Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 09/11/2013 09:31 AM (GMT+7)

Tiết kiệm lớn nhờ quản lý năng lượng hiệu quả

Hiện nay, trước áp lực về chi phí năng lượng ngày càng tăng, quản lý năng lượng (QLNL) để sử dung năng lượng hiệu quả là giải pháp sống còn đối với doanh nghiệp. Thực tế cho thấy, việc thiết lập hệ thống QLNL mang lại kết quả rõ ràng, nhanh chóng và duy trì hiệu quả lâu dài trong sử dụng năng lượng.

Tiết kiệm đến 30% năng lượng tiêu thụ cho doanh nghiệp

Là một trong số ít các đơn vị tư vấn hệ thống QLNL trên cả nước, từ năm 2007 đến nay, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP. HCM (ECC-HCMC) cho biết đã tư vấn triển khai hệ thống QLNL cho trên 50 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó số lượng doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến việc triển khai hệ thống này tăng lên đáng kể từ năm 2010 – 2011.

Tiết kiệm lớn nhờ quản lý năng lượng hiệu quả - 1

Các quá trình chính của hệ thống quản lý năng lượng

Sau khi thiết lập và đưa vào vận hành hệ thống QLNL, các doanh nghiệp đã nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ công nhân viên; thông qua việc xây dựng phương pháp và cách thức vận hành máy móc thiết bị TKNL; dựa trên hệ thống quan trắc, đo lường và cơ sở dữ liệu để can thiệp kịp thời khi suất tiêu hao năng lượng tăng lên hoặc cao hơn mức chuẩn… doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 30% năng lượng tiêu thụ.

Từ kết quả này, ECC-HCMC tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp tiến tới được cấp chứng nhận ISO 50001 theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã tham gia

Áp dụng triển khai hệ thống QLNL, năm 2009, tòa nhà Đài truyền hình Tp. HCM đã tiết kiệm được 16% điện năng tiêu thụ so với năm 2008, mặc dù số lượng các hoạt động, sự kiện tăng lên rất nhiều.

Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn đã triển khai hệ thống QLNL tại các nhà máy và đơn vị trực thuộc. Trong đó, hai nhà máy Thuốc lá Bến Thành Craven “A” và nhà máy Thuốc lá Khánh Hội đã đoạt giải thưởng QLNL quốc gia. Nhờ dựa vào hệ thống sơ sở dữ liệu về năng lượng tiêu thụ, tìm nguyên nhân và giải pháp khi suất tiêu hao năng lượng tăng lên hoặc cao hơn mức chuẩn, nhà máy đã đầu tư bài bản các giải pháp TKNL: giải pháp quản lý, giải pháp đầu tư thấp (cắt giảm bóng đèn huỳnh quang tại phân xưởng sản xuất nhưng vẫn đảm bảo cường độ ánh sáng làm việc; lắp timer switch để kiểm soát sử dụng máy điều hòa không khí, quạt trần…); giải pháp đầu tư cao (lắp biến tần 15kW, 75kW, 45kW, cho các động cơ bơm nước lạnh máy điều hòa trung tâm, máy hút chân không, động cơ máy hút sợi…) giúp nhà máy tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng.

Tiết kiệm lớn nhờ quản lý năng lượng hiệu quả - 2

Trao chứng nhận quốc tế ISO 50001 cho hệ thống QLNL của Công ty CP Lương thực thực phẩm Colusa-MILIKET

Đại diện Nhà máy Thuốc lá Bến Thành Craven “A” cho biết, suất tiêu hao năng lượng trung bình của nhà máy giảm 15% từ 0,013 kWh/gói (năm 2009, 2010) xuống còn 0,011 kWh/gói vào năm 2011 và giảm phát thải 414 tấn CO2/năm ra môi trường.

Tương tự, Nhà máy Thuốc lá Khánh Hội cũng tiết giảm được 775 tấn CO2/năm; suất tiêu hao điện của nhà máy giảm rõ rệt, từ 1.000 kWh/50.000 gói năm 2008 xuống còn dưới 800 kWh/50.000 gói năm 2011. Đặc biệt, với giải pháp đầu tư dây chuyền vấn điếu đóng bao mới, nhà máy đã tiết kiệm được 600 kWh/ngày, tương đương 187.200 kWh/năm.

Với khách sạn Renaissence Riverside, việc thiết lập hệ thống QLNL bước đầu cũng gặp một số trở ngại như: tinh thần thực hiện của toàn thể nhân viên, khó khăn khi tìm kiếm nguồn đầu tư để triển khai các giải pháp về công nghệ… Nhưng với sự hỗ trợ của ECC-HCMC về tư vấn xây dựng hệ thống QLNL, kiểm toán năng lượng,… hệ thống QLNL tại Renaissence Riverside đã nhanh chóng đi vào ổn định và thu được những hiệu quả mong đợi.

Riêng năm 2011, mặc dù không đầu tư chi phí cho các giải pháp kỹ thuật, với những giải pháp quản lý để duy trì và cải tiến hệ thống QLNL, khách sạn đã tiết kiệm được 3% năng lượng tiêu thụ trên công suất phòng.

Nhằm tôn vinh và nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ, từ kết quả tư vấn xây dựng hệ thống QLNL hằng năm, ECC lựa chọn một số doanh nghiệp đạt hiệu quả cao để tư vấn, xây dựng hồ sơ dự thi Giải thưởng QLNL quốc gia và giải thưởng Đông Nam Á. Các doanh nghiệp đã đoạt giải như: Đài Truyền hình Tp.HCM, Renaissence Riverside, Khách sạn Continental, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Nhà máy thuốc lá Bến Thành, Nhà máy thuốc lá Khánh Hội, Diamond Plaza (giải thưởng Đông Nam Á).

Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 50001:2011

Tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm hướng các tổ chức áp dụng đến việc đạt được những mục tiêu và lợi ích cơ bản như:

- Cải tiến các hoạt động quản lý, điều hành nhằm giảm các chi phí đầu vào dành cho năng lượng;

- Khuyến khích sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng dựa trên các nguồn lực sẵn có;

- Thúc đẩy các sáng kiến cải tiến liên quan đến sử dụng và tiêu thụ năng lượng;

- Hướng tới sử dụng hiệu quả các thiết bị tiêu thụ năng lượng;

- Giúp đưa ra các đánh giá và ưu tiên ứng dụng các công nghệ và thiết bị mới có tính năng tiết kiệm năng lượng;

- Tạo điều kiện để so sánh, đo lường và lập báo cáo tiết kệm năng lượng;

- Tạo môi trường thuận lợi nhằm truyền đạt thông tin về quản lý các nguồn năng lượng;

- Góp phần phổ biến và nhân rộng các hành vi thực hành tiết kiệm năng lượng trong cộng đồng;

- Hình thành mô hình thúc đẩy nâng cao hiệu quả năng lượng thông qua chuỗi cung cấp;

- Giảm các tác động môi trường thông qua giảm phát thải carbon và các khí nhà kính khác;

- Có khả năng tương thích cao với các hệ thống quản lý khác như ISO 14001, ISO 9001,…

B.N.

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...