Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 12:53 PM (GMT+7)

TPHCM chi ngân sách cho KHCN đứng đầu cả nước

Các cơ sở vật chất dành cho phát triển KHCN của TP.HCM như các phòng thí nghiệm, khu phần mềm Quang Trung, khu nông nghiệp công nghệ cao... đã hình thành, góp phần lớn thu hút phát triển KHCN TP và cả nước.

Sáng 22/5, Sở Khoa học & Công nghệ phối hợp với Thành Đoàn TP.HCM đã tổ chức buổi lễ khai mạc triển lãm “40 năm khoa học và công nghệ thành phố Hồ Chí Minh – Một chặng đường phát triển”. Đây là một hoạt động quan trọng, nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng ngày Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2015.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM cho biết, triển lãm là sự kiện quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu, đóng góp của ngành khoa học và công nghệ đối với quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM trong suốt 40 năm qua. Từ đó, nâng cao nhận thức về vai trò của khoa học công nghệ đối với đời sống xã hội.

TPHCM chi ngân sách cho KHCN đứng đầu cả nước - 1

 Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM phát biểu khai mạc triển lãm

Đồng thời, đây là dịp động viên, khích lệ hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, đổi mới ứng dụng khoa học và công nghệ, đặc biệt là khơi gợi niềm say mê nghiên cứu, sáng tạo trong thế hệ trẻ.

Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, TP.HCM là đô thị đặc biệt, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước.

TPHCM chi ngân sách cho KHCN đứng đầu cả nước - 2

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học & công nghệ TPHCM cùng các đại biểu tại triển lãm 

Theo ông, trong 40 năm qua, khoa học công nghệ là một phần quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Ứng dựng khoa học  công nghệ được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực, từ giáo dục, y tế, thủy sản đến công nghiệp, nông nghiệp….  Năng lực cạnh tranh trong sản xuất đã được nâng cao rất nhiều do ứng dụng khoa học, đổi mới công nghệ, đặc biệt là nhiều đề tài công nghệ được ứng dựng thực tế vào cuộc sống phục vụ phát triển công nghiệp xã hội.

Để có được thành công này, đội ngũ tri thức hiện đang lao động và làm việc trong các cơ quan, xí nghiệp, nhà trường, các viện nghiên cứu và đặc biệt là trong bộ máy chính quyền của thành phố tại các sở ngành và đội ngũ này đã hoạt động hiệu quả, đóng góp trí tuệ, công sức trong quá trình hình thành những dự án sáng tạo, đột phá của TP.

TPHCM chi ngân sách cho KHCN đứng đầu cả nước - 3

 Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch UBND TP.HCM thăm quan các thành tựu khoa học công nghệ TP trên nhiều lĩnh vực trong 40 năm từ sau ngày giải phóng.

Ông Hà cho biết thêm, hiện “TP.HCM là địa phương có ngân sách dành cho khoa học công nghệ lớn nhất cả nước và hầu như không hạn chế về kinh phí đầu tư”. Cơ sở vật chất dành cho  phát triển KHCN như các phòng thí nghiệm, đặc biệt là các hạ tầng được phát triển rất tốt, rất đồng bộ như khu công nghệ cao, khu phần mềm Quang Trung, khu nông nghiệp công nghệ cao được hình thành và góp phần lớn vào việc thu hút phát triển khoa học công nghệ của TP và cả nước.

Thông qua triển lãm lần này, ông Hà cũng mong rằng người dân TP. HCM và người dân cả nước sẽ nhận thức được vai trò to lớn của việc phát triển KHCN, từ đó đẩy mạnh các phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong nhân dân, đặc biệt là tầng lớp trẻ. “Đất nước ta muốn thoát nghèo, bẫy thu nhập trung bình, con đường duy nhất là phát triển khoa học công nghệ. Trong quá trình đó, TP.HCM sẽ phấn đấu để trở thành thành phố của khoa học công nghệ, của sáng tạo dẫn đầu cả nước”.
                                

Thiện An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...