Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 15:39 PM (GMT+7)

Thừa Thiên Huế: ‘Phạt nguội’ gần 100 trường hợp vi phạm về giao thông nhờ hệ thống camera

Thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế, lực lượng công an đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.

Xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức thực hiện việc ra quân xử phạt vi phạm trật tự an toàn giao thông đồng bộ trên phạm vi toàn tỉnh thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế (Trung tâm IOC).

Thừa Thiên Huế:  ‘Phạt nguội’ gần 100 trường hợp vi phạm về giao thông nhờ hệ thống camera - 1

Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Hoạt động “phạt nguội” này bắt đầu từ ngày 1/11. Sau thời gian ngắn triển khai, việc này đã cho thấy những hiệu quả bước đầu. Qua đó, giúp nâng cao được ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Sau hơn 10 ngày triển khai thực hiện, chỉ tính riêng trên địa bàn TP Huế, thông qua dữ liệu thu được từ trung tâm này, Công an TP Huế đã xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm (Chủ yếu phạm vào các lỗi đi vào đường cấm, đường ngược chiều, dừng đỗ không đúng nơi quy định, vượt đèn tín hiệu giao thông).

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – trật tự công an TP Huế chia sẻ, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an TP Huế luôn có cán bộ phụ trách chịu trách nhiệm theo dõi, tiếp nhận thông tin phản ánh từ Trung tâm IOC, sau đó, đăng tải nội dung và hình ảnh phản ánh vào nhóm Zalo của Công an TP Huế.

Từ đây, sẽ tiến hành xác minh thông tin cá nhân, tổ chức vi phạm và mời đến trụ sở đơn vị đưa ra chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm, sau đó, tiến hành lập biên vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Thừa Thiên Huế cho biết, áp dụng triển khai “phạt nguội” vi phạm giao thông qua hệ thống camera là phương pháp kiểm soát trật tự an toàn giao thông thông minh.

Thừa Thiên Huế:  ‘Phạt nguội’ gần 100 trường hợp vi phạm về giao thông nhờ hệ thống camera - 2

Các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông được ghi nhận từ Trung tâm IOC. Ảnh: N.M.

Tuy nhiên, mục đích chính của việc làm này không phải là để tăng cường xử phạt, mà là để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Hướng đến một nền văn hóa giao thông hiện đại, một thành phố an ninh trật tự.

Theo ông Sơn, sau khi chính thức thực hiện triển khai xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh, nhận thức của người tham gia giao thông đã bắt đầu có sự chuyển biến và đang dần thay đổi theo chiều hướng tích cực.

“Thời gian qua, vẫn có một số thông tin cho rằng, muốn không bị xử phạt thì liên hệ với Trung tâm IOC để can thiệp xóa dữ liệu. Đây là thông tin không chính xác. Bởi phần mềm được triển khai theo cơ chế giám sát lưu vết và không thể có bất cứ hành động nào có thể can thiệp xóa dữ liệu, đồng thời, các thông tin đều được công khai trên web tuongtac.thuathienhue.gov.vn và ứng dụng Hue-S trên di động để người dân giám sát”, ông Sơn nói.

“Phạt nguội” nhiều hành vi vi phạm

Trước đó, để thực hiện việc xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông qua hệ thống camera, ngày 10/10, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định ban hành Quy chế phối hợp sử dụng thông tin, dữ liệu thu được từ Trung tâm IOC để xử phạt vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế:  ‘Phạt nguội’ gần 100 trường hợp vi phạm về giao thông nhờ hệ thống camera - 3

Xe đỗ sai quy định. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh như: Xe dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng quy định; xe chạy vào đường cấm, vào thời gian cấm; xe không được phép, không có tuyến vào thành phố; xe chạy sai luồng, sai tuyến, xe vượt đèn đỏ, xe quá khổ, xe quá tải; lấn chiếm lòng, lề đường trái phép, thi công công trình trên đường bộ không đảm bảo an toàn giao thông...

Các hành vi vi phạm trên được ghi nhận trực tiếp từ hệ thống ghi nhận hình ảnh do Trung tâm IOC quản lý (bao gồm cả các thiết bị ghi nhận hình ảnh của các tổ chức, cá nhân, đơn vị khác đầu tư nhưng đã được phép đấu nối vào hệ thống giám sát, điều hành đô thị thông minh) và hình ảnh được các cá nhân, tổ chức phản ánh qua kênh tiếp nhận của Trung tâm này đã được Trung tâm xác minh thông tin theo quy định sẽ bị xử lý và xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Quy trình xác minh, xử phạt bằng hình ảnh được thực hiện rất chặt chẽ và có sự phối hợp tích cực giữa các đơn vị liên quan. Cụ thể, khi ghi nhận có hình ảnh vi phạm, trong thời gian không quá 1 giờ, Trung tâm IOC sẽ gửi thông tin đến UBND và Công an thành phố, thị xã, huyện nơi xảy ra hành vi vi phạm để tiếp nhận, xác minh, xử lý.

Sẽ có 2 trường hợp xử lý đối với hành vi vi phạm được xác định thông qua các thiết bị ghi nhận hình ảnh và thông tin phản ánh. Trường hợp thứ nhất, khi tiếp nhận được thông tin phản ánh mà lực lượng chức năng có mặt kịp thời tại hiện trường, trực tiếp ghi nhận, xác nhận được hành vi vi phạm thì xử lý tương tự như trường hợp phát hiện vi phạm trực tiếp. Trường hợp thứ 2, khi tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm đã rời khỏi hiện trường hoặc không đảm bảo căn cứ để xử lý trực tiếp, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh thông tin của cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm được phản ánh, sau đó, sẽ tiến hành lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tổng thời gian từ khi hình ảnh phản ánh vi phạm được tiếp nhận đến khi ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính không quá 20 ngày.

Thừa Thiên Huế:  ‘Phạt nguội’ gần 100 trường hợp vi phạm về giao thông nhờ hệ thống camera - 4

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm IOC. Ảnh: N.M.

Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức (kể cả đã xử lý hành chính cũng như chưa đủ căn cứ xử lý hành chính) sẽ được công khai hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông, mạng xã hội, bảng thông tin tổ dân phố nơi xảy ra vi phạm, mục hình ảnh vi phạm của Trung tâm IOC… để tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của cộng đồng. Thông tin xử lý vụ việc phải được chuyển về Trung tâm IOC để công bố.

Vào cuối tháng 7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức ra mắt Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh. Đây sẽ là đầu mối kết nối giữa công dân, doanh nghiệp và chính quyền trong các dịch vụ đô thị thông minh của tỉnh hướng đến xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn.

Trung tâm này có hơn 60 camera hoạt động, có 102 camera đang lắp đặt và có 340 camera cơ sở được kết nối.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...