Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 14:14 PM (GMT+7)

Tiết kiệm năng lượng: Những điểm sáng mô hình

Bằng việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, nhiều doanh nghiệp đã thành công trong việc xây dựng các mô hình tiết kiệm năng lượng, giúp giảm chi phí cho quá trình sản xuất cũng như giá thành sản phẩm.

Tiết kiệm năng lượng nhờ đổi mới công nghệ

Được thành lập và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 1974, công  ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) là doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc đổi mới công nghệ, công ty Vissan đã triển khai nhiều hoạt động, giải pháp để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất và tăng sức cạnh tranh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trong đó, các hoạt động tiết kiệm năng lượng được công ty hết sức quan tâm. Năm 2015, Vissan đưa ra chỉ tiêu tiết kiệm 326,676 kWh điện. Để làm được điều này, công ty đã thực hiện nhiều giải pháp như lắp biến tần cho máy bơm nước, máy nén khí, máy xay nhuyễn thịt, sử dụng đèn hiệu suất cao trong chiếu sáng. Bên cạnh đó là thay thế mới các máy nén lạnh, sử dụng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, bảo ôn hệ thống phân phối lạnh...

Tiết kiệm năng lượng: Những điểm sáng mô hình - 1

Mỗi năm, công ty Vissan tiết kiệm được gần 1 tỷ đồng nhờ áp dụng các biện pháp tiết kiệm năng lượng

Ngoài ra, công ty cũng thực hiện giải pháp bọc cách nhiệt 7 nồi tiệt trùng dưới sự tư vấn của ECC –HCMC (Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM). Giải pháp này đã giúp công ty tiết kiệm 331.616 kg hơi mỗi năm, giảm 50% nhiệt độ bề mặt, làm mát môi trường xung quanh và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động chiếu sáng, công ty đã tiến hành hạ thấp chiều cao treo đèn ở một số khu vực, giải pháp này giúp công ty giảm được 224.704 kWh điện mỗi năm.

Hệ thống lạnh của các kho trữ đông cũng được tiến hành cải tạo bằng cách thay thế 3 cụm máy nén lạnh piston cũ bằng các máy nén lạnh xoắn ốc có hiệu suất cao.

Kết quả, công ty đã tiết kiệm được 409,236 kWh điện và 331,616 kg hơi, đạt 125.3% so với chỉ tiêu đặt ra, tương đương với 935 triệu đồng. Cùng với đó là tiết giảm 305.567 kg CO2 ra môi trường.

Xây dựng thương hiệu nhờ tiết kiệm năng lượng

Khách sạn Continental Sài Gòn là một trong những khách sạn cổ nổi tiếng nhất tại TP.HCM với chiều dài lịch sử hơn 130 năm tuổi. Được khánh thành vào năm 1880, khách sạn Continental Sài Gòn mang trong mình nét lãng mạn cổ điển theo phong cách Pháp. Qua nhiều lần đầu tư đổi mới công nghệ, đến nay hầu hết các trang thiết bị sử dụng điện, nước của khách sạn đạt hiệu suất năng lượng cao và giúp khách sạn tiết kiệm 817,571 kWh/năm, tương đương 36% tổng năng lượng tiêu thụ.

Theo các chuyên gia của Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM, hệ thống lạnh luôn chiếm tỷ lệ điện năng cao nhất trong các hệ thống sử dụng điện, dao động từ 57 – 74%. Chính vì vậy, khách sạn Continential Sài Gòn đã thay thế những máy điều hòa không khí cũ với công nghệ lạc hậu, hao tốn nhiều điện và ô nhiễm môi trường bằng các loại máy điều hòa không khí công nghệ mới với công suất cao. Hệ thống máy lạnh trung tâm VRV hiệu suất cao cũng được sử dụng cho các khu vực tiếp tân, phòng họp, nhà hàng... 

Tiết kiệm năng lượng: Những điểm sáng mô hình - 2

Khách sạn Continental Sài Gòn

Sau khi đổi mới công nghệ, khách sạn tiếp tục triển khai nhiều hoạt động khác để đảm bảo khả năng tiết kiệm tối ưu nhất và kéo dài tuổi thọ của các máy điều hòa không khí. Đồng thời, đảm bảo không gian sử dụng điều hòa không khí được sạch vi sinh, không ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe du khách bằng cách lắp mái che, vệ sinh thường xuyên hay dùng ron cao su và lắp thêm co đóng tự động tại khu vực các cửa ra vào nhằm hạn chế thất thoát hơi lạnh...

Riêng ở hệ thống chiếu sáng, khách sạn đã đầu tư hệ thống đèn LED, đèn compact và đèn huỳnh quang T5 để thay thế các đèn cao áp, đèn sodium... Khách sạn cũng đã thay thế hoàn toàn hệ thống nước nóng trực tiếp dung tích 30-50 lít công suất 2.5 Kw bằng hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời kết hợp với heatpump. 

Với những việc đã làm, khách sạn Continential Sài Gòn đã đạt giải nhất cuộc thi “Tòa nhà hiệu quả năng lượng lần thứ 8” năm 2014 loại hình Tòa nhà cải tạo lại. Qua đó, thương hiệu của một khách sạn lâu đời và sang trọng bậc nhất Sài Gòn đã được củng cố và quảng bá thêm trong mắt du khách khắp nơi.

Theo ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC–HCMC, trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng như hiện nay, việc các doanh nghiệp, tòa nhà thực hiện các biện pháp để tiết kiệm năng lượng là việc làm hết sức đáng hoan ngênh. Trong đó, các công trình tòa nhà nói chung như khách sạn, trung tâm thương mại… là đối tượng thực hiện tiết kiệm năng lượng thể hiện hiệu quả rõ ràng nhất. Trong thời gian tới, ECC–HCMC sẽ tiếp tục xây dựng, giới thiệu đến các đơn vị nhiều mô hình, giải pháp tiết kiệm năng lượng hơn nữa, góp phần vào hiệu quả chung của chương trình thực hiện tiết kiệm năng lượng của cả nước như đúng chủ trương, nhiệm vụ được giao.

 

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Bài mục

Bài mục