Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 11:27 AM (GMT+7)

TS Nguyễn Bá Hải: Nên tổ chức “hội nghị Diên Hồng” về KHCN

Trước thềm sự kiện 68 nhà KH trẻ gặp mặt Lãnh đạo Chính phủ, Khám phá đã ghi nhận các ý kiến muốn nói với Chính phủ của các nhà KH để độc giả cùng quan tâm. Câu chuyện mở màn, TS Nguyễn Bá Hải, ĐH SPKT TP.HCM đề xuất tổ chức một “hội nghị Diên Hồng” toàn quốc về KHCN.

TS Nguyễn Bá Hải: Nên tổ chức “hội nghị Diên Hồng” về KHCN - 1

TS Nguyễn Bá Hải

Tôi cho rằng, sự kiện này thể hiện sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo Nhà nước đối với sự phát triển KHCN nước ta. Để đáp lại sự kỳ vọng đó, những người làm khoa học phải biết chọn lọc, đầu tư đúng hướng vào các công trình nghiên cứu mang lại hiệu quả cao và có tác động đến xã hội.

Theo tôi, cần phải cải cách 3 vấn đề để KHCN phát triển đồng bộ cả về chất và lượng:

1. Nhà nước cần thực thi một chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho các nhà KH trẻ đầu tư NCKH, sống được bằng khoa học và làm giàu từ khoa học, chứ không phải chạy sô làm đủ nghề để có nguồn thu nhập nuôi sống bản thân và tiếp tục nghiên cứu.

Một thực tế khác, một số nhà khoa học có những công trình nghiên cứu chỉ mang tính chất “nằm trên giấy” vì hàm lượng khoa học chưa cao. Vì thế, Nhà nước cần đầu tư có chọn lọc để có một đội ngũ các nhà làm KH hiệu quả, hạn chế sự lãng phí tài chính mà vẫn giúp nền KHCN Việt Nam phát triển cả về chất và lượng.

2. Các nhà KH VN hiện nay đang tự phân thành 3 nhóm: Những nhà khoa học rất yêu KH, coi KH là niềm vui và đam mê của mình. Những người này nếu được Nhà nước hỗ trợ thì họ sẽ làm tốt hơn, còn không hỗ trợ thì họ vẫn làm. Nhóm thứ hai là những người coi khoa học vừa là niềm vui vừa là phương tiện kiếm sống, họ cần những sự khích lệ, hỗ trợ bằng lương bổng thì mới làm hết mình, còn không, họ không dấn thân được. Đối tượng này cần được sự quan tâm của Đảng và Chính phủ. Thành phần thứ ba là những người không thích làm khoa học, phải thuê họ mới làm khoa học.

Tôi đề nghị Nhà nước nên đầu tư cho đối tượng đầu tiên trước vì nó tạo ra được hiệu quả rất nhanh. Lấy hiệu quả đó nuôi dưỡng cho đối tượng thứ hai, thứ ba và phân bổ lại thành từng nhóm đối tượng các nhà KH.

3. Việc đào tạo, hướng dẫn các nhà khoa học trẻ, học sinh-sinh viên NCKH, tôi cho rằng điều cốt lõi nhất cần đặt hiệu quả lên hàng đầu, từ đào tạo con người, phân bổ nguồn lực tài chính, thẩm định dự án đầu tư… Ngay từ công tác chọn người và tổ chức đào tạo đã khó, chọn đúng người tài, người tâm huyết với khoa học để đào tạo họ lại càng khó hơn.

TS Nguyễn Bá Hải: Nên tổ chức “hội nghị Diên Hồng” về KHCN - 2

TS Hải hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

Điều quan trọng cuối cùng, cần chú trọng đẩy mạnh phong trào tự học, tự NCKH cho tất cả mọi người để mỗi người dù đến từ ngành nghề nào cũng đều là những nhà nghiên cứu thực thụ.

Vài nét về TS Nguyễn Bá Hải

TS Nguyễn Bá Hải (1983), GĐ Trung tâm dạy học số, trường ĐH SPKT TP.HCM

-Trưởng nhóm nghiên cứu trọng điểm Robot sinh học.

-Sáng chế và sản xuất, trao tặng gần 1000 “mắt thần – thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị” tại Việt nam và một số nước (Mỹ, Đức, Phần Lan).

- Nghiên cứu sản xuất thành công máy pha café công nghệ kết hợp Nhật – Việt – Ý và hình thành chuổi café JAVI tạo việc làm cho người thu nhập thấp tại Tp.HCM (đang đăng ký sáng chế).

- Hình thành nhóm nghiên cứu từ 1 thành viên lên đến 20 người với khả năng tự trả lương.

- 5 sáng chế quốc tế ở tuổi 28; 1 sáng chế tại Việt Nam; nhiều công trình nghiên cứu công bố quốc tế,

- 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014, công dân trẻ tiêu biểu Tp.HCM 2012, hướng dẫn thành công gần 20 thạc sĩ, học bổng chính phủ Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Phần Lan.

-  06 công trình nghiên cứu quốc tế tiêu biểu.

Đầu tháng 9, Bộ KH&CN lần đầu tiên tổ chức cuộc gặp gỡ giữa các nhà KH trẻ xuất sắc trên cả nước với lãnh đạo Chính phủ.

Tham dự buổi gặp mặt có 68 nhà khoa học trẻ, tuổi đời từ 35 trở xuống, được chọn từ gần 300 nhà KH trẻ có thành tích nổi bật đang làm việc tại các trường ĐH, viện nghiên cứu, DN trên cả nước.

Những nhà KH được chọn phải có trên 10 bài báo KH đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế, hoặc đã đạt giải thưởng về KHCN quốc gia, có bằng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ; có công trình được ứng dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả cao thuộc tất cả các lĩnh vực.

Đây là dịp để lãnh đạo Chính phủ, ngành KH&CN lắng nghe nguyện vọng của các nhà KH trẻ, từ đó có những chính sách phù hợp để thúc đẩy, hỗ trợ họ trong NCKH.

Hà Thế An (ghi)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...