Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/05/2015 14:48 PM (GMT+7)

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya

Hơn một ngàn tấn thủy tinh này nằm rải rác trên hàng trăm km sa mạc hoang vắng. Chúng thường có kích thước như viên sỏi, bề mặt được đánh bóng bởi cát nên khá nhẵn mịn.

Hơn một ngàn tấn thủy tinh này nằm rải rác trên hàng trăm km sa mạc hoang vắng. Chúng thường có kích thước như viên sỏi, bề mặt được đánh bóng bởi cát nên khá nhẵn mịn.

Sa mạc Great Sand Sea, nghĩa là “biển cát khổng lồ” nằm giữa biên giới của Ai Cập và Libya có chiều dài khoảng 650 km và chiều rộng khoảng 300km.

Hệ thống gió ở khu vực này đã tạo nên những đụn cát lớn cao tới 100m và kéo dài khoảng vài trăm cây số, khoảng cách giữa các đụn cát cũng từ một đến hai km. Đây là khu vực dễ dàng tiếp xúc với lớp đá nền đồng thời tại lớp bề mặt, các nhà khoa học đã tìm ra được một thủy tinh tự nhiên vô cùng đặc biệt.

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya - 1

Khoáng vật mang tên “thủy tinh của sa mạc Libya” được coi là hợp chất  kính silicat tinh khiết nhất trên trái đất. Chúng thường có màu vàng, trong suốt hoặc hơi đục, đôi khi bên trong còn xuất hiện bong bóng nhỏ, những vệt trắng dài hay những vòng xoáy màu đen.

Hơn một ngàn tấn thủy tinh này nằm rải rác trên hàng trăm km sa mạc hoang vắng. Chúng thường có kích thước như viên sỏi, bề mặt được đánh bóng bởi cát nên khá nhẵn mịn. Cũng có những viên thủy tinh có kích thước và trọng lượng đáng kể được tìm thấy, viên nặng nhất lên tới  26 kg.

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya - 2

Loại thủy tinh tự nhiên như ở sa mạc Libya được hình thành do tia sét, hoạt động núi lửa hoặc những mảnh thiên thạch rơi xuống Trái đất. Các nhà khoa học cho rằng loại thủy tinh ở sa mạc Libya đã được hình thành cách đây khoảng 26 triệu năm vì có một thiên thạch đã rơi xuống Trái đất cũng tại thời điểm đó.

Tuy nhiên thông tin này đã bị bác bỏ do không có dấu hiệu của hố va chạm. Một giả thuyết khác cho rằng đó là do hiện tượng sao chổi rơi tiếp xúc với bề mặt cát dẫn đến hình thành một lượng lớn thủy tinh như ngày nay.

Từ thời kì đồ đá, những người dân địa phương đã sử dụng chúng làm công cụ lao động, sau đó người Ai Cập cổ đại lại coi loại thủy tinh này như những viên ngọc quý. Viên đá quý chạm khắc trên ngực của vị pharaoh Ai Cập nổi tiếng Tutankhamun đã được xác định cùng loại với thủy tinh ở sa mạc Libya.

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya - 3

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya - 4

Thủy tinh bí ẩn đẹp tinh khiết giữa sa mạc Libya - 5

Mặt dây chuyền hình con bọ hung của vua Tutanhkamun được chạm khắc từ thủy tinh tự nhiên được tìm thấy ở sa mạc

Theo Hạnh Chi (Dân Việt/Amusing Planet)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...