Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 00:03 AM (GMT+7)

Tìm ra thuốc diệt ấu trùng sốt xuất huyết

Kuyshu Medical, một công ty công nghệ sinh học Nhật Bản đã tìm ra loại thuốc diệt sạch ấu trùng muỗi, hóa giải các nguy cơ về sốt xuất huyết.

Tìm ra thuốc diệt ấu trùng sốt xuất huyết - 1

Ảnh minh họa

Loại thuốc này có tên là Mosnon, dạng viên nén. Người dùng chỉ cần thả viên thuốc xuống nước, nơi có muỗi đẻ trứng, thuốc sẽ diệt sạch hơn 90% số ấu trùng. Đặc biệt, các hóa chất có trong loại thuốc này vô hại với con người ngay cả khi nạp nhầm vào cơ thể.

Các nhà nghiên cứu của Kyushu Medical đã chiết xuất loại thuốc này từ một loài vi sinh vật mà họ vô tình lấy được ở rừng ngập mặn của đảo Iriomote, phía tây nam Okinawa, Nhật Bản.

Công ty này cho biết chỉ cần một viên thuốc duy nhất hòa tan trong 200 lít nước sẽ vẫn có hiệu quả diệt muỗi trong 2-3 tuần lễ. Nó có khả năng giết chết ấu trùng muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus - 2 loại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết.

Hiện Công ty này đang tìm kiếm thị trường ở Indonesia, nơi mà số ca sốt xuất huyết tăng rất mạnh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Bogor của Indonesia đã thử nghiệm viên nén này trong 200 lít nước chứa khoảng vài trăm ấu trùng muỗi. Và đúng như phía Công ty trình bày, nó đã diệt hơn 90% số ấu trùng muỗi trong vòng 6 giờ.

Kyushu Medical đã thử sản phẩm này tại 250 hộ gia đình ở thành phố Surabava của Indonesia. Họ yêu cầu người dân thả Mosnon vào các thùng đựng nước ngoài trời của mình mỗi tuần một lần. Sau thử nghiệm, Công ty cho biết ấu trùng đã được loại bỏ hoàn toàn ở 99% số hộ thử nghiệm trong vòng 2 tháng.

Thuốc sẽ được bán dưới dạng gói 10 và 200 viên thông qua các chuỗi cửa hàng với giá 40 yen (khoảng 8.000 đồng) cho mỗi viên.

Theo BT (VGP)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...