Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 25/09/2019 11:46 AM (GMT+7)

TP.HCM: Đặt hàng chuyên gia phân tích mô hình và ứng dụng AI

Chiến lược về mô hình và mức độ ứng dụng AI tại TP.HCM là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công.

Sáng nay (25/9), Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho Thành phố Hồ Chí Minh” vừa diễn ra phiên khai mạc. Sự kiện do UBND Thành phố phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức nhằm “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2019 – 2025”.

TP.HCM: Đặt hàng chuyên gia phân tích mô hình và ứng dụng AI - 1

Lãnh đạo TP.HCM và khách mời quốc tế tham dự hội thảo.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố; Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ… Đại diện Ngân hàng Thế giới có ông Ousmane Dione, Giám Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Cùng tham gia chủ trì hội thảo có ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thôn Thành phố; ông Nguyễn Việt Dũng, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Thành phố; PGS.TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh.

Đến tham dự hội thảo có lãnh đạo các sở ngành của thành phố, các chuyên gia đến từ các nhiều trường đại học, doanh nghiệp, đại diện các Sở, ngành, một số chuyên gia cao cấp nước ngoài đến từ Ngân hàng Thế giới, chính phủ Singapore, Tập đoàn Microsoft…

Mong muốn chuyên gia hiến kế để định hướng phù hợp về AI cho thành phố

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, năm 2015, TP.HCM đã đưa các dự án ứng dụng AI vào chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên tới 100 tỉ đồng. Năm 2017, thành phố tích hợp một số lĩnh vực của AI vào đề án “Thành phố thông minh”.

Tuy nhiên, theo ông Phong, mặc dù thành phố đạt một số kết quả tích cực, nhưng nhìn chung việc ứng dụng AI vào sản xuất, đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với các đô thị thế giới. Nguyên nhân là thành phố chưa có nguồn nhân lực sẵn sàng đón nhận AI.

TP.HCM: Đặt hàng chuyên gia phân tích mô hình và ứng dụng AI - 2

Toàn cảnh hội thảo.

“Thông qua sự kiện này, chúng tôi mong muốn trao đổi lắng nghe, góp ý, hiến kế của các chuyên gia trong nước và quốc tế để định hướng phù hợp về AI cho thành phố”- ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM đã đặt hàng một số yêu cầu cần được phân tích tại hội nghị quốc tế. Cụ thể, đó là chiến lược về mô hình và mức độ ứng dụng AI tại TP.HCM. Đây là điều kiện tiên quyết, quyết định sự thành công vì liên quan đến cơ chế, chính sách và hạ tầng hiện hữu, tính đặc thù của thành phố so với các địa phương khác trên thế giới.

Ông Phong nhấn mạnh đến liên kết tương tác 4 nhà gồm nhà nước – nhà doanh nghiệp - nhà khoa học – nhà đầu tư tài chính. Thành công của nghiên cứu, ứng dụng AI phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố này đặc biệt trong bối cảnh thành phố có gần 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngoài ra, hệ sinh thái nghiên cứu, ứng dụng AI phải gắn liền với ba mũi nhọn công tác nghiên cứu và đào tạo, nắm bắt công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhằm tạo ra những nhân lực giỏi, có thể khởi nghiệp về AI. Việc nghiên cứu, ứng dụng AI phải thu hút các doanh nghiệp, tổ chức tài chính lớn tham gia.

“Chúng tôi đánh giá cao tài liệu, nghiên cứu cụ thể, đóng góp ý kiến cho việc phát triển AI tại TP.HCM. Mỗi người một ý tưởng, đóng góp thành phố tập hợp nhiều kinh nghiệm phong phú về phát triển và ứng dụng AI. Thành phố, hy vọng từ những kinh nghiệm thực tiễn đúc kết, các chuyên gia sẽ khuyến nghị những giải pháp hữu hiệu, mang tính căn cơ để thành phố khắc phục điểm nghẽn trong nghiên cứu, ứng dụng AI hiện nay”- ông Phong khẳng định.

TP.HCM: Đặt hàng chuyên gia phân tích mô hình và ứng dụng AI - 3

Lãnh đạo TP.HCM mong muốn nhận được nhiều kinh nghiệm của chuyên gia quốc tế về AI. Ảnh: Hà Thế An.

AI có thể giải quyết được các vấn đề bức thiết của TP.HCM

Theo ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam của Ngân hàng thế giới (WB), sự kiện hôm nay minh chứng cho tầm nhìn, sự quan tâm đặc biệt của chính quyền TP.HCM về AI trong bối cảnh hiện nay. Điều quan trọng là thành phố cần làm cái gì, làm như thế nào trong việc phát triển AI giúp cho TP.HCM thành nơi thịnh vượng.

“Có thể nói AI có thể giải quyết được các vấn đề bức thiết của TP.HCM như giao thông, ngập lụt, môi trường, quy hoạch hạ tầng…Và chính quyền thành phố cần hoạch định chính sách rõ ràng, thực tế, cũng như thu hút tư nhân tham gia, nhằm ứng dụng AI trở thành công cụ phụ vụ con người. Điều quan trọng nhất là con người, nhà quản lý phải thông minh để vận hành AI. Không thể nào một bộ máy quan liêu lại vận hành công nghệ thông minh được”- ông Ousmane Dione.

Vị giám đốc Quốc gia của WB cũng khẳng định, sẽ hỗ trợ, sát cánh với TP.HCM trong chiến lược phát triển AI, và kỳ vọng thành phố là vườn ươm lớn cho những ý tưởng, giải pháp ứng dụng của AI vào cuộc sống.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...