Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 23/03/2015 15:09 PM (GMT+7)

Tổng kết phong trào thi đua yêu nước không phải để "trả bài"

Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM nhấn mạnh đơn vị cần có những cách làm, hướng đi mới để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, không coi việc tổng kết và phát động thi đua như là "trả bài" cho xong chuyện.

Sáng 23/3, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức buổi lễ tổng kết phong trào Thi đua yêu nước và cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2010 – 2014.

Để phát triển mạnh phong trào thi đua yêu nước, trong giai đoạn 2010 – 2014, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các phòng/đơn vị trực thuộc cũng như toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Qua đó, Sở Khoa học & Công nghệ đã hoàn thành xuất  sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Các phong trào đã được đổi mới liên tục về nội dung và hình thức, phù hợp với bối cảnh, tình hình thực tế của từng giai đoạn.

Trong giai đoạn này, Sở Khoa học & Công nghệ cũng tham mưu, đề ra các giải pháp khoa học và công nghệ thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế Thành phố giai đoạn 2011-2015 như: Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tái cấu trúc đổi mới công nghệ, áp dụng các công cụ quản lý nhằm nâng cao năng suất, chất lượng; Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP; Chương trình thiết kế chế tạo thiết bị, sản phẩm thay thế nhập khẩu và Chương trình chế tạo Robot công nghiệp…

Tổng kết phong trào thi đua yêu nước không phải để "trả bài" - 1

Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm TP.HCM là một trong những đơn vị của Sở Khoa học & Công nghệ hoàn thành tốt phong trào thi đua yêu nước...

Đồng thời, Sở đã tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành Quy chế thực hiện thí điểm một số chính sách thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ  góp phần hỗ trợ thực hiện chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó là đề xuất đổi mới cơ chế tài chính trong thủ tục thanh quyết toán các đề tài, dự án nghiên cứu khoa học thông qua việc áp dụng thí điểm cơ chế mua sản phẩm bằng hình thức hợp đồng đặt hàng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Sở cũng thành lập chương trình nghiên cứu khoa học và công nghệ giảm ùn tắc giao thông và Chương trình nghiên cứu giảm ngập nước để phục vụ các hoạt động dân sinh.

Hoạt động phong trào của các tổ chức đoàn thể thường xuyên thu hút được đông đảo công chức, viên chức, người lao động tham gia, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong toàn Sở. Tiêu biểu là phong trào vận động hội viên nhắn tin, đóng góp 1 ngày công ủng hộ đồng bào, chiến sĩ Trường Sa của Hội Cựu Chiến binh Sở; các hoạt động  “Kỳ nghỉ hồng”  hỗ trợ cho người dân vùng sâu, vùng xa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo học giỏi, tổ chức tập huấn tiết kiệm năng, lắp đặt 120 bóng đèn tiết kiệm năng lượng cho người dân, thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ của Đoàn Thanh niên Sở…

Với những thành tích đã đạt  được, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã được Bộ Khoa học & Công nghệ tặng Cờ Thi đua vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2010, 2013. Được UBND TP.HCM tặng Cờ Thi đua vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2010, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của Thành phố.

Năm 2011, Sở đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Ngoài ra, có 16 cá nhân và 9 tập thể thuộc Sở được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiệu thành tích trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

Trong giai đoạn từ năm 2010 - 2014, thông qua việc phát động phong trào thi đua, Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM đã phát hiện, bồi dưỡng và tôn vinh 7 tập thể và 13 cá nhân điển hình tiên tiến để ghi nhận, động viên, khích lệ các điển hình tiên tiến và phong trào thi đua của Sở. Đây là các đơn vị tiêu biểu như Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng, Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ cơ sở, Phòng Quản lý Công nghệ, Phòng Quản lý Khoa học, Thanh tra Sở, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng….

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho rằng, năm 2015 là một năm quan trọng khi diễn ra đại hội Đảng các cấp. Để chuẩn bị cho giai đoạn mới, Đảng bộ TP.HCM nói chung và Sở Khoa học & Công nghệ nói riêng cần có những cách làm, hướng đi mới để đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

"Đừng coi việc tổng kết và phát động thi đua như là "trả bài" cho xong chuyện. Làm sao để không tách rời giữa phong trào thi đua yêu nước và hoạt động nghiên cứu khoa học, công việc hàng ngày. Phải xác định được nhiệm vụ của từng bộ phận, cơ quan cụ thể, từ đó có thêm nhiều gương điển hình, tiên tiến phục vụ cho hoạt động của Sở trong thời gian tới", Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh.                                                           

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...