Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/12/2012 14:10 PM (GMT+7)

TP.HCM chưa tăng trưởng kinh tế bằng KHCN

Vấn đề hàm lượng chất xám trong tăng trưởng kinh tế TP.HCM đã đặt ra trong nhiều năm qua nhưng không được cải thiện. Các ngành điện – điện tử, cơ khí, tự động hóa… được xác định là chủ lực của phát triển nhưng chỉ được thống kê qua các con số máy móc.

Theo nhiều nhà khoa học, nhà quản lý, Nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội của TP chỉ nói lên ý muốn, chưa đưa ra được các giải pháp cụ thể để thực hiện. Sự điều tiết từ các cơ quan chuyên môn còn sức ì lớn. Nhiều văn bản pháp luật ra đời chưa có sự nối kết đồng bộ giữa các ngành, các địa phương với nhau.

Những ý kiến này được nêu ra tại buổi tọa đàm “nghiên cứu khoa học đáp ứng phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM trong giai đoạn hiện nay”, do Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM tổ chức vào ngày 4/12.

TP.HCM chưa tăng trưởng kinh tế bằng KHCN - 1

Tàu đệm khí thành công của các nhà khoa học tại TP.HCM

Theo TS Trần Du Lịch, trưởng ban nghiên cứu khoa học chương trình kinh tế: để giải quyết được tận gốc của vấn đề, thành phố phải chủ động mời gọi các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu tham gia vào từng phần việc cụ thể. Qua đó hình thành nên hệ thống các đề tài nghiên cứu sát với thực tế của thực trạng kinh tế TP.HCM. Những đề tài này không phải lý thuyết suông mà được ứng dụng sau nghiệm thu.

TP.HCM chưa tăng trưởng kinh tế bằng KHCN - 2

Máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời do Trường ĐH Bách khoa TP.HCM đang được nhiều doanh nghiệp, nông dân quan tâm

Về việc giải quyết khó khăn của người nghiên cứu từ ngân sách trong thời gian qua, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TP.HCM cho biết: từ năm 2013, thành phố đang có kế hoạch áp dụng cơ chế đặt hàng nghiên cứu theo hình thức khoán trọn gói. Theo đó, khi nghiệm thu đề tài, các nhà khoa học chỉ cần cung cấp một hóa đơn tổng kinh phí nghiên cứu thay vì một lô hóa đơn chi tiết như hiện nay. Sở KH-CN với tư cách là đơn vị chủ quản sẽ đảm nhiệm phần thanh quyết toán với Kho Bạc Nhà nước.

Khi cơ chế này được đưa vào áp dụng sẽ mang tính đột phá, nhà khoa học dành nhiều thời gian nghiên cứu thay vì lo chứng minh hóa đơn chứng từ được hợp lệ.

Thái Ngọc

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...