Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/03/2015 09:48 AM (GMT+7)

Thủ tướng: Viettel phấn đấu trở thành tập đoàn hàng đầu khu vực

Hiện Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia (với tổng dân số 175 triệu dân) và tiếp tục mở rộng đầu tư ra 30 đến 35 nước.

Chiều qua (11/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Đại tướng Phùng Quang Thanh (Bộ trưởng Bộ Quốc phòng) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

Theo Báo cáo của Tập đoàn, năm 2014, Viettel đạt doanh thu trên 197.000 tỷ đồng (tăng trưởng trên 20%), đứng thứ 2 trong số gần 500.000 doanh nghiệp Việt Nam và chiếm trên 10% trong tổng doanh thu của các doanh nghiệp nhà nước. Lợi nhuận trước thuế của Viettel đạt 42.000 tỷ đồng (tăng trưởng 15%), chiếm gần 1/4 tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Hiện nay, Viettel tạo công ăn việc làm cho gần 90.000 lao động (trong đó, tại Việt Nam là 75.000 người và nước ngoài là 15.000 người).

Thủ tướng: Viettel phấn đấu trở thành tập đoàn hàng đầu khu vực - 1

Viettel sẽ phủ sóng ra 35 quốc gia

Hiện Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia (với tổng dân số 175 triệu dân) với tổng doanh thu từ thị trường ngoài nước đạt 1,2 tỷ USD (tăng trưởng 25%). Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 156 triệu USD (tăng 32 %).

Hết năm nay, 80% trong tổng số trên 600 triệu USD đầu tư ra nước ngoài sẽ được thu hồi. Cũng trong năm 2015, tập đoàn sẽ khai trương dịch vụ viễn thông tại các thị trường Công Gô (75 triệu dân), Colombia (40 triệu dân) và Myanmar (55 triệu dân).

Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm nay, Viettel phấn đấu tăng trưởng 20%, doanh thu đạt 230.000 tỷ đồng. Định hướng của Viettel là duy trì mức tăng trưởng này liên tục đến năm 2020 để có thể đạt tới doanh thu gấp đôi hiện nay, khoảng trên 400.000 tỷ đồng; đầu tư ra 30 đến 35 nước.

Viettel phấn đấu vào Top 10 công ty viễn thông lớn nhất thế giới và trở thành một doanh nghiệp toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá rất cao những kết quả ấn tượng mà Viettel đạt được trong thời gian qua. Thành tựu của Viettel vừa là niềm tự hào của đất nước, của quân đội mà còn chứng mình chủ trương xây dựng, phát triển các doanh nghiệp quân đội của Đảng và Nhà nước là đúng đắn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng Viettel không thỏa mãn với thành tựu, không chủ quan trên con đường hiện thực hóa khát vọng, không chần chừ để bị tụt hậu, bị vượt qua mà cần nỗ lực quyết liệt, năng động, sáng tạo hơn nữa, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu trở thành tập đoàn viễn thông hàng đầu của khu vực và thế giới, cạnh tranh thành công trên thị trường quốc tế và phát triển bền vững.

Thủ tướng đã đề nghị Viettel tập trung vào ngành nghề kinh doanh chính; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất kinh doanh; áp dụng các cơ chế, chính sách hiệu quả để tạo động lực, đồng thời thu hút và xây dụng được nguồn nhân lực chất lượng cao; phát triển các dịch vụ tiện ích trên Internet và tham gia xây dựng Chính phủ điện tử của quốc gia.

Thủ tướng cũng đồng ý xem xét cấp khoảng 100ha đất trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc để Viettel có mặt bằng xây dựng và triển khai các cơ sở nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao trong tương lai.

Cảnh Kiên

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...