Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:00 AM (GMT+7)

TP.HCM: ĐH 'bắt tay' với doanh nghiệp để làm chủ công nghệ chiếu sáng thông minh

Đèn led thông minh có thể kết nối với các thiết bị điều khiển giúp giám sát lưu lượng giao thông, cung cấp thông tin về phân luồng dựa vào thời tiết, điều chỉnh và thay đổi thời gian đèn tín hiệu giao thông,…

Mới đây, ĐH Bách khoa TP.HCM và Công ty bóng đèn Điện Quang tiếp tục ký kết biên bản hợp tác ghi nhớ trong việc nghiên cứu, phát triển công nghệ chiếu sáng thông minh. Đây là minh chứng cho liên kết chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của TP.HCM. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM là đơn vị đại diện cho nhà nước kết nối hai đơn vị trên.

TP.HCM: ĐH 'bắt tay' với doanh nghiệp để làm chủ công nghệ chiếu sáng thông minh - 1

PGS.TS Mai Thanh Phong, hiệu trưởng ĐH Bách khoa TP.HCM (phải) và ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT công ty bóng đèn Điện Quang ký kết biên bản ghi nhớ. Ảnh: Mai Hương.

Trước đó, ĐH Bách khoa TP.HCM và công ty bóng đèn Điện Quang đã ký kết biên bản ghi nhớ và triển khai từ tháng 09/2018 cho dự án “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng led”.

Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM triển khai theo mô hình mới: Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM kết nối đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp đầu tư cho đề tài nghiên cứu. Doanh nghiệp tham gia đồng hành ngay từ những bước đầu tiên cho tới phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Đến nay, nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng led với nhiều ưu điểm nổi bật như đảm bảo chất lượng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao…

Với những cải tiến quang học, hệ thống đèn led cung cấp màu sắc chiếu sáng tốt hơn, giúp dễ dàng phát hiện vật thể, tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, hệ thống chiếu sáng led còn được kết nối với các thiết bị điều khiển và các mạng thông minh làm tăng lợi ích của nó, hỗ trợ thành phố trong việc quản lý và tạo điều kiện cho các dịch vụ thành phố quan trọng khác.

Cụ thể đèn led thông minh giúp giám sát lưu lượng giao thông, giám sát thông số môi trường, cung cấp thông tin về phân luồng dựa vào thời tiết, điều chỉnh và thay đổi thời gian tín hiệu giao thông,…

Theo ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty bóng đèn Điện Quang, thành công của dự án sẽ đem lại tiềm lực to lớn cho việc phát triển hệ thống chiếu sáng đường phố thông minh. Đồng thời tạo tiền đề cho doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại vào thực tiễn nhằm cung cấp sự tiện nghi, nâng cao chất lượng sống của người dân.

“Trong điều kiện các nguồn lực dành cho việc xây dựng đô thị thông minh của nước ta còn hạn chế, việc khai thác sức mạnh từ các cơ quan nghiên cứu và doanh nghiệp là một trong những cách làm thiết thực, mang lại hiệu quả cao”- ông Hưng nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...