Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/03/2015 12:28 PM (GMT+7)

TP.HCM: Các đơn vị nhà nước ký cam kết tiết kiệm năng lượng

481 triệu kWh điện và 5,6 triệu lít dầu, tương đương 807 tỷ đồng cùng 285 tấn CO2 phát thải có thể được cắt giảm nếu các đơn vị nhà nước trên địa bàn TP.HCM thực hiện tốt các chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng.

Sáng 13/3, UBND TP.HCM cùng Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM (KH-CN) đã tổ chức buổi lễ ký Cam kết thực hiện chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng trong 3 năm 2015 – 2017 đối với các đơn vị nhà nước trên địa bàn TP.HCM.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà, TP.HCM là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện các chỉ tiêu về tiết kiệm năng lượng, hướng đến xây dựng hình ảnh một thành phố xanh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Trong đó, thành phố sẽ đề ra những chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng dưới sự tư vấn của Sở KH-CN, các doanh nghiệp phải xây dựng những giải pháp để thực hiện. Những chỉ tiêu này cũng sẽ được đưa vào điểm thi đua của các doanh nghiệp để bình xét hàng năm.

TP.HCM: Các đơn vị nhà nước ký cam kết tiết kiệm năng lượng - 1

Các đơn vị nhà nước cùng nhau ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH-CN TP.HCM cho biết để thực hiện hóa việc đổi mới công nghệ, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND, Sở KH-CN đã tư vấn đổi mới công nghệ cho nhiều đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực như công nghiệp, tòa nhà, hạ tầng đô thị, giao thông vận tải…

Kết quả, trong công nghiệp, từ năm 2002 đến nay, TP.HCM đã hỗ trợ cho 558 doanh nghiệp thuộc 24 ngành nghề khác nhau, giúp thành phố tiết kiệm được hơn 900.000 MWh điện/năm và hơn 5.600.000 lít dầu/năm, giảm phát thải 600.000 tấn CO2/năm. Đặc biệt, có trên 200 tòa nhà được tư vấn và triển khai các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Trong lĩnh vực hạ tầng đô thi, đã thực hiện thay thế 90% đèn hiệu suất cao cho hệ thống chiếu sáng dân lập công cộng, giúp thành phố tiết kiệm được 75% điện năng so với hệ thống cũ. Dự án taxi gas cũng đã chuyển đổi thành công 350 xe taxi sử dụng xăng sang sử dụng nhiên liệu hóa lỏng (LPG) và xây dựng 5 trạm nạp LPG, giúp tiết kiệm hơn 6,3 tỷ đồng/năm…

Tuy nhiên, ông Thanh đã nhận định hiện nay chỉ số đổi mới và ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp tại địa bàn TP.HCM đang còn khá thấp. Trong thời gian tới, các doanh nghiệp này cần đẩy mạnh đổi mới công nghệ, từ đó nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường.

Là đơn vị trực tiếp triển khai chương trình, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng cho biết, trên cơ sở dữ liệu của các ngành trên địa bàn TP.HCM mà Sở KH-CN thu thập được, mức tiêu thụ năng lượng khi sản xuất cùng 1 đơn vị sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam luôn cao hơn so với các nước trong khu vực.

Chính vì thế, việc cải tiến, đổi mới công nghệ và nâng cao kỹ năng quản lý trong quy trình sản xuất, kinh doanh để giảm năng lượng tiêu thụ đồng nghĩa với việc giảm chi phí, giảm giá thành là việc làm cần thiết, cần có sự quan tâm của các Sở, ngành.

Theo tính toán, nếu thực hiện triệt để được các chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng, sau 3 năm triển khai chương trình, TP.HCM có thể tiết kiệm được 481 triệu kWh điện và 5,6 triệu lít dầu, tương đương 807 tỷ đồng và cắt giảm 285 tấn CO2 phát thải.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...