Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/11/2019 16:23 PM (GMT+7)

TP.HCM: Liên kết 4 “nhà” hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm chủ lực

Theo thống kê của Sở KH&CN TP.HCM, trên 90% nhiệm vụ KH&CN tại TP.HCM xuất phát từ yêu cầu đổi mới công nghệ thiết bị, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Nhằm thúc đẩy và hình thành mối liên kết chặt chẽ giữa 4 "nhà" trong hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thuộc các ngành công nghiệp chủ lực, UBND TP.HCM sẽ chủ trì tổ chức Hội thảo khoa học “Kết nối phát triển các nhóm sản phẩm chủ lực của thành phố Hồ Chí Minh (Nhà nước - Nhà khoa học - Ngân hàng - Doanh nghiệp)”.

Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày mai (7/11) tại UBND TP.HCM.

Các ngành công nghiệp chủ lực của TP.HCM gồm: Cơ khí – Tự động hóa; Điện – Điện tử, Công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học; Y tế và Nông nghiệp.

TP.HCM: Liên kết 4 “nhà” hỗ trợ phát triển nhóm sản phẩm chủ lực - 1

Cơ khí – Tự động hóa là một trong những ngành chủ lực, TP.HCM kỳ vọng phát triển mạnh mẽ. Ảnh minh họa.  

Hội thảo sẽ có sự tham dự của đại diện từ các Sở, ban ngành tại TP.HCM như: Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam- Chi nhánh TP. HCM, Đại học Quốc gia TP. HCM và các doanh nghiệp.

Hội thảo dự kiến sẽ tập trung làm rõ các vấn đề lớn như: Xác định những khó khăn trong hợp tác liên kết giữa các bên và đề xuất cơ chế chính sách; Phân tích nhu cầu về phát triển, chuyển giao công nghệ của doanh nghiệp để từ đó định hướng phát triển các sản phẩm chiến lược của doanh nghiệp; Nhận định năng lực nghiên cứ của các tổ chức khoa học công nghê, các trường/viện nghiên cứu cùng các kết quả có thể chuyển giao cho doanh nghiệp.

Từ đó, nhiều ý kiến đề xuất khả thi được đưa ra nhằm tham mưu cho lãnh đạo thành phố trong việc tối ưu hóa việc liên kết các nhà, đem lại hiệu quả thực tế nhất.

Trong thời gian qua, TP.HCM rất chú trọng đến việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, với việc xác định lấy doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới KH&CN, trong mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Nhà nước – Doanh nghiệp – Trường, viện.

Các chương trình hỗ trợ của Thành phố đã tạo dựng cơ chế liên kết hợp tác các bên với kết quả khả quan. Trên 90% nhiệm vụ KH&CN xuất phát từ yêu cầu đổi mới công nghệ thiết bị, dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo sẽ diễn ra chương trình ký kết hợp tác giữa các đơn vị trong nhóm chủ lực. Điều này khẳng định những nỗ lực của chính quyền TP.HCM trong việc quyết tâm xây dựng mối liên kết 4 nhà nhằm phát triển nguồn nhân lực, hình thành các sản phẩm mới và cải tiến nâng cao năng suất chất lượng, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

V.Ly

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...