồi dưỡng giáo viên và Đào tạo nhân lực công nghệ cao, ĐH sư phạm kỹ thuật TP HCM. Thủ tướng giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân sẽ trực tiếp làm việc với TS Hải để có kế hoạch cụ thể, sớm hoàn thành việc sản xuất hơn 300.000 "mắt thần" trong thời gian sớm nhất.

Sau khi nghe phát biểu của một số nhà khoa học trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu mà các nhà khoa học trẻ đã đem lại cho đất nước. Thủ tướng cũng ghi nhận những tâm tư, trăn trở của các nhà khoa học trẻ về cơ chế, chính sách đối với việc phát triển nền khoa học nước nhà.  

“Tôi trân trọng, chú ý lắng nghe ý kiến phát biểu của Bộ trưởng và đại diện các nhà khoa học. Tôi xúc động và đánh giá cao ý kiến tâm huyết, thiết thực của các nhà khoa học trẻ đối với sự phát triển của đất nước. Thay mặt chính phủ tôi đánh giá cao Bộ KH&CN đã tổ chức buổi gặp mặt đầu tiên rất có ý nghĩa này và gửi lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất đến các nhà khoa học”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Qua đây, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ KH&CN, các địa phương, các trường đại học có cơ chế chính sách, giải pháp, tạo mọi thuận lợi cho đội ngũ các nhà khoa học; đầu tư tài chính hướng vào khởi nghiệp; khuyến khích phát triển doanh nghiệp KH&CN…

Kết thúc buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa nhấn mạnh, Đảng và nhà nước luôn coi “hiền tài là nguyên khí quốc gia”, ủng hộ và tạo mọi điều kiện cho đội ngũ các nhà khoa học trẻ sáng tạo, phát triển năng lực. Điều này cũng chính là chìa khóa giúp đất nước đi lên công nghiệp hóa – hiện đại hóa một cách bền vững. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp mặt nhà khoa học trẻ - 3

Nhà khoa học trẻ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh Như Ý

"Tôi muốn nhấn mạnh lại, nếu không có khoa học tiên tiến hiện đại, không có nguồn nhân lực chất lượng cao thì không thể thực hiện mục tiêu cao cả.

Chính phủ sẽ làm hết mình và với trách nhiệm cao nhất để thúc đẩy để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ.

Tôi hy vọng là gần gặp gỡ sau, các đồng chí tổng hợp được các ý kiến thiết thực, để cùng nhau đưa sự nghiệp khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước", Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ.

Được biết, đây là năm đầu tiên Bộ KH&CN tổ chức sự kiện này. Buổi gặp mặt nhằm ghi nhận, biểu dương những đóng góp của thế hệ các tài năng năng trẻ, nhà khoa học đối với sự phát triển của đất nước nói chung và nền KH&CN nói riêng. Trên cơ sở đó khuyến khích, động viên đội ngũ nhà khoa học trẻ tiếp tục phát huy đam mê, tinh thần chủ động, sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Buổi gặp mặt thể hiện sự kỳ vọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ vào các thế hệ trẻ; là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học trẻ. Thông qua đó, các nhà khoa học trẻ sẽ báo cáo kết quả hoạt động, thành tựu nghiên cứu của mình, đồng thời có những kiến nghị về cơ chế, chính sách phù hợp để đội ngũ này có điều kiện cống hiến một cách thuận lợi nhất.

Mai Hương

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...