Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/11/2019 20:43 PM (GMT+7)

4 "nhà" hợp lực phát triển nhóm sản phẩm chủ lực tại TP.HCM

Hôm nay (7/11), Lễ ký kết hợp tác kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của TP.HCM đã diễn ra giữa 4 "nhà" - Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp ngay tại UBND TP.HCM.

Lễ kết hợp tác giữa các đơn vị khẳng định những nỗ lực của chính quyền TP.HCM trong việc quyết tâm xây dựng mối liên kết 4 "nhà" nhằm phát triển nguồn nhân lực, hình thành các sản phẩm mới. Đồng thời, cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Lễ ký kết này được thực hiện trong khuôn khổ Hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của Thành phố (Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp)”. 

Chứng kiến buổi lễ ký kết có ông Lê Thanh Liêm – Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó giám đốc Sở KHCN TP.HCM.

4 "nhà" hợp lực phát triển nhóm sản phẩm chủ lực tại TP.HCM - 1

Phòng thí nghiệp trọng điểm Quốc gia Điều khiển số & Kỹ thuật hệ thống cùng Phân Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hoá TP. Hồ Chí Minh ký kết hợp tác cùng với Công ty cơ khí Tân Hiệp Lực và Công ty cơ điện tử Hiệp Phát.

4 "nhà" hợp lực phát triển nhóm sản phẩm chủ lực tại TP.HCM - 2

Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM hợp tác với công ty Điện Quang trong các hoạt động nghiên cứu và đào tạo nguồn nhân lực.

4 "nhà" hợp lực phát triển nhóm sản phẩm chủ lực tại TP.HCM - 3

Trung tâm Công nghệ Sinh học TP. Hồ Chí Minh và công ty TNHH Khoa học công nghệ Biostem ký kết hợp tác trong việc phát triển công nghệ và sản phẩm.

4 "nhà" hợp lực phát triển nhóm sản phẩm chủ lực tại TP.HCM - 4

Ngoài ra, Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM còn ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP Sản xuất Kinh doanh vật tư và Thú y.

4 "nhà" hợp lực phát triển nhóm sản phẩm chủ lực tại TP.HCM - 5

Sở NN&PTNN TP.HCM, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (chi nhánh TP.HCM) và Ngân hàng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn "cùng chung tay  để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM đã có một số mô hình hợp tác khá hiệu quả của các Trường đại học kỹ thuật với các doanh nghiệp, tuy nhiên nhìn chung khoảng cách giữa các đại học và doanh nghiệp có xu thế ngày càng nới rộng “đường ai nấy đi”. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là nhận thức của các bên có liên quan từ cơ quan quản lý nhà nước, các trường đại học và doanh nghiệp còn rất thờ ơ, chưa chú trọng thúc đẩy mối quan hệ này, chưa đề ra được những chương trình, hành động mang tính chiến lược giải quyết những khó khăn tồn tại, các rào cản hiện có. Ngoài ra còn có các nguyên nhân chủ quan và khách quan từ chính các trường đại học và doanh nghiệp cũng như các cơ chế, quy định hiện hành của Nhà nước tạo ra những trở ngại không nhỏ.

Do đó, TP.HCM kỳ vọng việc thúc đẩy sự hợp tác, liên kết giữa trường đại học và doanh nghiệp là một giải pháp mang tính đòn bẩy. Đồng thời, đây cũng là một trong các giải pháp hữu hiệu thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư cho giáo dục và khoa học công nghệ, xây dựng quốc gia đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp và phát triển nền kinh tế tri thức.

Các ngành công nghiệp chủ lực của TP.HCM gồm: Cơ khí – Tự động hóa; Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học; Y tế và Nông nghiệp.

Thạch An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...