Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 14:10 PM (GMT+7)

TP.HCM hỗ trợ Sóc Trăng kết nối chuyển giao công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ tổ chức các hoạt động kết nối, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các doanh nghiệp tại Sóc Trăng đổi mới công nghệ, nhằm sản xuất ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu tại thị trường TP.HCM và xuất khẩu.

TP.HCM hỗ trợ Sóc Trăng kết nối chuyển giao công nghệ - 1

Ông Nguyễn Việt Dũng (giữa bên trái), Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, làm việc với Sở KH&CN Sóc Trăng trong ngày 18/10, ngay tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018.

Dự kiến trong thời gian tới, Sở KH&CN TP.HCM và Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng sẽ ký kết hợp tác trong giai đoạn 2019-2020 với các nội dung chính: Chuyển giao công nghệ, phù hợp với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Sóc Trăng. Hai bên cũng phối hợp thúc đẩy việc đổi mới công nghệ trong phát triển sản xuất của doanh nghiệp tại Sóc Trăng, nhằm tăng chất lượng sản phẩm đủ tiêu chuẩn vào thị trường TP.HCM hoặc xuất khẩu. Ngoài ra, 2 bên cũng như phối hợp thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Sóc Trăng.

Theo bà Vũ Thị Hiếu Đông - Giám đốc Sở KH&CN Sóc Trăng, nhu cầu công nghệ của tỉnh là rất lớn, nhưng với điều kiện hiện tại của Sóc Trăng, doanh nghiệp tại đây (đa số là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ - 70-80%), không đủ tiềm lực để nhận chuyển giao những công nghệ hiện đại có mức giá cao.

Thông qua hoạt động hợp tác này, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng mong muốn, TP.HCM với vai trò là Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của vùng, của khu vực phía Nam sẽ hỗ trợ Sóc Trăng tìm kiếm các công nghệ phù hợp để thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất cho các doanh nghiệp trên địa bàn Sóc Trăng.

TP.HCM hỗ trợ Sóc Trăng kết nối chuyển giao công nghệ - 2

Bà Vũ Thị Hiếu Đông (giữa), Giám đốc Sở KH&CN Sóc Trăng, mong muốn Sở KH&CN TP.HCM sẽ hỗ trợ Sóc Trăng tìm kiếm các công nghệ phù hợp để thúc đẩy ứng dụng, đổi mới công nghệ trong sản xuất tại địa phương.

Bên cạnh đó, bà Đông cũng bày tỏ mong muốn, Sở KH&CN TP.HCM chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp…

Về các nội dung hợp tác cụ thể này, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết Sở KH&CN TP.HCM sẵn sàng hỗ trợ Sóc Trăng thúc đẩy ứng dụng công nghệ và đổi mới công nghệ trong hoạt động sản xuất. Với thế mạnh của Sóc Trăng là các sản phẩm nông lâm nghiệp, Sở KH&CN TP.HCM sẽ tập hợp các công nghệ mà Thành phố, các doanh nghiệp đang có và tổ chức các hoạt động kết nối, trình diễn công nghệ để giới thiệu với các doanh nghiệp Sóc Trăng…

Tuy nhiên, ông Dũng cũng đề nghị Sóc Trăng đưa ra mô hình phù hợp với địa phương để có thể hợp tác tốt hơn.

Kinh tế nông nghiệp được định hướng là nền tảng để phát triển kinh tế của tỉnh Sóc Trăng. Mặc dù vậy, theo bà Đông, giá trị gia tăng từ kinh tế nông nghiệp tại Sóc Trăng vẫn còn gặp nhiều khó khăn từ khâu sản xuất, chế biến cho tới tiêu thụ.

Những năm gần đây, ngành KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với các ngành có liên quan hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp. Những hoạt động hỗ trợ, đi sâu vào hoạt động chuyên môn về KH&CN như: hỗ trợ bảo hộ đăng ký sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu hàng hóa, về sở hữu công nghiệp, tiêu chuẩn đo lường chất lượng, hoặc những công cụ để nâng cao chất lượng hàng hóa nông nghiệp…

Mạnh Hùng

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...